Bệnh tim mạch là bệnh lý rất thường gặp, nó có thể để lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng thậm chí nó còn là ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Trong những năm trở lại đây, tỷ lệ người tử vong do các bệnh lý về tim mạch ở Việt Nam cũng ngày một tăng. Nghiên cứu đã cho thấy, trung bình cứ 4 người lớn ở Việt Nam hiện nay thì có ít nhất 1 – 2 người đã mang nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch. Tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây cùng xellaser.com nhé!

Nguy cơ có vấn đề bất ổn về tim

Bệnh tim mạch là các tình trạng liên quan đến sức khỏe của trái tim, sự hoạt động của các mạch máu gây suy yếu khả năng làm việc của tim. Nếu bạn tỉnh dậy giữa đêm vì khó thở, tim của bạn nguy cơ có vấn đề bất ổn. Không phải lúc nào bạn cũng có một giấc ngủ ngon trọn cả đêm. Việc không ngủ đủ giấc không chỉ khiến bạn mệt mỏi mà còn là dấu hiệu của những vấn đề sức khỏe, đặc biệt nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên.

Nguy cơ có vấn đề bất ổn về tim

Nếu bạn hay thức dậy vì khó thở; có khả năng cơ thể đang cố gắng thông báo cho bạn biết rằng tim của bạn gặp nguy hiểm. Bác sĩ tim mạch Bobbi Bogaev cho biết; những người bị suy tim thường thức dậy vào nửa đêm; với tình trạng khó thở dữ dội, còn được gọi là chứng khó thở kịch phát về đêm.

Người bệnh thức dậy ho và (hoặc) thở khò khè, nhịp tim nhanh. Họ cảm thấy như thể bị ngạt thở, chỉ cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi ngồi dậy. Đây là một triệu chứng xuất hiện tương đối sớm của suy tim nhưng sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian nếu không được điều trị.

Đau ngực cũng là triệu chứng thường gặp của bệnh tim mạch. Cơn đau tim điển hình được miêu tả là cơn đau tức; đè ép ở giữa ngực, xuất hiện khi gắng sức; đôi khi đi kèm triệu chứng đau nặng lan ra cánh tay trái, cổ hoặc ở hàm.

Bệnh suy tim

Bác sĩ nội khoa Vicken Zeitjian đã điều trị cho nhiều bệnh nhân suy tim. Ông giải thích tình trạng khó thở đánh thức bạn vào ban đêm; xuất phát từ việc tim không bơm đủ lượng máu cần thiết khi bạn nằm xuống. Khi đó, máu bị tắc nghẽn dẫn tới khó thở. Do đó, bệnh nhân suy tim thường phải gối đầu cao hơn hoặc ngủ trên ghế ngả.

Bác sĩ tim mạch Stephen T. Sinatra cũng khẳng định tình trạng khó thở ngày càng trầm trọng hơn khi nằm xuống; là dấu hiệu cho thấy triệu chứng này đến từ một vấn đề về tim chứ không phải nguyên nhân nào khác. Những người bị suy tim thường tỉnh dậy khoảng 1-2 giờ sau khi họ ngủ.

Bệnh suy tim

Ngoài ra, một bệnh nhân suy tim cũng nhận thấy mắt cá chân bị sưng; nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn vào ban đêm, tăng cân và ho khan. Giới chuyên môn cảnh báo suy tim thường bị nhầm với chứng ngưng thở khi ngủ. Bởi vậy, những người hay tỉnh dậy giữa đêm vì khó thở nên đi khám để có chẩn đoán chính xác.

Bác sĩ Bogaev nói: “Chứng ngưng thở khi ngủ thường liên quan đến suy tim và nếu bạn thức dậy với nhịp tim đập nhanh hoặc ho dữ dội, hãy gọi cho bác sĩ. Có một xét nghiệm máu đơn giản giúp phân biệt xem các triệu chứng của bạn có phải do suy tim hay không”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *