Các nhà khảo cổ học Israel vừa công bố phát hiện về chiếc bùa hộ mệnh 1.500 năm tuổi được khai quật ở miền Bắc nước này vào 40 năm trước. Nó có tác dụng bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi những linh hồn xấu xa trong thời kỳ cổ đại. Chiếc bùa hộ mệnh này làm bằng đồng có khắc tên Chúa của người Do Thái. Cùng những biểu tượng ma thuật để bảo vệ khỏi ma quỷ và lời nguyền “con mắt quỷ dữ”. Hiện đã được chuyển giao cho cơ quan quản lý cổ vật Israel (IAA).

Bùa hộ mệnh được phát hiện khoảng 40 năm trước

Theo Cơ quan quản lý cổ vật Israel (IAA), bùa hộ mệnh này từng được đeo trên vòng cổ được cho là có niên đại khoảng 1.500 năm trước. Trong thời kỳ Đế chế Byzantine. Vào thời điểm đó, khu vực này được cai trị bởi Đế quốc Đông La Mã. Còn được gọi là Đế chế Byzantine tồn tại từ năm 330 đến năm 1453, đóng đô ở Constantinopolis. Sau đó được đổi tên thành Constantinople và nay là Istanbul.

Các chữ cái Hy Lạp được khắc trên bùa hộ mệnh này, thể hiện tên Chúa của người Do Thái “I A W Θ”. Một dạng của tên “Yahweh” theo tiếng Anh. Trong đó, Yahweh là vị thần của vương quốc thời kỳ đồ sắt Israel (Samaria) và Judah.

Mặt còn lại của tấm bùa có hình một con mắt bị mũi tên xuyên thủng. Con mắt dường như bị “phong ấn”. Bởi hình khắc hai con sư tử, một con rắn, một con bọ cạp, một con chim và một chữ viết tắt bằng chữ cái Hy Lạp. Mang ý nghĩa “One God” (Một Chúa).

Bùa hộ mệnh được phát hiện khoảng 40 năm trước

Bùa hộ mệnh dường như được làm ra để bảo vệ người dân chống lại ma quỷ và lời nguyền ma thuật. Được gọi là “con mắt quỷ dữ”, một loại hình tín ngưỡng lâu đời được lưu truyền khắp thế giới cổ đại. Từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Theo tín ngưỡng này, một số pháp sư được cho là có thể hóa giải lời nguyền. Bằng một cái nhìn ác ý, khiến người bị nhìn sẽ bị thương hoặc gặp xui xẻo.

Chiếc bùa hộ mệnh được trao tặng cho Cơ quan quản lý cổ vật Israel

Người cưỡi ngựa được miêu tả là chiến binh chiến thắng linh hồn ma quỷ. Nhân vật thần thoại Hy Lạp Gello hoặc Gyllou, kẻ đã dùng con mắt quỷ dữ của mình để đe dọa phụ nữ và trẻ em. Gây vô sinh và sẩy thai cũng như tử vong ở trẻ sơ sinh. Con mắt ở phía sau tấm bùa là con mắt ác, bị tấn công và tiêu diệt bằng nhiều cách khác nhau. Bùa hộ mệnh có lẽ được sử dụng để bảo vệ bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Tránh khỏi ảnh hưởng của “con mắt quỷ dữ”.

Chiếc bùa hộ mệnh được trao tặng cho Cơ quan quản lý cổ vật Israel

Bùa hộ mệnh được cho là có từ cuối thời kỳ Talmudic trong lịch sử Do Thái. Khi thần học và luật pháp Do Thái truyền thống được chính thức hóa. Trong bộ sưu tập các tác phẩm viết được gọi là Talmud. Klein cho biết, giáo đường Do Thái ở Arbel thường được nhắc đến trong các nguồn lịch sử từ thời Talmudic. Nơi có một ngành công nghiệp sản xuất vải lanh. Và nhiều nhà hiền triết Do Thái đã đến thăm hoặc giảng dạy ở đó.

Phụ nữ và trẻ em được bùa hộ mệnh bảo vệ

Tiến sĩ Eitan Klein, phó giám đốc đơn vị phòng chống trộm cắp cổ vật của Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel cho biết. ”Bùa hộ mệnh này là một phần của nhóm bùa hộ mệnh từ thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên. Ở khu vực Levant, có thể được sản xuất ở Galilee và Lebanon.

Người dân địa phương phát hiện ra bùa hộ mệnh ở Arbel, cách Jerusalem khoảng hai giờ lái xe về phía bắc. Trong thời kỳ Byzantine, Arbel, thường được nhắc đến trong kinh Talmud. Là một khu định cư của người Do Thái. Thành viên gia đình của một trong những cư dân đầu tiên ở Arbel. Đã giao lại cho Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel.

Theo các chuyên gia, người Do Thái, Cơ đốc giáo và Ngộ đạo, một nhóm thần bí liên quan đến Cơ đốc giáo ban đầu. Là những đối tượng sử dụng thường đeo mặt dây chuyền chống quỷ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *