Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra thông tin một loại nấm giống như ngón tay của thây ma. Những loài nấm có nguy cơ tuyệt chủng chỉ được biết đến từ một số ít các địa điểm. Hiện nay lại đang khá phổ biến ở Úc. Một loại nấm có hình dáng như những ngón tay đang thối rữa của con người đang có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng còn được gọi là ngón tay thây ma, hoặc những ngón tay cây chè. Cũng vì hình dạng của nó giống những ngón tay người mập mạp bám vào gỗ trong rừng. Mặc dù màu nâu hồng lốm đốm và kết cấu của loại nấm này những ngón tay. Khiến chúng có hình dạng trông giống như chết hơn là sống.

Loài nấm giúp nâng cao độ phì nhiêu, tăng dinh dưỡng cho chất

Nấm ngón tay người chết có tên khoa học là Xylaria polymorpha. Một loại nấm hoại sinh thường được tìm thấy ở những cây gỗ mục nát trong rừng. Tuy mang cái tên đáng sợ nhưng loại nấm kỳ lạ này khá có ích. Chúng sử dụng hệ men để phân giải các chất hữu cơ, các cành lá khô của thực vật thành chất mùn, chất khoáng.

Loài nấm giúp nâng cao độ phì nhiêu, tăng dinh dưỡng cho chất

Sở dĩ có cái tên nấm ngón tay người chết bởi ngoại hình của loại nấm này khiến người ta nghĩ ngay tới những ngón tay đen mốc, mất hết sức sống của thây ma đang đội mồ sống dậy. Khi nhìn thấy loại nấm này, nhiều người đã không ngần ngại mà quay mình bỏ chạy.

Loại nấm này cũng có thể phân giải các chất hữu cơ phức tạp thành các chất đơn giản, đặc biệt là các chất khó phân giải như cellulose, lignin thành chất vô cơ. Đồng thời nó có thể đồng hóa các chất đơn giản thành các chất phức tạp giúp tăng độ phì nhiêu của đất.

Vườn Bách thảo Hoàng gia Victoria đang mất đi loại nấm này

Một cuộc thám hiểm do các nhà tự nhiên học từ Vườn Bách thảo Hoàng gia Victoria (RBGV) của Úc dẫn đầu. Gần đây đã chứng minh rằng, loài nấm này đã xuất hiện ít nhất hai nơi khác ở bang Úc. Michael Amor, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại RBGV và là trưởng nhóm thám hiểm tìm kiếm nấm. Ông cho biết vẻ ngoài của loài nấm này có thể khiến con người ghê sợ. Nhưng nó đã tiến hóa thành hình dạng kỳ lạ như vậy để giúp nó tồn tại.

Vườn Bách thảo Hoàng gia Victoria đang mất đi loại nấm này

Amor cho biết: “Vì nó được tìm thấy trên các cành đã chết, thường bị ngắt kết nối, hình dạng giống như ngón tay có thể giúp nó đủ linh hoạt để phát triển trên các đường cong / kẽ hở và đối phó với uốn cong, nứt và rơi”. Nấm là loại ký sinh, thường phát triển trên ký chủ nấm khác làm mục nát gỗ. Đây cũng là một món ăn nhẹ ngon miệng cho ấu trùng bướm đêm và các loài côn trùng khác.

Theo một tuyên bố của RBGV, một nhóm các nhà nghiên cứu và tình nguyện viên cho biết, họ đã tìm thấy những ngón tay cây chè ở hai địa điểm tại một công viên quốc gia được bảo vệ trên Đảo Pháp, Victoria . Một trong những điểm đó có số lượng cây chè ngón tay lớn nhất được ghi nhận – hơn 100 cá thể riêng lẻ, nhiều hơn tổng số quần thể nấm ở tất cả các điểm trên đất liền.

Những loại nấm có vai trò quan trọng trong hệ thống thực vật

Amor giải thích: “Ngón tay trên cây chè là một loại nấm chuyên biệt. Đòi hỏi một số điều kiện cụ thể để phát triển. Nó cần các loài cây cụ thể xuất hiện ở mật độ thích hợp. Để cung cấp độ ẩm lý tưởng và độ che phủ tán cây. Nó cần có những khu vực thực vật tự nhiên rộng lớn để tạo điều kiện cho những vùng khí hậu vi mô chính xác này xảy ra. Và đáng buồn là chúng ta đang mất dần những vùng này ở mức báo động”.

Amor đang sử dụng phân tích ADN để xem liệu sự phân mảnh môi trường sống. Sự cô lập của các quần thể nấm có ảnh hưởng đến sức khỏe di truyền của chúng hay không. Các nhà sinh thái học khác đang điều tra sự cân bằng tinh vi của các sinh vật trong hệ sinh thái của nấm. Để xác định các điều kiện cho phép nấm phát triển.

Xem thêm những tin tức về sinh vật học mới nhất tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *