Giáo sư Rick Schulting cùng nghiên cứu sinh tiến sĩ J. Alyssa White ở Đại học Oxford, Anh vừa phát hiện bộ xương của một người đàn ông với 790 vết răng chạm tới xương do cá mập cắn cách đây 3.000 năm. Bộ xương này được khai quật gần bờ biển nội hải Seto của Nhật Bản. Các nhà khoa học đã giải mã được cái chết bí ẩn, rùng rợn của bộ xương thời tiền sử cụt chân này và được đặt tên là Tsukumo số 24. Theo đó, Tsukumo số 24 được cho là đã bị cá mập tấn công đến chết.

Người đàn ông tiền sử chết dưới hàm cá mập

Một trong những bộ xương đàn ông trưởng thành có tên gọi Tsukumo 24 mang ít nhất 790 vết thương sâu hình răng cưa. Chủ yếu ở cánh tay, chân, phần trước ngực và bụng. Bàn tay trái cũng bị đứt, chân phải cũng mất, chân trái được đặt bên trên cơ thể ở tư thế gập.

Thông qua quá trình loại trừ, các nhà khoa học suy đoán những vết thương không phải kết quả từ xung đột với người khác. Hoặc do động vật săn mồi hay ăn xác thối trên đất liền gây ra. Nghi ngờ thủ phạm có thể là một con cá mập. Nhóm nghiên cứu tham khảo ý kiến của George Burgess, giám đốc Chương trình nghiên cứu cá mập Florida.

Người đàn ông tiền sử chết dưới hàm cá mập

Với sự trợ giúp của Burgess, bao gồm xem xét bằng chứng pháp y về các vụ cá mập tấn công ngày nay. Các nhà nghiên cứu kết luận người đàn ông là nạn nhân của cá mập. Dựa theo đặc điểm và phân bố vết răng. Thủ phạm chắc chắn là cá mập trắng hoặc cá mập hổ. Ngoài ra, do được đưa lên từ mặt nước không lâu sau khi tai nạn xảy ra. Nhóm nghiên cứu tin rằng lúc đó người đàn ông đánh bắt cá cùng bạn bè. Họ công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Archaeological Science Reports.

Tsukumo số 24 là nạn nhân bị cá mập tấn công già nhất thế giới

Niên đại bằng carbon phóng xạ xác định, Tsukumo số 24 sống trong giai đoạn từ năm 1370 đến năm 1010 trước Công nguyên. Trong thời đại đánh cá – săn bắn hái lượm ở Nhật Bản thời tiền sử. Đây là thời kỳ Jōmon và việc săn cá mập có thể xảy ra. Người ta ước tính rằng nạn nhân chỉ cao 1,5m. Bộ xương của nạn nhân được khai quật vào khoảng năm 1920 từ khu nghĩa trang Tsukumo ở Okayama. Gần biển nội địa Seto của Nhật Bản.

Các nhà khoa học cũng tạo lại mô hình vết thương của Tsukumo 24. Bằng cách ánh xạ chúng lên mô hình 3D của bộ xương người. Vị trí của các vết thương cho thấy nạn nhân còn sống tại thời điểm bị tấn công. Và có thể anh ta đã bị mất tay khi cố gắng tự vệ.

Tsukumo số 24 là nạn nhân bị cá mập tấn công già nhất thế giới

Những chi tiết sống động như vậy ngay lập tức vẽ nên một bức tranh chi tiết cuộc đấu tranh của người đàn ông xấu số với cá mập. Đồng tác giả nghiên cứu, ông Mark Hudson, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Max Planck ở Đức chia sẻ. “Dù thế nào đi nữa, phát hiện này không chỉ cung cấp một cái nhìn mới về Nhật Bản cổ đại. Mà còn là một ví dụ hiếm hoi về việc các nhà khảo cổ có thể tái tạo lại một giai đoạn kịch tính trong cuộc sống của một cộng đồng người tiền sử”.

Mời độc giả đón đọc những tin tức có trong chuyên mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *