Trình duyệt Internet Explorer ở trên hệ điều hành Windows 10 sẽ ngừng hoạt động từ tháng 6 năm 2022, chấm dứt sự phát triển và tồn tại của nó trong hơn 25 năm. Sean Lyndersay, người đứng đầu trong dự án Microsoft Edge cho biết Internet Explorer 11 trên một số phiên bản của Windows 10 sẽ ngừng hoạt động và không còn được cập nhật kể từ ngày 15/6/2022 để chuyển sang trình duyệt mới hơn đó là Microsoft Edge.

Trong khi dịch vụ Windows 10 cập nhật dài hạn (LTSC) vẫn được cài sẵn trình duyệt Internet Explorer, các bản Windows 10 cho người dùng kể từ năm sau sẽ không còn hỗ trợ trình duyệt này nữa. Theo The Verge, nhiều khả năng là các phiên bản Windows 10 sau tháng 6 năm 2022 không còn cài sẵn Internet Explorer.

Internet Explorer sẽ ngừng hoạt động từ tháng 6/2022

Tuy trình duyệt này ngừng hoạt động, Microsoft vẫn tích hợp chế độ tương thích trong Edge. Giúp doanh nghiệp chạy những website cũ trên trình duyệt mới. Hãng cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ chế độ tương thích trình duyệt này trong trình duyệt Edge đến ít nhất năm 2029.

Kế hoạch dừng hoạt động Internet Explorer đã được thông báo từ năm 2015, khi Microsoft Edge lần đầu được giới thiệu trên Windows 10. Đây được cho là nỗ lực của hãng nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Internet Explorer sẽ ngừng hoạt động từ tháng 6/2022

Kể từ đó, Microsoft đã gọi Internet Explorer là “giải pháp tương thích” cho các website, nền tảng cũ thay vì xem là trình duyệt thông thường. Các doanh nghiệp được khuyến khích chuyển sang Microsoft Edge với chế độ tương thích Internet Explorer.

Vào năm ngoái, ứng dụng Microsoft Teams nền web đã ngừng hỗ trợ Internet Explorer 11. Từ ngày 17/8, các dịch vụ như Office 365, OneDrive, Outlook… Cũng sẽ không còn hoạt động trên Internet Explorer 11.

Internet Explorer rất phổ biến năm 2000

Internet Explorer là sản phẩm mang tính biểu tượng trong lĩnh vực công nghệ. Ra đời vào ngày 16/8/1995 trên hệ điều hành Windows. Đây từng là trình duyệt phổ biến nhất thế giới những năm 2000.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của những trình duyệt như Google Chrome, Safari, Mozilla Firefox đã phá vỡ thế độc quyền của Microsoft, khiến trình duyệt này dần đánh mất vị thế dẫn đầu.

“Người dùng Internet Explorer đã giảm liên tục từ năm 2013. Chúng tôi tin tưởng sự xuất hiện của Microsoft Edge với tiêu chuẩn mã nguồn mở, sẽ giúp những trải nghiệm trực tuyến được mượt mà và sáng tạo hơn”, đại diện Microsoft cho biết.

Lý do vì sao trình duyệt này lại bị khai tử

Internet Explorer vốn là dự án được triển khai vào mùa hè năm 1994. Mãi cho đến năm 2001, Microsoft mới có toàn quyền kiểm soát. Thời điểm hệ điều hành Windows XP đang phổ biến trên thế giới, trình duyệt này thống trị tới 90% thị trường, khiến các nhà phát triển ứng dụng và tiện ích bắt đầu lập trình mã theo những gì trình duyệt này có thể hoặc không thể làm được.

Tuy nhiên, quyền bá chủ của Microsoft ngày một giảm. Khi gã khổng lồ này liên tục thờ ơ trước các tiêu chuẩn web. Và bỏ lỡ nhiều tính năng đáng cập nhật. Internet Explorer đồng thời bị chỉ trích là một trong những “phế phẩm công nghệ mọi thời đại”.

Lý do vì sao trình duyệt này lại bị khai tử

Microsoft đã không tuân theo các nguyên tắc được đặt ra bởi World Wide Web Consortium. Đó là tổ chức thiết lập các tiêu chuẩn cho công nghệ web. Và vì vậy, trình duyệt này thường làm cho các trang web; trên trình duyệt của mình bị sai lệch so với Opera và Firefox.

Năm 2004, Mozilla tung ra trình duyệt Firefox đầu tiên. 4 năm sau, Google Chrome tham gia cuộc chơi với tham vọng soán ngôi của Explorer. Trong một thập kỷ kể từ khi Google Chrome ra mắt, trình duyệt này đã tung ra 70 bản cập nhật. Trong khi đó Microsoft chỉ cập nhật Explorer 4 lần kể từ phiên bản thứ 8 và cuối cùng. Các tính năng mới chỉ được bổ sung vào Internet Explorer như một phần của bản phát hành lớn. Và khiến công ty mất nhiều năm để cập nhật.

Hãy cùng chúng tôi xem thêm những bài viết khác về khoa học máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *