Câu chuyện lạ hôm nay là về một người đàn ông Kuwait đã bị bắt sau khi đăng video phàn nàn về thời tiết của đất nước này trên mạng xã hội. Theo BBC, đoạn video này được đăng trên TikTok và sau đó được đăng lại trên Twitter. Đoạn video cho thấy người đàn ông vừa cười vừa chửi bới bụi bặm và nắng nóng khi lái xe qua một cơn bão cát. Bộ Nội vụ Kuwait sau đó thông báo rằng người đàn ông trong video đã “xúc phạm” thời tiết của đất nước và sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Chi tiết vụ việc

“Tôi đang ở trong một cơn bão cát và không thể nhìn thấy gì trước mặt mình”; người đàn ông nói và quay lại cảnh cho thấy lớp bụi bao phủ đường cao tốc như một màn sương mù dày đặc. “Tốt thôi, Kuwait, tốt thôi”, anh ta nói thêm bằng tiếng Arab. Truyền thông địa phương cho biết; người đàn ông mang quốc tịch Ai Cập sẽ bị trục xuất khỏi đất nước, theo Gulf News.

Kuwait

Hành động này đã vấp phải sự chỉ trích trên các phương tiện truyền thông xã hội. Một số người dùng mạng xã hội, những người coi vụ bắt giữ là dấu hiệu cho thấy; Kuwait đàn áp quyền tự do ngôn luận và ngược đãi người lao động nhập cư. Họ cũng đã thể hiện sự ủng hộ của họ đối với người đàn ông Ai Cập; bằng cách tiếp tục đăng tải video phàn nàn thời tiết.

Kuwait đang phải chịu đựng nhiệt độ nóng nhất trong năm nay, lên đến 50°C. Quốc gia vùng vịnh nhỏ bé này phụ thuộc nhiều vào sức lao động của hàng triệu người nhập cư được trả lương thấp từ châu Phi, Đông Nam Á và Trung Đông. Nhưng lại thường xuyên phải đối mặt với với sự chỉ trích của các nhóm nhân quyền. Vì cách đối xử với lao động nước ngoài.

Thời tiết nắng nóng đạt kỷ lục ở Kuwait

Thành phố Nuwaiseeb của Kuwait cũng là nơi nổi tiếng; với sự nóng bức trong mùa hè với nhiệt độ ghi nhận hôm 1.7 là 53,2 độ C. Cùng ngày, Iraq – nước láng giềng với Kuwait – đo được mức nhiệt 51,6 độ C. Đường phố quốc gia Trung Đông vắng ngắt vào buổi trưa, chiều, khi nhiều người không dám ra khỏi nhà dưới cái nắng gay gắt.

Theo các chuyên gia khí hậu, sở dĩ những khu vực nói trên trở thành “địa ngục lửa” là do hiệu ứng “vòm nhiệt”. “Vòm nhiệt” là hiện tượng mức nhiệt cao xuất hiện cục bộ; ở một số khu vực và ngăn cản các hình thái thời tiết khác di chuyển đến.

Thời tiết nắng nóng Kuwait

Một số quốc gia khác ở Trung Đông, bao gồm các Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE); Oman và Ả Rập Xê Út hiện thường xuyên ghi nhận mức nhiệt trong ngày cao hơn 50 độ C. Khu vực Trung Đông luôn nổi tiếng với khí hậu nóng bức. Vượt quá 40 độ C trong những tháng mùa hè.

“Bảy năm gần đây là những năm nóng nhất từng được ghi nhận trên Trái Đất. Xu hướng ấm lên toàn cầu đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Nắng nóng kỷ lục giờ không còn là chuyện hiếm. Điều đáng lo ngại là tình trạng này diễn ra ngày càng thường xuyên hơn. Mức nhiệt kỷ lục sẽ liên tục bị phá vỡ”, Gavin Schmidt – Giám đốc Viện Nghiên cứu Không gian thuộc NASA (GISS) – nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *