Một nghiên cứu mới nhất cho thấy nếu sóng thần Storegga xảy ra vào thời hiện tại, nhiều thành phố trên bờ biển Scotland sẽ có nguy cơ cao bị tàn phá. Một nhóm các nhà khoa học từ các trường Đại học Sheffield, St Andrews và York vừa công bố một nghiên cứu. Nghiên cứu nhằm mục đích đo lường thiệt hại do trận sóng thần Storegga 8.200 năm trước, The Guardian đưa tin. Nghiên cứu cho thấy khoảng 595 km ngoài khơi bờ biển Scotland sẽ bị ảnh hưởng nếu trận sóng thần Storegga xảy ra ngày hôm nay. Do đó, một trận sóng thần như Storegga có thể gây ra hậu quả tồi tệ hơn trước.

Thông tin về nghiên cứu sóng thần Storegga

Nghiên cứu đưa ra kết luận dựa vào mật độ dân số dày đặc; ở vùng bờ biển và mực nước biển cao hơn bình thường. Những yếu tố này sẽ phá hủy các khu cảng và bờ biển của nhiều thành phố. Bao gồm Arbroath, Stonehaven, Aberdeen, Inverness và Wick.

Nghiên cứu đã thiết lập một bản đồ tác động; nhằm ước tính khả năng di chuyển của của trận sóng thần cổ đại. Theo đó, trận sóng có thể di chuyển 29 km vào đất liền. Khoảng cách này đủ để phá hủy hoàn toàn một thị trấn như Montrose. Nơi có 12.000 dân đang sinh sống.

nghiên cứu sóng thần Storegga

Giáo sư địa lý Mark Bateman từ Đại học Sheffield là tác giả chính của nghiên cứu. Ông Bateman cho biết: “Trận sóng thần Storegga đã được nhiều người biết đến, nhưng đây là lần đầu chúng tôi có thể thiết lập mô hình sóng thần”.

“Những vụ phun trào núi lửa sẽ gây ra một đợt sóng thần. Mô hình này giúp chúng tôi tìm hiểu về quá khứ; để xác định xem Scotland đã và có thể bị ảnh hưởng như thế nào”, ông Bateman chia sẻ. Trận sóng thần Storegga được coi là thảm họa thiên nhiên lớn nhất; từng xảy ra ở Anh trong suốt 11.000 năm qua. Nó là hệ quả của nhiều vụ sạt lở đất ngầm tại biển Na Uy.

Đôi nét về trận sóng thần

Các nhà khoa học phát hiện bằng chứng về một trận sóng thần cực mạnh phá hủy nước Anh; vào năm 6200 trước Công nguyên ở vùng ven biển phía đông. Trận sóng thần khổng lồ mang tên Storegga Slide hình thành khi khu vực đáy biển rộng 77.700km2. Tương đương Scotland, ở dưới biển Na Uy dịch chuyển đột ngột. Bằng chứng địa chất mới hé lộ ba đợt sóng liên tiếp cao 20 – 40m; tràn qua cây cầu cạn cổ đại có tên Doggerland nối nước Anh với phần còn lại của châu Âu. Hiện nay, cây cầu này đã chìm dưới Biển Bắc.

sóng thần

Nhóm nghiên cứu đến từ các trường Đại học Bradford, Warwick, St Andrews và Wales tìm thấy bằng chứng. Về sự kiện ở Scandinavia, quần đảo Faroe, vùng đông bắc nước Anh, và Greenland. Trầm tích dưới nước bao gồm đá và vỏ sò vỡ từ Biển Bắc; ở phía nam thung lũng sông Outer Dowsing Deep ngoài khơi Lincolnshire, cũng lưu giữ dấu vết của trận sóng thần.

Trận sóng thần lớn nhất từng xảy ra ở Bắc Âu từ kỷ Băng Hà; cuối cùng xuất hiện sau thời kỳ biến đổi khí hậu toàn cầu. Gaffney và cộng sự cho rằng sự kiện có thể dẫn tới lần ngập lụt cuối cùng ở Doggerland. Thung lũng sông Outer Dowsing Deep cắt ngang qua phía nam vùng đồng bằng của Doggerland. Các bằng chứng dựa trên địa tầng học và kỹ thuật sắp trình tự ADN cổ đại trong trầm tích cho thấy; vật chất lắng đọng ở Outer Dowsing Deep là kết quả của sóng thần. Kết luận của nhóm nghiên cứu được chứng minh bởi phương pháp xác định niên đại. Bằng đồng vị carbon và kỹ thuật phát sáng kích thích quang học (OSL).

Truy cập mục Chuyện lạ – Bí ẩn để theo dõi thêm nhiều bài viết hay khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *