Tuyến giáp là một tuyến nội tiết vô cùng quan trọng của cơ thể con người, nó giữ vai trò thiết yếu trong việc chuyển hóa và phát triển của cơ thể. Bất kỳ những tình trạng tuyến giáp bất thường nào cũng có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới người bệnh. Tuyến giáp có hình bướm nằm ngay ở trước cổ, chúng có nhiệm vụ giúp sản xuất các hoocmon nhằm kiểm soát sự trao đổi chất. Rối loạn hệ tuyến giáp có thể làm chậm hoặc tăng quá trình trao đổi chất bằng cách làm gián đoạn quá trình sản xuất các hoocmon. Khi lượng hoocmon sinh ra ở mức quá thấp hoặc quá cao, bạn có thể gặp 1 số triệu chứng.

Biểu hiện tuyến giáp bất ổn

Tuyến giáp nằm ở phía trước cổ (nằm trước khí quản), có chức năng tiết, dự trữ và giải phóng hai hormone: T4 (Thyroxine) và T3 (Tri-iodo-thyronine). Rối loạn tuyến giáp có thể là nguyên nhân gây tiết ra quá nhiều hoặc quá ít hormone. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp bao gồm những người đã hoặc đang có bệnh tự miễn (chẳng hạn như tiểu đường).

Biểu hiện tuyến giáp bất ổn

Nếu cảm thấy khó nuốt khi ăn uống, bạn nên đi kiểm tra tuyến giáp để tránh các biến chứng như đau cơ khớp, giảm ham muốn, vô sinh… Tuyến giáp đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, điều chỉnh nhiều chức năng của cơ thể. Khi tuyến giáp gặp trục trặc, người bệnh có nguy cơ bị bướu cổ; viêm cánh tay, đau cơ khớp, kinh nguyệt không đều, giảm ham muốn, vô sinh…

Theo các chuyên gia, nếu nhận thấy tình trạng khó nuốt khi ăn uống lặp đi lặp lại; bạn nên đi kiểm tra tuyến giáp. David Beatty, bác sĩ đa khoa với hơn 30 năm kinh nghiệm; cho biết, chứng khó nuốt khiến thức ăn hoặc chất lỏng khó đi xuống dạ dày.

“Nếu ai đó gặp khó khăn khi nuốt, họ có thể bị trào ngược kèm theo ho và mắc nghẹn”; bác sĩ Beatty giải thích. Bác sĩ Inna Husain, Trung tâm Y tế Đại học Rush (Mỹ) cho biết; các rối loạn khác nhau có thể khiến tuyến giáp của bạn to ra, chèn ép thực quản, ống dẫn thức ăn tới dạ dày.

Các vấn đề ở tuyến giáp

Các vấn đề ở tuyến giáp gây khó nuốt bao gồm bệnh Graves; viêm tuyến giáp, bệnh Hashimoto, cường giáp và suy giáp. Bệnh Graves và cường giáp là tình trạng tăng quá mức hormone tuyến giáp; trong khi viêm tuyến giáp liên quan đến hiện tượng sưng đau.

Các vấn đề ở tuyến giáp

Suy giáp cũng như bệnh Hashimoto xảy ra khi hệ miễn dịch tấn công tuyến giáp; gây tổn thương và sưng tấy làm hạn chế khả năng sản xuất hormone của tuyến giáp.

Khó nuốt cũng có thể là một triệu chứng muộn của ung thư tuyến giáp. Các triệu chứng khác mà bạn có thể gặp phải khi ung thư tuyến giáp; tiến triển bao gồm ho, khàn giọng và đau cổ họng.

Các vấn đề tuyến giáp cũng dẫn tới thay đổi cân nặng và nhạy cảm với nhiệt hoặc lạnh. Theo các chuyên gia tại Cleveland Clinic; tuyến giáp không hoạt động bình thường có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của bạn.

Các triệu chứng bất ổn của tuyến giáp chia thành hai nhóm; hormone tuyến giáp dư thừa hoặc thiếu hụt. Nếu tuyến giáp của bạn sản xuất quá nhiều hormone; bạn dễ bị lo lắng, khó chịu, căng thẳng, khó ngủ, giảm cân, kinh nguyệt không đều; nhạy cảm với nhiệt, yếu cơ, run và các vấn đề về thị lực.

Mặt khác, nếu tuyến giáp sản xuất quá ít hormone, bạn bị mệt mỏi; tăng cân, hay quên, kinh nguyệt thường xuyên và nhiều, tóc khô, khàn giọng và không chịu được nhiệt độ lạnh.

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin về các bệnh để có thể phòng chống và chữa trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *