Thời gian gần đây, các nhà khoa học đã tìm thấy một quần thể cá voi xanh lùn bằng máy dò âm thanh. Dựa trên những dữ liệu âm thanh từ máy dò, họ xác định được đây là một quần thể mới có tên gọi là Balaenoptera musculus brevicauda. Đây cũng là một nhánh của loài cá voi xanh đang sinh sống tại khu vực Ấn Độ Dương. Chắc chắn một điều rằng, loài này đã tồn tại và ẩn náu được trong nhiều thập kỷ qua. Đồng thời, loài cá voi xanh lùn hay còn gọi là Chagos có kích thước không hề nhỏ, có thể lên tới 24m.

Cá voi xanh lùn – Loài nhỏ nhất của dòng cá voi xanh

Cá voi xanh là động vật lớn nhất hành tinh nhưng cũng là một trong những loài khó tìm nhất. Với trọng lượng lên tới 380.000 pound và dài khoảng 100 feet. Loài cá voi xanh – sinh vật lớn nhất từng sống trên Trái đất – thoạt nghe có vẻ khó khăn đối với mắt và tai của con người. Chúng không chỉ hiếm mà còn sống ẩn dật trong tự nhiên. Phạm vi sinh sống của chúng phân bố trải rộng khắp các đại dương trên thế giới. Nhưng một quần thể cá voi chưa từng được biết đến trước đây từ lâu đã ẩn náu ở Ấn Độ Dương.

Cá voi xanh lùn - Loài nhỏ nhất của dòng cá voi xanh

Trong một nghiên cứu mới trên tạp chí Science Reports, các nhà sinh vật học dẫn đầu bởi Đại học New South Wale (UNSW) của Australia báo cáo rằng họ đã phát hiện một quần thể cá voi xanh lùn hoàn toàn mới ở ngay giữa Ấn Độ Dương. Khám phá được thực hiện nhờ dữ liệu âm thanh thu thập bởi Tổ chức Hiệp ước Cấm Thử nghiệm Hạt nhân Toàn diện (CTBTO). Đây là cơ quan giám sát các vụ thử bom hạt nhân quốc tế.

Kể từ năm 2002, CTBTO đã sử dụng máy dò dưới nước tiên tiến để phát hiện sóng âm. Cụ thể là từ các vụ thử bom hạt nhân tiềm năng. Các bản ghi – bao gồm nhiều âm thanh chi tiết khác của đại dương. Từ đó, cung cấp dữ liệu nghiên cứu quý giá cho các nhà khoa học biển.

Tiếng hát cá voi xanh vô cùng độc đáo

Cá voi xanh nổi tiếng với “tiếng hát” có âm vực rất trầm, vang xa và dễ phân biệt. Điều này rất thuận lợi cho việc theo dõi và nghiên cứu. Mỗi quần thể cá voi đều có “bài hát” độc đáo của riêng chúng để nhận biết thành viên trong đàn.

Nhìn chung, các bài hát của cá voi xanh khá dài, có tần số thấp. Đôi khi dưới mức con người có thể nghe được (dưới 20 hertz). Đồng thời, cường độ âm thanh cao và được lặp lại đều đặn. Các nhóm cá voi khác nhau có tiếng kêu khác nhau về thời lượng, cấu trúc và số lượng các phần riêng biệt.

Phân tích chi tiết các thành phần như cấu trúc, tần số và nhịp độ của bài hát mới. Nhóm nghiên cứu nhận ra rằng nó thuộc về những con cá voi xanh lùn. Đây là một trong bốn phân loài được công nhận của cá voi xanh.

Tiếng hát cá voi xanh vô cùng độc đáo

“Không rõ có bao nhiêu con trong nhóm này. Nhưng số lượng là khá lớn bởi chúng tôi nghe thấy rất nhiều âm thanh”, Giáo sư Tracey Rogers từ UNSW, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

ý nghĩa của việc phát hiện sự tồn tại của cá voi xanh lùn

Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra dấu vết của chúng. Cụ thể là thông qua việc phân tích dữ liệu âm thanh thu thập từ máy dò bom hạt nhân dưới nước. Phát hiện này có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc bảo tồn biển và với Đại dương học. Vì cá voi xanh đã bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng. Nguyên nhân là do săn bắt quá mức vào thế kỷ 20. Không giống như nhiều loại cá voi khác ở Nam bán cầu. Số lượng cá voi xanh đến nay vẫn chưa tăng trở lại.

Cá voi xanh lùn (Balaenoptera musculus brevicauda) là phân loài cá voi xanh nhỏ nhất còn tồn tại. Chúng hiếm khi dài quá 24 m. Trong khi ba phân loài còn lại là B. m. musculus, B. m. intermedia và B. m. indica có thể dài tới 28 – 30 m.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *