Gan là cơ quan nội tạng vô cùng quan trọng thuộc hệ tiêu hóa, nó đảm nhận khoảng 500 chức năng khác nhau cho cơ thể, trong đó có 3 chức năng khá tiêu biểu là tiết dịch mật giúp tiêu hóa thức ăn giúp thanh lọc độc tố cho máu đi nuôi cơ thể và dự trữ glucose dùng để tạo năng lượng. Chính vì vậy, khi gan gặp các vấn đề sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động nhằm duy trì sự sống của cơ thể. Tìm hiểu chi tiết các bệnh về gan thông qua bài viết dưới đây cùng xellaser.com nhé!

Dấu hiệu bệnh gan

Bệnh gan là các bệnh lý hình thành ở gan do các nguyên nhân như di truyền, nhiễm virus, nghiện bia rượu… với biểu hiện đặc trưng là sự tổn thương ở các tế bào gan. Các tổn thương này sẽ tạo thành các dải xơ dẫn đến suy gan và nếu không được điều trị kịp thời sẽ đe dọa tính mạng người bệnh.

Dấu hiệu bệnh gan

Nếu lòng bàn tay xuất hiện vết ban đỏ, cảm giác hơi ấm nhưng không đau ngứa, bạn có nguy cơ mắc bệnh gan. Gan là cơ quan thiết yếu giúp cơ thể thải độc và chuyển hóa các loại thuốc bạn uống. Bộ phận này sẽ bị suy giảm chức năng nếu bạn lạm dụng rượu hoặc đơn giản là ăn quá nhiều đường.

Thật không may, bạn thường không nhận ra điều bất ổn ở gan của mình cho đến khi các triệu chứng nghiêm trọng, tại thời điểm đó tổn thương có thể khó phục hồi. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu sớm nhất định bạn nên lưu ý để đi kiểm tra gan ngay. Nếu nhận thấy lòng bàn tay của mình ngày càng đỏ hơn, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ về gan của mình.

Khoảng 1/4 số người mắc bệnh gan bị ban đỏ lòng bàn tay. Tiến sĩ Jenna Liphart Rhoads giải thích: “Hiện tượng đó xảy ra do các mạch máu nhỏ trên tay bị giãn ra và làm tăng lượng máu trong tay”. Theo bác sĩ Rhoads, lòng bàn tay đỏ có liên quan đến một số dạng bệnh gan; bao gồm bệnh Wilson, bệnh huyết sắc tố và xơ gan.

Các bệnh về gan

Xơ gan là tình trạng bệnh giai đoạn cuối trong đó mô gan khỏe mạnh; bị thay thế bằng mô sẹo và gan bị tổn thương vĩnh viễn. Bệnh có thể do sử dụng rượu lâu dài; mạn tính và không có dấu hiệu cho đến khi tổn thương gan trên diện rộng.

Các bệnh về gan

Ban đỏ lòng bàn tay liên quan đến bệnh gan thường tạo ra mẩn đỏ xung quanh phần thịt của lòng bàn tay; bên dưới ngón tay cái và ngón tay út. Vết mẩn đỏ thường đối xứng và có cảm giác hơi ấm; nhưng sẽ không đau hoặc ngứa. Nếu bạn ấn vào vết đỏ, da của bạn sẽ tái đi.

Lòng bàn tay đỏ có thể liên quan đến các vấn đề khác như mang thai; viêm khớp dạng thấp và những người bị bệnh gan không phải lúc nào cũng gặp phải triệu chứng này.

Bệnh gan cũng có thể ảnh hưởng đến bàn tay của bạn theo những cách khác. Trong đó có chứng run tay. Beatty cho biết bạn cũng có thể thấy vết bầm tím, da vàng và các ngón tay bị khoèo. Chứng co cứng Dupuytren là dị tật khiến một hoặc nhiều ngón tay bị cong liên quan tới bệnh gan.

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin về các bệnh để có thể phòng chống và chữa trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *