Theo một nghiên cứu của Pháp, chó có thể phát hiện Covid-19 ở người chính xác hơn các xét nghiệm nhanh bằng công nghệ kiểm tra Lateral Flow Test (LFT). Theo tờ Guardian (Anh), những chú chó hiện đang được triển khai rộng rãi để hỗ trợ thử nghiệm Covid-19 quy mô lớn ở những địa điểm đông đúc, bao gồm cả sân bay. Nghiên cứu được thực hiện vào tháng 3 và tháng 4 bởi Trường Thú y Quốc gia và đơn vị nghiên cứu lâm sàng Bệnh viện Necker-Cochin của Pháp. Cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin nóng hổi nhất về loài chó này ngay sau đây nhé!

Nghiên cứu về việc chó có thể phát hiện Covid-19

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã thu thập các mẫu. Bao gồm miếng bông được đặt trong 2 phút dưới nách; của 335 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 6 đến 76. Để làm xét nghiệm PCR tại các trung tâm xét nghiệm ở Paris.

Các miếng bông sau đó được niêm phong trong lọ và đưa cho ít nhất 2 trong số 9 con chó; được huấn luyện để “đánh hơi” người mắc Covid-19. Những con chó này không tiếp xúc với các tình nguyện viên; và người huấn luyện chó cũng không biết trước mẫu nào dương tính với virus.

chó có thể phát hiện Covid-19

Những con chó phát hiện 97% trong số 109 người mà xét nghiệm PCR. Sau đó cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Nghiên cứu cũng cho thấy chó có khả năng phát hiện các mẫu âm tính; với virus SARS-CoV-2 chính xác tới 91%.Trong khi đó, một đánh giá gần đây của 64 nghiên cứu cho thấy; xét nghiệm nhanh bằng kỹ thuật LFT chỉ xác định chính xác trung bình 72% người mắc Covid-19 có triệu chứng và 58% người mắc Covid-19 không có triệu chứng.

Kết quả nghiên cứu

“Kết quả này là bằng chứng khoa học về khả năng phát hiện Covid-19 qua khứu giác của loài chó”; hội đồng khoa học tại Bệnh viện Paris nói và cho biết nghiên cứu này dự kiến sẽ được công bố trong một bài đánh giá khoa học và là nghiên cứu đầu tiên về vấn đề này.

“Đây là những kết quả tuyệt vời, có thể so sánh với xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR)”; Giáo sư Jean-Marc Tréluyer nói. Tuy nhiên, ông cho biết chó sẽ chưa thể thay thế các xét nghiệm PCR; kỹ thuật này có độ tin cậy cao hơn đáng kể so với các xét nghiệm LFT.

“Song, chó có thể giúp xác định những người cần xét nghiệm nhanh, vì phản ứng của những con chó này rất nhanh nhạy, tạo điều kiện thuận lợi cho việt xét nghiệm hàng loạt ở những nơi đông đúc như sân bay, ga tàu và các địa điểm tổ chức hoà nhạc”, ông Tréluyer nói thêm.

Các nhà nghiên cứu ở các quốc gia bao gồm Australia, Đức và Anh đã thử nghiệm dùng chó; để phát hiện người mắc Covid-19. Trong khi Phần Lan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất năm ngoái; đã tiến hành thử nghiệm chó đánh hơi tại sân bay quốc tế Helsinki và Dubai.

Việc huấn luyện chó tăng cường khả năng phát hiện Covid-19

Theo Hãng tin Reuters, mỗi nhóm gồm 2 con chó đã được huấn luyện về COVID-19. Để có thể đánh hơi một hàng dài khoảng 300 người xếp hàng chờ lên máy bay trong 30 phút; và phát hiện các ca COVID-19 với độ chính xác lên tới 94,3%. Các nhà khoa học Anh đã huấn luyện bằng cách cho các con chó ngửi 200 mẫu mùi; của những người dương tính với COVID-19. Cũng như 200 mẫu đối chứng từ những ca âm tính.

tăng cường khả năng phát hiện Covid-19

Những con chó giỏi nhất có thể đánh hơi ra các mẫu có virus corona với độ chính xác lên tới 94,3%. Theo kết quả nghiên cứu giai đoạn đầu, sau khi được cho ngửi khoảng 3.500 chiếc tất; hoặc áo khoác được các nhân viên y tế quyên tặng. Các con chó thậm chí còn phát hiện ra các ca bệnh không có triệu chứng hoặc bệnh nhẹ. Cũng như các ca mắc một biến thể được phát hiện lần đầu ở Anh hồi cuối năm ngoái.

“Những con chó có thể là cách tuyệt vời để sàng lọc nhanh; một số lượng người lớn và ngăn chặn COVID-19 tái xâm nhập Vương quốc Anh” – giáo sư Steve Lindsay, làm việc tại ĐH Durham và có liên quan đến nghiên cứu, cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *