Vào tối 4/7, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố rằng do nhận được nhiều báo cáo khác nhau, ông đã cho phép con sư tử bị tách khỏi chủ trong một tuần trước được phép trả lại cho chủ, là một người đàn ông Trung Quốc sinh sống tại Campuchia. Thủ tướng Hun Sen cho biết, ông đã nêu vấn đề này với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Veng Sakhon và đồng ý để con sư tử về với chủ nhân của nó là Zhai Xinjiang. Vào ngày 27/6, nhà chức trách Campuchia đã tịch thu một con sư tử đực gần như trưởng thành từ một ngôi nhà ở Boeng Keng Kang, Phnom Penh. Sau khi nhận được nhiều báo cáo về việc con vật này được thả rông trong sân nhà.

Chi tiết sự việc

Cục trưởng Cục Lâm nghiệp, Keo Omalis, xác nhận khoản phạt nói trên: “Nếu muốn nuôi, anh ấy phải làm theo luật. Campuchia có đơn đăng ký và xin chính quyền cấp phép để nuôi động vật hoang dã”.

Theo Điều 96, Luật Lâm nghiệp Campuchia, người nào nuôi các loài vật nguy cấp, có nguy cơ tuyệt chủng sẽ bị Tổng cục Lâm nghiệp phạt số tiền gấp 2-3 lần giá trị tang vật thực tế trên thị trường. Con sư tử bị những người hàng xóm tại quận Boeung Keng Kang phát giác. Một người đăng tải video lên mạng xã hội khi cho rằng có con mèo lớn đang đi lang thang trong vườn tại ngôi biệt thự này.

con sư tử đực

Sau khi nhận được thông tin, Tổ chức Phi chính phủ Wildlife Alliance, kết hợp với chính quyền Phnom Penh, kiểm tra ngôi biệt thự hôm 27/6 và đưa con sư tử về Trung tâm Động vật Hoang dã Phnom Tamao.

Anh cho biết mình không hề biết về luật chống nuôi nhốt sư tử bởi trước đó. Người bán nói việc nuôi sư tử ở Phnom Penh là không phạm pháp. Anh cũng bày tỏ nghi ngờ cuộc sống mới tại Trung tâm Động vật Hoang dã Phnom Tamao; sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu của thú cưng. Tuy nhiên, Wildlife Alliance khẳng định con sư tử này sẽ nhận được toàn bộ những gì nó muốn.

Thủ tướng Campuchia lên tiếng

“Tôi đã thảo luận với Bộ trưởng Nông nghiệp và đồng ý; cho phép chủ sở hữu nhận lại con vật. Với điều kiện phải xây dựng hàng rào thích hợp để đảm bảo an toàn cho người trong nhà và hàng xóm”; ông Hun Sen đăng trên Facebook vào tối 4/7, theo Khmer Times.

Zhai bị phạt 30.000 USD và con vật được đưa đến Trung tâm cứu hộ và động vật hoang dã Phnom Tamao. Khoản tiền phạt được đưa ra sau khi giới chức xác nhận; người đàn ông mua con sư tử này ở Trung Quốc với giá 10.000 USD. Sau đó tìm cách chuyển nó tới Campuchia. Đây là hành động bất hợp pháp theo luật Campuchia.

Campuchia

Zhai cho biết vào tuần trước rằng anh nhận nuôi con vật; khi nó mới được hai tháng tuổi và đã chăm sóc nó trong gần một năm. Con sư tử có tên là Hei Man, được cho ăn 6 kg thịt chín và uống 1 kg sữa mỗi ngày.

Chủ nuôi người Trung Quốc khẳng định anh coi con sư tử; như “một đứa trẻ” từ khi còn nhỏ. Hoàn toàn vì tình yêu và không vì bất kỳ lý do thương mại nào. Thủ tướng Hun Sen cũng nói rằng nhà chức trách sẽ trả lại khoản tiền; mà Zhai đã nộp phạt trước đó.

Truy cập xellaser.com để theo dõi thêm nhiều bản tin hay khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *