Ung thư đại trực tràng là một loại ung thư có nguồn gốc từ phần đại tràng (phần chính của ruột già) hoặc phần trực tràng (đoạn nối giữa đại tràng và hậu môn). Đây là một loại bệnh ung thư phổ biến thứ ba và được chẩn đoán có ở cả nam và nữ. Hầu hết ung thư đại tràng thì đều có khởi phát từ sự tăng sinh của các niêm mạc đại trực tràng gọi là polyp. Một số dạng của  polyp có thể tiến triển thành ung thư sau rất nhiều năm. Khả năng tiến triển thành ung thư còn tùy thuộc vào từng loại polyp.

Ung thư đại trực tràng

Có nhiều lý do khiến một người thấy đuối sức nhưng tình trạng mệt mỏi nghiêm trọng kéo dài có thể là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng. Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất. Hầu hết những người được chẩn đoán mắc bệnh này đều trên 60 tuổi.

Ung thư đại trực tràng

Khi đó, các tế bào ung thư nhân lên không kiểm soát được trong ruột kết và trực tràng. Nếu phát hiện sớm, bệnh nhân có thể chữa khỏi và không tái phát. Máu trong phân không phải là triệu chứng duy nhất của bệnh vì có nhiều dấu hiệu khác ít được biết đến bao gồm cả mệt mỏi nghiêm trọng.

Tương tự như giảm cân không rõ nguyên nhân, các tế bào ung thư có thể gây mệt mỏi khi chúng sử dụng hết năng lượng của cơ thể, làm mất máu bên trong.

Điều này khiến một người cảm thấy kiệt sức dù họ ăn; ngủ đầy đủ, không làm việc nhiều. Cảm giác này ảnh hưởng đến cả thể chất và tinh thần.

Người bệnh sẽ gặp khó khăn để hoàn thành những nhiệm vụ nhỏ nhất; và hụt hơi khi thực hiện ngay cả hoạt động nhẹ nhàng. Khả năng tập trung kém hoặc mất trí nhớ cũng là một vấn đề.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Colorectal Cancer ghi nhận; “Mệt mỏi (suy nhược, khó chịu, mê man) được phân loại theo mức độ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân; với cấp độ 4 được xác định là mất khả năng vận động”.

Những người có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng

Nguy cơ phát triển ung thư ruột kết và trực tràng; của một người phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm tuổi tác; di truyền và lối sống.

Những người có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh, ước tính có khoảng 13 trong số 100 trường hợp ung thư đại trực tràng ở Anh liên quan đến việc ăn các loại thịt này.

Thịt đã qua chế biến là bất kỳ loại thịt nào đã được xử lý để bảo quản; hoặc thêm hương vị như thịt xông khói, xúc xích, thịt hộp hoặc gà viên.

Theo các Bác sĩ của Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp; ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng mơ hồ; dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Nhưng nếu bệnh không được phát hiện sớm, cơ hội điều trị của người bệnh sẽ giảm đi. Vì vậy, mọi người cần chủ động tầm soát; khám sức khoẻ định kỳ để sớm phát hiện ra bệnh, nhất là đối với các đối tượng có nguy cơ.

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị về các bệnh để có biện pháp phòng tránh và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *