Trong giai đoạn mùa thu và đầu mùa đông, bí ngô thường là một loại thực phẩm rất phổ biến. Bí đỏ không chỉ có màu sắc tươi tắn mà còn được biết đến với hương vị thơm ngon nhờ vị ngọt thanh tự nhiên và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, nhiều người có thể thắc mắc liệu bí đỏ có phù hợp nếu bạn bị tiểu đường hay không. Bí ngô là một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe tổng thể và cân bằng lượng đường trong máu. Dưới đây là công dụng tuyệt vời của bí ngô trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

Giá trị dinh dưỡng của bí ngô

Một khẩu phần 120 gram bí ngô nấu chín có chứa:

  • Calo: 50
  • Chất đạm: 2 gram
  • Chất béo: 0 gram
  • Tinh bột: 11 gram
  • Chất xơ: 3 gram
  • Đường: 4 gram
  • Canxi: 4% giá trị hàng ngày (DV)
  • Sắt: 4% của DV
  • Vitamin C: 8% của DV
  • Vitamin A: 280% DV

Giá trị dinh dưỡng của bí ngô

Chất xơ đóng vai trò có lợi trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và ăn thực phẩm giàu chất xơ đã được chứng minh là có khả năng cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu. Một nửa cốc (120 gram) bí ngô có chứa 12% DV cho chất xơ.

Công dụng của bí ngô trong việc điều trị bệnh tiểu đường

Bí ngô chứa nhiều vitamin C, chất xơ, axit folic…. Những chất này rất tốt cho việc điều trị và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

Công dụng của bí ngô trong việc điều trị bệnh tiểu đường

Nó rất giàu vitamin chống oxy hóa

Theo Boldsky, bí ngô rất giàu vitamin chống oxy hóa như vitamin C và vitamin E. Vitamin C có trong bí ngô giúp kiểm soát lượng glucose bằng cách kích thích cơ thể tiết insulin. Điều này rất hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường và các biến chứng liên quan.

>>>> Xem thêm những bài viết về dinh dưỡng sức khỏe

Có hàm lượng chất xơ cao

Bí ngô là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ giữ vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu nhờ vào khả năng làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Đồng thời, chất xơ còn tạo cảm giác no, ngăn chặn sự thèm ăn, đặc biệt là các món ăn vặt nhiều đường, do đó rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

Nó chứa nhiều axit béo không bão hòa

Dầu từ hạt bí ngô rất giàu chất phytochemical và axit béo không bão hòa. Do đó, dầu từ hạt bí ngô thường được dùng để chống viêm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường.

Đồng thời, một chế độ ăn giàu các axit không bão hòa còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh lý như gan nhiễm mỡ, tiểu đường.

Có nguồn axit folic dồi dào

Bên cạnh vitamin A, E và axit béo không bão hòa. Bí ngô cũng là một nguồn thực phẩm giàu axit folic. Bệnh tiểu đường thường dẫn đến rối loạn chức năng các tế bào nội mô và làm giảm mức oxit nitric trong cơ thể.

Vì bí ngô rất giàu axit folic nên việc tiêu thụ bí ngô có khả năng cải thiện chức năng của các tế bào nội mô và tăng axit nitric trong cơ thể.

Hạt bí ngô rất tốt cho bệnh tiểu đường

Hạt bí ngô cũng có lợi trong việc kiểm soát lượng đường và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Các hợp chất hoạt tính như trigonelline, axit nicotinic và D-chiro-inositol có trong hạt bí ngô có tác dụng hạ đường huyết giúp duy trì lượng đường ổn định cho cơ thể.

Ngoài ra sự kết hợp giữa hạt bí ngô và hạt lanh trong chế độ ăn kiêng sẽ rất hiệu quả để ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các biến chứng liên quan như rối loạn chức năng thận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *