Công nghệ Deepfake ngày càng được các tin tặc thực hiện một cách tinh vi, có thể đánh lừa được những phương pháp nhận dạng khuôn mặt được thiết kế tối tân. Điều này đã đặt ra vấn đề cấp thiết cho các nhà lập trình an ninh mạng làm sao để nhanh chóng tạo ra được hệ thống bảo mật mới có thể nhận biết được các trường hợp Deepfake tinh vi. Trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp chống lại Deepfake, các nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp phân tích ánh sáng phản chiếu qua mắt để phát hiện Deepfake.

Hệ thống phát hiện Deepfake mới

Deepfake đang là một công cụ lý tưởng nhằm phục vụ cho nhiều mục đích đen tối. Từ thực hiện các chiến dịch tung tin giả. Cho đến việc phát hiện những hình ảnh “thật thật giả giả” kia cũng ngày càng trở nên khó khăn hơn. Bằng khả năng sử dụng công nghệ máy học (machine learning) và trí tuệ nhân tạo (AI) để tổng hợp hình ảnh; những gương mặt người ảo do Deepfake tạo ra ngày càng tinh vi hơn. Vậy phải làm thế nào phân biệt giữa Deepfake và người thật?

Hệ thống phát hiện Deepfake mới

Để trả lời cho câu hỏi này, các nhà khoa học máy tính từ Đại học Buffalo (Mỹ) vừa công bố hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện Deepfake chỉ bằng cách phân tích ánh sáng phản chiếu trong đôi mắt. Thử nghiệm trên ảnh chân dung, công cụ này hiệu quả đến 94% khi nhận diện Deepfake.

Nguyên lý làm việc của hệ thống bảo mật mới

Trong một bức ảnh chụp mặt người thật từ máy ảnh; các chi tiết phản chiếu trong hai mắt sẽ tương đồng. Bởi chúng đang nhìn vào cùng một thứ. Nhưng ảnh deepfake được tổng hợp bởi các GAN (mạng đối nghịch tạo sinh) thường không thể tái tạo được chính xác điều này. Theo The Next Web, hệ thống AI giúp vạch trần Deepfake bằng cách phân tích giác mạc vốn có bề mặt giống như gương phản chiếu hình ảnh mỗi khi có ánh sáng chiếu vào.

Đối với ảnh chụp chân dung người thật, những đốm sáng phản chiếu trong hai mắt sẽ giống nhau. Nhưng cặp mắt trong ảnh do Deepfake tạo ra thường thiếu nhất quán. Mỗi bên mắt phản chiếu đốm sáng khác nhau. Hoặc vị trí phản xạ không khớp. AI tìm kiếm những điểm khác biệt bằng cách lập bản đồ gương mặt. Phân tích ánh sáng phản chiếu trong mỗi nhãn cầu. Hệ thống tạo ra những điểm ảnh như một thước đo độ tương đồng. Điểm ảnh càng nhỏ thì càng có khả năng gương mặt đó là Deepfake.

Hệ thống cần nhiều cải tiến mới

Hệ thống cần nhiều cải tiến mới

Tuy nhiên, hạn chế của hệ thống là chỉ dựa vào nguồn ánh sáng phản xạ ở hai mắt. Nếu một trong hai mắt bị che mất trên ảnh thì xem như không thể áp dụng phương pháp này. Mặt khác, có thể thực hiện xử lý hậu kỳ để cặp mắt trong ảnh Deepfake trở nên chân thật hơn. Các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục khắc phục những nhược điểm. Nhằm nâng cao hiệu quả của hệ thống AI nhận diện Deepfake.

Hiện tại, hệ thống mới chỉ nhận diện một số hình ảnh tương đối đơn giản. Chưa thể phát hiện những Deepfake tinh vi nhất. Trên thế giới, Deepfake đang bị sử dụng vào những mục đích bất chính như lan truyền tin giả hay ghép mặt người nổi tiếng vào phim khiêu dâm.

Hy vọng bài viết của xellaser.com đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *