Một bộ xương người lính La Mã chết do núi lửa Vesuvius phun trào cách đây 2.000 năm vừa được phát hiện. Theo đó, bộ hài cốt này được xác định là tử nạn khi đang tìm cách cứu những cư dân ở Herculaneum. Hài cốt được phát hiện lần đầu tiên ở thành phố cổ đại vào đầu những năm 1980. Tại thời điểm đó, các nhà khảo cổ học cho rằng người đàn ông này là một binh lính bình thường. Nhưng đợt khai quật gần đây ở di chỉ cho thấy một phần áo giáp và ba lô chứa đầy dụng cụ làm nghề mộc nhỏ. Tức là người đàn ông có thể đóng vai trò quan trọng hơn.

Hài cốt người lính La Mã được khai quật từ nhiều thập niên trước

“Anh ta có thể là một quan chức của đội quân tham gia nhiệm vụ cứu hộ do Gaius Plinius Secundus. Chỉ huy quân đội của đế chế La Mã. Phái tới để giúp người dân trong thành phố và những biệt thự nằm bên vịnh Naples”. Giám đốc địa điểm khai quật Francesco Sirano, cho biết.

Bộ hài cốt có số hiệu 26 của người đàn ông được tìm thấy trong lớp tro sau vụ phun trào núi lửa. Gương mặt của anh ta úp xuống đất cát. Và đôi tay với về phía trước như thể đang tìm kiếm sự giúp đỡ. Hài cốt nằm trên bờ biển cùng với một con thuyền ở gần đó. Con thuyền là nơi yên nghỉ cuối cùng của 300 cá nhân cũng chết trong vụ phun trào. Các nhà khảo cổ tìm thấy chiếc thắt lưng bằng da trang trí vàng. Và bạc xung quai eo người đàn ông, giắt kèm một thanh kiếm có cán bằng ngà voi. Người đàn ông còn có một con dao găm buộc ở thắt lưng phía bên kia.

Hài cốt người lính La Mã được khai quật từ nhiều thập niên trước

Bên cạnh hài cốt có nhiều đồng tiền xu rơi tung tóe trên mặt đất. Gồm 12 đồng bạc và 2 đồng tiền vàng. Các chuyên gia cho biết số tiền này tương đương lương tháng của một binh lính trong đơn vị tinh nhuệ của quân đội hoàng gia La Mã. Những người lính này phục vụ như hộ vệ của hoàng đế. Cũng như tình báo trong quân đội.

Chiến binh La Mã tinh nhuệ

Theo nhóm nghiên cứu, lính hải quân tới cứu giúp những người dân Herculaneum gặp nạn. Tập trung hàng trăm người dân trên bãi biển và bên trong các thùng chứa thường dung. Để cất lưới và vật dụng đánh bắt cá. Một người lính không kịp chạy thoát bị giết chết ngay lập tức. Bởi luồng đá vụn phun trào tràn ra từ núi lửa Vesuvius.

“Một người lính hải quân đến giải cứu những người dân tuyệt vọng ở Herculaneum. Đang bị nhồi nhét hàng trăm giờ trên bãi biển và bên trong các cấu trúc vòm. Hoặc thùng chứa thường dùng để xếp lưới và thiết bị đánh cá”. Các nhà khảo cổ học thông tin thêm.

Nhóm nghiên cứu tiến hành phân tích xương và xác định người đàn ông trong độ tuổi 40 – 45, có sức khỏe tốt. Theo Sirano đang đóng quân ở vịnh Naples vào thời điểm đó. Anh ta là một trong số 2.000 người chết sau khi núi lửa Vesuvius phun trào. Vụ phun trào vào năm 79 giết chết cư dân ở thành phố Pompeii và Herculaneum ở lân cận. Chôn vùi khu vực rộng 19 km chỉ trong vài giờ.

Chiến binh La Mã tinh nhuệ

Các nhà khảo cổ tin rằng, người lính La Mã đang đóng quân ở vịnh Naples vào thời điểm đó. Vì có những dữ liệu lịch sử cho thấy sự hiện diện của người Pretorian vào thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên. Và người lính này sống vào đúng thời điểm sau khi núi lửa Vesuvius phun trào.

Vụ phun trào núi lửa Vesuvius vào năm 79 sau Công nguyên là một trong những vụ phun trào núi lửa tồi tệ nhất trong lịch sử Châu Âu. Thảm kịch kinh hoàng gây ra sự tàn phá lan rộng quanh vịnh Naples. Vụ phun trào chôn vùi khu vực rộng tới 19km trong dung nham núi lửa chỉ trong vài giờ. Dòng dung nham nóng chảy . Và khí từ núi lửa đổ về Herculaneum được cho là có tốc độ ít nhất 80 km/h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *