Gan là phần nội tạng rất lớn nhất trong cơ thể và đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nhiệm vụ chính của gan được xem là nhà máy hóa chất của cơ thể, gan làm nhiệm vụ chuyển hoá các chất dinh dưỡng, giúp thanh lọc các độc tố và tổng hợp chất mật, tạo ra các enzym cần thiết cho cơ thể con người. Tuy nhiên, tình trạng gan bất ổn có thể sẽ bị mắc rất nhiều loại bệnh do tác nhân vi khuẩn, virus. Tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây cùng xellaser.com để có thêm được nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Nguy cơ các bệnh về gan

Gan là cơ quan rất quan trọng để giúp cơ thể khỏe mạnh. Chức năng của gan là chuyển hóa chất dinh dưỡng, thanh lọc độc tố và biến thức ăn thành năng lượng. Có một số bệnh lý về gan khiến cơ quan này hoạt động không tốt và ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể bạn.

tình trạng gan của bạn hiện đang bất ổn

Nếu có vấn đề gì đó xảy ra với gan, bạn có thể cảm thấy ngứa ngáy lòng bàn tay; bàn chân khi ngủ. Hấp thụ quá nhiều đường, tăng vài cân, thậm chí chỉ uống một chút rượu đều có thể gây hại cho gan của bạn. Có một cách để bạn sớm nhận ra có điều gì đó không ổn với cơ quan này.

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy ngứa vào ban đêm, bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Ngứa có liên quan đến bệnh gan và “có xu hướng trở nên tồi tệ hơn vào buổi tối và đêm”. Một trong những nhiệm vụ của gan là phân hủy và bài tiết các chất mà cơ thể không cần qua mật. Nếu gan không làm được điều đó; cơ quan bài tiết tiếp theo cố gắng vận động để đào thải chất độc là da. Điều này tạo ra cảm giác ngứa ngáy.

Bệnh gan thường gặp nhất

Ngứa liên quan đến bệnh gan thường gặp nhất ở lòng bàn tay và lòng bàn chân của bạn. Cô giải thích: “Ngứa liên quan đến bệnh gan có xu hướng ảnh hưởng đến các chi; đặc biệt là lòng bàn tay và lòng bàn chân. Cảm giác đó thường tồi tệ hơn vào ban đêm và trở nên trầm trọng do tiếp xúc với len; nhiệt độ thay đổi, chu kỳ kinh nguyệt, đang áp dụng liệu pháp thay thế hormone, mang thai”.

Bệnh gan thường gặp nhất 

Nếu bạn nhận thấy da hoặc mắt bị vàng kèm theo ngứa; bạn cần được đi khám ngay. Các triệu chứng khác của bệnh gan bao gồm chảy máu; bầm tím, chướng bụng, đau bụng, chán ăn, buồn nôn, phân đen, nước tiểu sẫm màu. Tất nhiên, ngứa cũng là triệu chứng của các bệnh như suy thận và bệnh máu và một số vấn đề không nghiêm trọng khác.

Nhưng bạn vẫn nên lưu ý tới cảm giác ngứa ngáy trên cơ thể, đặc biệt nếu xảy ra vào ban đêm. Gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe là bước đầu tiên. Nếu đó là bệnh gan, việc trì hoãn chẩn đoán có nguy cơ hạn chế các lựa chọn điều trị; và dẫn đến tổn thương vĩnh viễn cho gan của bạn hoặc thậm chí tử vong.

Viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy gan, xơ gan, ung thư gan. Viêm gan B có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Nếu bệnh xảy ra ở người lớn vẫn có thể điều trị để loại bỏ virus viêm gan B dễ dàng. Tuy nhiên, một số trường hợp trẻ sơ sinh; trẻ nhỏ và người lớn nhiễm virus viêm gan B nhưng không thể điều trị khỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *