Vào thời gian khoảng 12.800 năm trước đây, tàn dư của một sao chổi đã gây nên thảm họa cho vũ trụ. Đây được xem là thảm họa thảm khốc nhất kể từ sau đại tuyệt chủng khủng long. Các chuyên gia cho rằng nó buộc con người thay đổi hoàn toàn từ đời du mục sang định cư. Và đã khiến hàng loạt loài sinh vật trên Trái Đất trở nên tuyệt chủng. Các nhà khoa học đã nghiên cứu về vụ va chạm đó. Và tìm hiểu cách nó đã ảnh hưởng thay đổi nguồn gốc xã hội loài người.

Nghiên cứu từ Đại học Edinburgh

Nghiên cứu từ Đại học Edinburgh

Theo Daily Mail, nhóm nghiên cứu từ Đại học Edinburgh đã xem xét dữ liệu địa chất của Bắc Mỹ và Greenland. Và tìm thấy “lượng bạch kim dư thừa; thủy tinh nóng chảy và kim cương nano”. Đó bằng chứng của một cú va chạm từ ngoài Trái Đất.

Kẻ tấn công là các mảnh vỡ của một sao chổi đang tan rã, giàu bạch kim. Chúng bắn phá nhiều nơi trên thế giới như Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Âu, Tây Á; vào 12.800 năm trước. Những cú va chạm đã gây ra sự kiện biến đổi khí hậu toàn cầu Younger Dryas bí ẩn. Và tạo nên một kỷ băng hà nhỏ kéo dài 1 thiên niên kỷ. Xóa sổ ít nhất 35 loài động vật có vú lớn bao gồm ma mút, voi răng mấu, linh dương đầu bò khổng lồ. Cũng như gây sụt giảm dân số khá nghiêm trọng ở loài người.

Mảnh rơi bạch kim làm thay đổi cuộc sống con người

Mảnh rơi bạch kim làm thay đổi cuộc sống con người

Sự kiện cũng đẩy con người, vốn đang sống đời du mục; phải rơi vào khó khăn do nguồn tìm kiếm lương thực bị thu hẹp. Do đó, họ đã dần chuyển sang lối sống định cư. Tìm những cách thông minh hơn để khai thác nguồn lương thực;  dần tạo nên nền nông nghiệp sơ khai. Tuy nhiên cách những vị tổ tiên này thay đổi lối sống vẫn cần nghiên cứu thêm một cách chi tiết. Tác động này cũng có thể đã xóa sổ một số nền văn minh cổ đại là người Clovis ở Bắc Mỹ; và một nền văn minh bí ẩn khác ở khu vực Abu Hureyra thuộc Syria ngày nay. Nhưng lại khiến nhiều nền văn minh khác có cơ hội ra đời.

Theo nghiên cứu mới công bố trên Earth Science Reviews; mảnh lớn nhất của sao chổi bạch kim đã đâm xuống Greenland. Để lại một miệng hố va chạm rộng hơn 30 km. Các mảnh nhỏ khác cũng để lại 29 mỏ bạch kim; phân bổ nhiều nơi trên thế giới.

Có thể xảy ra từ thời kỳ đồ đá

Công trình nghiên cứu này được xây dựng dựa trên một nghiên cứu trước đó. Gợi ý rằng một vụ va chạm lớn có thể đã xảy ra trước khi bắt đầu thời kỳ đồ đá mới; phần đầu tiên của thời kỳ đồ đá. Trong đó một số phát triển lớn trong nền văn minh nhân loại đã diễn ra. Bao gồm cả những bước tiến đáng chú ý trong nông nghiệp, kiến trúc và công cụ đá.

Vào thời điểm này trong lịch sử, con người ở vùng “Lưỡi liềm màu mỡ”. Bao gồm các quốc gia mà chúng ta biết ngày nay là Ai Cập, Iraq và Lebanon. Họ đã chuyển từ lối sống du mục, săn bắn hái lượm; sang định cư lâu dài ở một số khu vực.

Nếu bạn yêu thích những bài viết về vũ trụ, hãy xem thêm tại xellaser.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *