Tờ Mail hôm 19/6 thông tin, các nhà nghiên cứu từ Văn phòng Bảo tồn Di tích ở Hạ Áo (Áo) và công ty khai quật denkmal3D ở Vechta, Đức vừa tìm thấy 1 chiếc giày da cổ bị chôn vùi dưới đầm lầy ở bang Lower Saxony, Đức. Được biết, chiếc giày niên đại 2.000 năm trông giống một kiểu sandal kín mũi với đai da nối hai bên lại. Nhóm nghiên cứu cho rằng chiếc giày cổ xưa này có khả năng tuột ra khi chủ nhân của nó đang loay hoay tìm cách sửa cỗ xe bị hỏng trên con đường bắc qua đầm lầy.

Chiếc giày kẹt lại trong vũng bùn hơn 2.000 năm

Nhóm chuyên gia cũng tìm thấy một con đường gỗ từ cuối thời Đồ Đồng. Gồm nhiều tấm ván gỗ ghép lại để mọi người đi qua bãi lầy an toàn. Và một chiếc trục bánh xe gãy của xe kéo. Vật dụng này có thể giúp lý giải tại sao chủ nhân chiếc giày lại đánh mất nó ở đây.

“Trục bánh xe của một chiếc xe gỗ, có thể do gia súc kéo, gãy đôi khiến xe gặp nạn trên con đường gập ghềnh. Khi sự cố xảy ra, hoặc khi cố gắng phục hồi các bộ phận của chiếc xe. Chủ nhân chiếc giày bị ngã hoặc lỡ bước ra ngoài con đường gỗ. Khiến giày kẹt lại trong bùn”, công ty khảo cổ Denkmal 3D Vechta giải thích.

Chiếc giày kẹt lại trong vũng bùn hơn 2.000 năm trước trong quá trình khai quật con đường cổ bằng gỗ ở Đức

Các nhà nghiên cứu tin rằng tính axit dưới đầm lầy giúp bảo quản các vật dụng tốt hơn. “Giày da bị mất và được tìm thấy sau 2.000 năm. Đây là chiếc giày cổ nhất ở Lower Saxony đến nay, là dấu tích của một cá nhân về cuộc sống thời xưa”.

Con đường ván gỗ thể hiện về sự di chuyển của con người cổ đại

Bjorn Thumler, Giám đốc Sở Khoa học và Văn hóa Lower Saxony, cho biết. Thumler cũng nhận xét, con đường ván gỗ cổ đại là bằng chứng độc đáo về sự di chuyển của con người hàng nghìn năm trước. Đối với bản thân con đường, nó được cho là đã được xây dựng vào cuối thời kỳ đồ đồng. Bộ trưởng Khoa học và Văn hóa của Lower Saxony chia sẻ trong một tuyên bố. ‘‘Bạn khó có thể có được bất kỳ sự thơ mộng nào hơn đối với người dân thời đó. Đó là một trong những lời chứng khiến thời gian trở nên hữu hình như thể dưới kính lúp. Những con đường bằng ván thời tiền sử là bằng chứng độc đáo cho tính di động của thời kỳ trước đó’.

‘Họ cho chúng ta thấy giá trị mà con người gắn bó với sự tồn tại của các tuyến đường liên lạc an toàn hàng nghìn năm trước.’

Chiếc giày được tìm thấy trong một hang động ở Armenia

Trước đó vào tháng 5, các công nhân cũng khai quật được một con đường gỗ 1.000 năm tuổi. Khi đang lắp đặt hệ thống sưởi ấm của thành phố Dortmund, Đức. Con đường có từ thời Trung cổ giúp các toa xe băng qua khu vực đầm lầy.

Chiếc giày cổ xưa nhất thế giới được tìm thấy trong một hang động ở Armenia

Nó tồn tại là nhờ được chôn vùi dưới một lớp đất sét. Theo các ghi chép, trong quá khứ việc dùng gỗ làm đường qua các vùng đầm lầy khá phổ biến. Nhưng do làm bằng gỗ nên các công trình này dễ bị hư hỏng. Khó lưu lại dấu tích tới hiện tại.

Giày da mới phát hiện có thể lâu đời nhất ở miền bắc nước Đức. Nhưng chiếc giày cổ xưa nhất thế giới có niên đại tới 5.500 năm. Các nhà khoa học tìm thấy vật dụng này trong một hang động ở Armenia. Nó được bảo quản tốt đến mức dây buộc vẫn còn nguyên vẹn.

Chiếc giày ở Armenia làm từ da bò và được khâu lại bằng chỉ da. Giới chuyên gia cho rằng có thể một phụ nữ, chủ nhân chiếc giày, đã cố ý chôn nó trong hang theo một nghi thức bí ẩn. Ngoài ra, trong hang còn có ba chiếc bình, mỗi chiếc đựng một hộp sọ trẻ em. Và các bình khác đựng lúa mạch, lúa mì, quả mơ.

Mời độc giả xem thêm tin tức khác trong chuyên mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *