Như đã biết, sao Hỏa là một hành tinh của các thái cực – cực lạnh. Với bức xạ cực cao và cực khô. Nhưng hàng triệu năm trước, sao Hỏa có thể là nơi có các hệ thống hồ nhằm để duy trì sự sống của các vi sinh vật. Khi khí hậu của hành tinh thay đổi, một hồ nước như vậy – trong miệng núi lửa Gale đã ​​từ từ khô cạn. Một phát hiện vô cùng quan trọng của NASA tại miệng hố va chạm khổng lồ Gale trên Sao Hỏa. Điều này chứng minh nơi đây từng là một hồ nước đủ ấm để các dạng sống ngoài hành tinh có thể tồn tại.

Một khoáng chất đặc biệt liên quan đến đất sét glauconitic

Theo tiến sĩ Elisabeth Losa-Adams từ Đại học Virgo (Tây Ban Nha); tác giả chính của nghiên cứu. Ông cho rằng thứ được phát hiện là một khoáng chất đặc biệt liên quan đến đất sét glauconitic. Đây là thứ chứng minh miệng hố va chạm Gale từng là một hồ cổ phù hợp với sự sống.

New Scientist cho biết hồ nước này đã xuất hiện khoảng 3,5 tỉ năm trước. Và tồn tại suốt 10 triệu năm. Trong khoảng thời gian đó; có ít nhất 1 triệu năm nước ở đây tồn tại dưới trạng thái lỏng. Với nhiệt độ từ -3 độ C đến 15 độ C, pH trung tính. Ở Trái Đất, những hồ nước chỉ hơi mát lạnh như thế là môi trường tuyệt vời cho hàng loạt dạng sống khác nhau; từ đơn giản đến phức tạp. “Đất sét glauconitic là vật đại diện cho các điều kiện ổn định. Các điều kiện cho phép loại đất sét này hình thành cũng rất thân thiện với sự sống” – tiến sĩ Losa-Adams giải thích.

Kỳ vọng vào Perseverance

Kỳ vọng vào Perseverance

Theo Daily Mail, “nhà thám hiểm Sao Hỏa” Curiosity của NASA; một chiếc xe tự hành đã hoạt động nhiều năm trên hành tinh này, là tác giả của phát hiện đặc biệt. Tuy nhiên các thiết bị cũ kỹ trên cỗ máy đã hoạt động quá hạn từ lâu này; không cho phép tìm thêm nhiều thông tin về những “vật liệu sự sống” đặc biệt này. Và bản thân vật liệu này cũng chưa phải bằng chứng trực tiếp cho sự sống.

Các nhà khoa học đang kỳ vọng vào Perseverance; một nhà thám hiểm khác của NASA đang hoạt động tại miệng hố va chạm Jezero. Được trang bị đầy đủ để có thể tìm thấy bằng chứng trực tiếp về sự sống ngoài hành tinh. Những phát hiện tại Gale là tín hiệu đầy hứa hẹn cho thấy Perseverance cũng có thể gặp may mắn tương tự.

Sao Hỏa có một kho tàng đá và khoáng chất cổ xưa

Sao Hỏa có một kho tàng đá và khoáng chất cổ xưa

Theo NASA , sao Hỏa có một kho tàng đá và khoáng chất vô cùng cổ xưa so với Trái đất. Với các lớp đá không bị xáo trộn của miệng núi lửa Gale. Các nhà khoa học biết rằng đây sẽ là một địa điểm tuyệt vời để tìm kiếm bằng chứng về lịch sử của hành tinh; và sự sống trên hành tinh đỏ.

Sử dụng CheMin, các nhà khoa học đã so sánh các mẫu lấy từ hai khu vực cách nhau khoảng 400m; với một lớp đá bùn lắng đọng hàng tỉ năm trước ở đáy hồ của miệng núi lửa Gale. Đáng ngạc nhiên là tại một khu vực, khoảng một nửa số khoáng sét mà họ mong đợi tìm thấy đã bị mất tích. Thay vào đó, họ tìm thấy đá bùn giàu oxit sắt; khoáng chất tạo nên màu đỏ đặc trưng của sao Hỏa.

Các bạn hãy truy cập vào xellaser.com để xem nhiều bài viết hấp dẫn khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *