Đối với những người bị hen suyễn, việc tập thể dục chính là hoạt động khó khăn. Bởi các triệu chứng của bệnh như là hụt hơi, khó thở, ho có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Việc bị hen suyễn xuất hiện trong lúc tập thể dục được gọi là hen suyễn do tập thể dục hay là co thắt phế quản do tập thể dục (EIB). Tuy nhiên, việc tập luyện đúng cách và lựa chọn các bài tập phù hợp sẽ giúp cải thiện được các triệu chứng hen phế quản một cách đáng kể, tăng cường chức năng của phổi. Cùng xellaser.com tìm hiểu cách tập thể dục phù hợp cho bệnh nhân hen suyễn.

Mẹo nhỏ chuẩn bị trước khi tập

Để chuẩn bị cho việc tập thể dục, bạn có thể ứng dụng một số mẹo nhỏ sau:

 • Sử dụng ống hít trước khi bài tập thể dục tốt cho người bị hen suyễn luyện. Xịt giãn phế quản giúp thư giãn đường thở, giúp bạn hô hấp dễ dàng hơn khi tập luyện thể dục.
 • Dùng thuốc dự phòng kiểm soát lâu dài khi bài tập thể dục tốt cho người bệnh. Ngoài xịt hen, bạn có thể sử dụng kết hợp một số loại thuốc khác. Như thuốc uống và thuốc hít bổ sung để giảm tình trạng viêm và tiết đờm nhầy ở đường thở.

Mẹo nhỏ chuẩn bị trước khi tập

 • Đeo khẩu trang hoặc quàng khăn khi bài tập thể dục tốt cho người bệnh. Vào thời tiết mùa đông, không khí khô và lạnh có thể ảnh hưởng tới đường thở của bạn. Do đó, nếu bị bệnh, đặc biệt là hen suyễn dị ứng. Bạn nên đeo khẩu trang hoặc giữ kín cổ họng khi ra ngoài tập luyện.
 • Khởi động trước khi bài tập thể dục tốt cho người bị hen suyễn. Khởi động trước khi tập luyện giúp giãn cơ và làm ấm cơ thể, sẵn sàng cho việc tập luyện. Ngay cả khi kết thúc tập luyện, bạn cũng cần từ từ ngừng hoạt động. Không nên đột ngột kết thúc khiến đường thở không kịp phản ứng.
 • Hạn chế luyện bài tập thể dục tốt cho người bị hen suyễn ở môi trường ô nhiễm. Khi tập thể dục, hãy lựa chọn môi trường sạch sẽ, ít ô nhiễm, khói bụi, phấn hoa để tránh kích ứng cơn hen.

Điều cần lưu ý

 • Tránh tập 1 bài tập thể dục tốt cho người bị hen suyễn với cường độ mạnh, liên tục. Nhiều môn thể thao như bóng rổ, bóng đá, chạy đường dài, đua xe tốc độ có thể gây hại tới phổi của bạn.
 • Cũng không nên lựa chọn các môn thể thao trong thời tiết lạnh như trượt tuyết, khúc côn cầu,…
 • Các bài tập thể dục tốt cho người bị hen suyễn vận động nhẹ nhàng. Cường độ vừa phải khá phù hợp với bệnh nhân. Các bài tập thể dục tốt cho người bị hen suyễn này không khiến phổi phải hoạt động quá sức. Vì vậy ít khả năng gây ra triệu chứng hen suyễn.

Điều cần lưu ý

 • Đôi khi, các triệu chứng khiến bạn không biết là cơn hen xuất hiện hay chỉ do quá trình tập thể dục bị mất sức. Giải lao khi cần thiết, mỗi buổi tập luyện nên nghỉ giải lao 1-2 lần. Để hệ hô hấp của bạn không cần quá sức.
 • Khi bị hen suyễn, người bệnh không nên ngừng tập thể dục hoàn toàn. Điều đó có thể khiến đề kháng suy giảm.
 • Các môn thể dục – thể thao mà bệnh nhân suyễn thường chịu đựng tốt là: các môn thể dục nhẹ nhàng, yoga, đi bộ, chạy cự ly ngắn.
 • Không nên tập luyện bài tập thể dục ở nơi không khí ô nhiễm, nhiều bụi bặm, phấn hoa, cỏ cũng như nơi có không khí lạnh, khô.
 • Nếu thời tiết quá lạnh, hãy tập bài tập thể dục cho người hen suyễn trong nhà và nhớ quàng khăn hoặc khẩu trang để giữ ấm mũi và miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *