Hải cẩu – loài động vật quý hiếm thường sống ở xứ lạnh vừa được ngư dân tỉnh Quảng Nam bắt được. Ngày 30/5, chính quyền xã Tam Thanh (thuộc TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) xác nhận thông tin người dân địa phương vừa thả hải cẩu trở lại biển. Trước đó, vào khoảng 10h ngày 29/5, anh Nguyễn Như Dũng (34 tuổi, cư trú tại thôn Tỉnh Thủy, xã Tam Thanh) cùng một số ngư dân bất ngờ phát hiện một con hải cẩu sa lưới khi đang kéo lưới ven biển thôn Tịnh Thủy.  Mời bạn đọc cùng chúng tôi khám phá tin tức này trong bài viết dưới đây nhé.

Thông tin về hải cẩu sa lưới ở Quảng Nam

Theo quan sát, con hải cẩu này dài khoảng 1 m, nặng khoảng 30 kg. Đáng chú ý, phần lưng phía sau đuôi có một vài vết thương. Các ngư dân sau đó đã thả con hải cẩu này trở về với biển.

Được biết, hải cẩu là loài động vật quý hiếm thường sinh sống ở xứ lạnh. Việc loài này xuất hiện ở vùng biển Việt Nam là điều khá kỳ lạ. Tuy vậy, các ngư dân ở TP Tam Kỳ cho biết dường như tại vùng biển ở tỉnh Quảng Nam; có một vài con hải cẩu sinh sống, lâu lâu ngư dân lại phát hiện hải cẩu mắc lưới.

hải cẩu sa lưới ở Quảng Nam

Trước đó, tháng 8-2016, các ngư dân tại xã Tam Thanh cũng bắt được một con hải cẩu. Sau đó ngư dân đã bàn giao cho Viện Hải dương học Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa). Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên hải cẩu xuất hiện ở vùng biển Việt Nam. Trước đó, loài hải cẩu cũng từng mắc lưới của ngư dân ở các tỉnh miền Trung; như Ninh Thuận, Thừa Thiên – Huế, Quảng Ngãi, TP Đà Nẵng. Nhiều khả năng chúng bị lạc đàn rồi trôi dạt xuống vùng biển nhiệt đới ở miền Trung Việt Nam.

Hải cẩu từng xuất hiện ở Bình Thuận

Bà Trần Thị Hà (ngụ huyện Tuy Phong) cho hay, có 2 đến 3 con hải cẩu màu xám thường bơi trên mặt biển. Sau đó trườn lên bờ đá kiếm ăn ở khu vực thôn Hà Thủy, xã Chí Công.

“Việc xuất hiện loài hải cẩu xứ lạnh liên tục xuất hiện ở vùng biển Bình Thuận; khiến nhiều người dân địa phương cùng du khách hiếu kỳ cho đây là điều kỳ lạ chưa từng thấy bao giờ”, bà Hà nói.  Hiện chính quyền huyện Tuy Phong đang vận động người dân và du khách chung tay bảo vệ. Tránh gây tổn hại đến loài hải cẩu này.

Hải cẩu từng xuất hiện ở Bình Thuận

Theo các chuyên gia, hầu hết những con hải cẩu này đều còn nhỏ thuộc loại hải cẩu đốm (tên khoa học là Phoca largha) sống ở vùng biển xứ lạnh. Chúng chủ yếu được tìm thấy dọc theo thềm lục địa của các biển Beaufort, Chukchi, Bering và Okhotsk và về phía nam tới phía bắc Hoàng Hải. Chúng di cư về phía nam xa như bắc Hoàng Hải và tây biển Nhật Bản và thậm chí là tới tận Việt Nam theo dòng hải lưu.

Hiện Viện Hải dương học Nha Trang đang nuôi dưỡng hai con hải cẩu; do ngư dân ở Thừa Thiên Huế và Ninh Thuận bắt được nhằm phục vụ công tác nghiên cứu và tham quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *