Mẫu drone PHASA-35 với sải cánh dài 35 mét có thể ở trong khí quyển hơn một năm, hứa hẹn sẽ thay thế máy bay không người lái ở quỹ đạo thấp. PHASA-35 là mẫu UAV do BAE Systems phát triển tại cơ sở ở Warton, Lancashire, có thể bay ở độ cao 21.336 mét trong 20 tháng. Các phương tiện sử dụng năng lượng từ ánh sáng mặt trời để bay trong không khí, sạc pin nhỏ vào ban ngày để bay vào ban đêm, cho phép hoạt động lâu hơn. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết về mẫu drone PHASA-35 nhé!

Máy bay không người lái là gì?

Máy bay không người lái là một khái niệm khá quen thuộc trong thời gian gần đây. Ngay tên gọi đã khiến chúng ta có thể hình dung phần nào. Về sản phẩm công nghệ hiện đại bậc nhất này. Nói một cách đúng nhất chúng chính là những phương tiện bay không người lái. Và thường được gọi ngắn gọn là máy bay không người lái. Unmanned aerial vehicle chính là tên tiếng anh của máy bay không người lái và thường được viết tắt là UAV.

Máy bay không người lái là gì?

UAV là tên chỉ chung cho các loại máy bay hoạt động. Mà không có sự xuất hiện của con người ở buồng lái. Hạt động một cách tự lập và chúng thường được điều khiển từ xa. Bởi trung tâm hay máy điều khiển. Không dừng lại ở đó những chiếc máy bay này không ngừng được đa dạng hóa và phát triển. Những phương tiện bay kiểu mới được chế tạo đa dạng có kích thước khá là nhỏ. Và động cơ hoạt động ở mức trung bình hoặc nhỏ được gọi là Drone. Đây là một thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trong các ứng dụng thế giới thực thời gian gần đây.

Mẫu drone PHASA-35

PHASA-35 là mẫu drone do công ty BAE Systems phát triển tại cơ sở ở Warton, Lancashire. Có thể bay ở độ cao 21.336m trong 20 tháng. Phương tiện sử dụng năng lượng từ ánh sáng Mặt trời.  Để bay trên không, sạc bộ pin nhỏ vào ban ngày để bay về đêm; cho phép vận hành lâu hơn. Chiếc drone nặng 150kg có thể chở khối hàng lên tới 15kg. Bao gồm camera, cảm biến và thiết bị liên lạc. Giúp binh lính liên lạc với nhau hoặc cung cấp truy cập internet. Ở khu vực hẻo lánh trong thiên tai hoặc trường hợp khẩn cấp.

BAE Systems cho biết mẫu drone của họ sẽ có sẵn trên thị trường vào giữa thập kỷ này, cung cấp lựa chọn thay thế công nghệ vệ tinh với chi phí phải chăng. Được phát triển tại Anh trong dự án hợp tác với nhóm kỹ sư đến từ SME Prismatic, mẫu drone hoàn thành chuyến bay đầu tiên năm ngoái ở Australia. Đội ngũ kỹ sư đang chuẩn bị cho lần bay tiếp theo ở bình lưu. Đây là cột mốc quan trọng đưa PHASA-35 tiến gần hơn ra thị trường.

PHASA-35 sử dụng năng lượng mặt trời

PHASA-35 sử dụng năng lượng mặt trời

Mẫu drone chỉ có thể cất cánh khi gặp điều kiện gió và không khí phù hợp. Nhưng do ở trên không trung hơn một năm; nhiều chiếc drone có thể bay cùng lúc và sẵn sàng triển khai khi cần. Tốc độ bay của phương tiện không nhanh lắm, chỉ khoảng 0,3 mét/s nhưng có thể hoạt động ở tầng bình lưu, không bị ảnh hưởng bởi mưa gió và máy bay thương mại. Nhờ đó cung cấp tầm quan sát ổn định ở một khu vực trong thời gian dài.

PHASA-35 có thể theo dõi các vùng rừng để phát hiện và kiểm soát đám cháy thông qua mang cảm biến tới khu vực dễ cháy trong nhiều tháng, theo dõi độ ẩm ở cây cối và dự cháy thời điểm đám cháy bùng phát từ trước nhiều tuần. Nếu giảm bớt khối lượng hàng hóa, mẫu drone có thể bay cao hơn và hoạt động như một cụm phát sóng internet trên khu vực rộng. Nhóm nghiên cứu sẽ mất khoảng 4 năm để hoàn thành các thử nghiệm trước khi thương mại hóa sản phẩm. Họ hy vọng công nghệ pin tích điện và pin năng lượng Mặt trời tiếp tục cải tiến theo thời gian để mẫu drone có thể ở trong không trung lâu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *