Việc truy cập vào internet sẽ bị gián đoạn nếu tín hiệu phát ra từ bộ phát sóng Wifi không tốt. Tình trạng chập chờn đó sẽ được khắc phục bằng một số phương pháp làm tăng sóng wifi, giúp cho thiết bị phát sóng Wifi tốt hơn. Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến tình trạng mạng wifi nhà bạn bị chậm hoặc chập chờn. Bạn có thể hoàn toàn chủ động trong việc tăng tốc độ wifi bằng các cách đơn giản như là chuyển đổi tần số bộ phát wifi, thay đổi vị trí đặt bộ phát wifi… Hãy thử các cách dưới đây và cùng chờ xem kết quả đạt được nhé!

Hướng dẫn cách tăng tốc sóng wifi hiệu quả

Lựa chọn vị trí đặt modem hay router wifi

Thiết bị phát wifi nên đặt trên một số nơi thoáng mát nên đặt ở vị trí trung tâm căn phòng trên kệ cao sẽ phát được cho cả phòng. Nếu nhà bạn nhiều tầng nên đặt mỗi tầng 1 router Wifi thì sẽ sử dụng tốt hơn.

Tuyệt đối không đặt Modem wifi hay router trên sàn nhà

Không nên đặt thiết bị phát sóng wifi trên sàn nhà, cạnh tường hay gần kim loại vì nó sẽ làm hạn chế tín hiệu sóng wifi phát ra khiến kết nối wifi của bạn yếu đi rất nhiều

Đổi ăng ten cho thiết bị phát sóng

Đổi ăng ten cho thiết bị phát sóng

Trên Modem Wifi hay Router Wifi đều có 1 đến 2 ăng ten truyền sóng ra mọi hướng. Khi ta đặt thiết bị này sát tường, chỉ một phần sóng truyền ra khu vực bên ngoài. Trong khi nơi khác không cần phạm vi phủ sóng wifi lại yếu đi.để giải quyết vấn đề này bạn có thể thay ăng ten nhà sản xuất bằng loại ăng ten khác chỉ phủ sóng 1 hướng nhất định nơi bạn thường làm việc nhằm tăng tín hiệu mạng

Dùng Wireless Adapter cho laptop

Thường thì laptop nào cũng sử dụng Wireless Adapter sẵn trong máy để thu tín hiệu Wifi. Nếu bạn muốn tín hiệu sóng Wifi tốt hơn có thể mua các thiết bị thu sóng Wifi gắn ngoài để tăng tín hiệu thu sóng. Hiện nay có nhiều USB thu sóng Wifi của Tenda, Buffalo, Tplink …. có chức năng thu sóng wifi rất tốt

Dùng Wireless Repeater trên các thiết bị

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại Router Wifi có chức năng Repeater như Tplink TL- Wr940N, Totolink N151RA.. có chức năng thu phát sóng wifi. Bạn nên đặt các thiết bị này giữa đường đi từ thiết bị phát sóng tới laptop của bạn.

Cập nhật Driver mới nhất

Bạn nên thường xuyên truy cập vào trang web nhà sản xuất để cập nhật phiên bản mới nhất

Dùng đồng bộ thiết bị của một hãng

Router Linksys hoạt động khá tốt với với Wireless Adapter của Dlink. Tuy nhiên ta vẫn nên chọn đồng bộ một hãng. VD Nếu bạn sử dụng modem wifi tplink thì khi bạn sử dụng thêm các Wireless Router Tplink (1 râu, 2 râu, 3 râu…) hiệu suất chắc chắn sẽ tốt hơn nhiều

Dùng các loại modem wifi hay Wireless Router chuẩn 802.11n

Mặc dù chuẩn phổ biến hiện nay là 802.11g nhưng trong tương lai gần nhưng bạn nên nâng cấp các thiết bị phát sóng lên 802.11n để tăng tốc độ cũng như mức độ ổn định của wifi. Vì chẩn N tương thích ngược hầu hết với chuẩn B,A,G. Ngoài ra các bạn cũng nên nâng cấp các card mạng không dây trong máy tính lên chuẩn N để có tốc độ tốt hơn nhiều.

Dùng các bộ kích sóng wifi

Các thiết bị phát Wifi hiện nay thường sẽ có một khoảng không gian giới hạn cho tầm phát sóng của chúng, và đó là chưa kể khoảng cách đó có thể giảm dần qua những bức tường, những tầng trong nhà. Thông thường đối với một căn nhà cao tầng, bộ phát sóng Wifi thường chỉ có thể đảm nhiệm việc phủ sóng cho 3 tầng liền kề. Vậy nên các bộ kích sóng (khuếch đại sóng) là cứu cánh cho những trường hợp này.

Dùng các bộ kích sóng wifi

Tuỳ theo diện tích căn nhà của bạn, hãy phân bổ vị trí đặt các bộ kích sóng này một cách hợp lí để sóng Wifi có thể toả khắp căn nhà của bạn. Giờ thì dù ngồi ở đâu trong nhà, bạn vẫn sẽ luôn nhận được sóng Wifi “full vạch”. Tuy nhiên cần lưu ý là các bộ kích sóng này chỉ có tác dụng lan toả tín hiệu Wifi ra khắp nhà của bạn, chúng không có tác dụng làm Wifi của nhà bạn trở nên mạnh hơn đâu nhé.

Đặt và thay đổi mật khẩu Wi-Fi

Đây là điều cần làm ngay khi mua router Wi-Fi bởi nếu không đặt mật khẩu, hàng xóm có thể “dùng chùa” Wi-Fi của bạn khiến tốc độ giảm rõ rệt. Tùy nhà sản xuất router mà cách đặt mật khẩu sẽ khác nhau, bạn có thể xem tài liệu hướng dẫn để đặt mật khẩu cho router Wi-Fi đang sử dụng.

Dùng trực tiếp cáp Ethernet

Nếu sử dụng PC, TV hay máy chơi game đặt cố định thì cáp Ethernet là lựa chọn tối ưu bởi nó luôn cho tốc độ nhanh và ổn định hơn Wi-Fi. Hạn chế duy nhất của cáp Ethernet là việc di chuyển thiết bị khá hạn chế. Trên router Wi-Fi thường có một số cổng Ethernet, bạn chỉ cần cáp để kết nối nó với thiết bị mà thôi.

Tắt các thiết bị không sử dụng

Quá nhiều thiết bị kết nối sẽ gây tắc nghẽn khiến tín hiệu, tốc độ Wi-Fi bị chậm. Ngoài việc dùng cáp Ethernet với thiết bị đặt cố định, hãy ngắt những thiết bị không sử dụng khỏi mạng Wi-Fi hiện có để đảm bảo tốc độ, tín hiệu kết nối luôn ổn định.

Các bộ phát sóng wifi ổn định nhất năm 2021

Google Nest WiFi

Thông số kỹ thuật

 • Tốc độ: 802.11a/b/g/n/ac
 • Băng tần kép 2.4GHz/5GHz
 • Khả năng kết nối: Cổng Gigabit Ethernet kép
 • Tính năng: Chip bảo mật nâng cao, Nest WiFi Point với Google Assistant, kiểm soát quyền riêng tư
 • Giá tham khảo: $149 (3.427.000 đồng)

Ưu điểm

 • Thiết kế tuyệt vời.
 • Bao gồm (các) loa thông minh.
 • Các tính năng điều khiển đơn giản.

Nhược điểm

 • Không tăng hiệu suất nhiều.
 • Không có giá trị thay thế hệ thống mesh hiện có.
 • Google nâng cao mọi thứ trong dòng Google WiFi của mình với bản cài đặt mới nhất. Tất nhiên, Google WiFi ban đầu vẫn nằm trong số các router không dây tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ về cuộc sống của ngôi nhà thông minh, thì bạn sẽ đánh giá cao bản chất hoàn hảo của Google Nest WiFi.
 • Router tốt nhất năm 2021 này cho phép bạn sử dụng Google WiFi, cung cấp cho các khả năng của Google Home, thiết kế đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Đây là một mesh router kết hợp loa thông minh, duy trì vẻ đẹp “đơn giản mà đỉnh cao” của Google WiFi tiền nhiệm.

Asus ZenWiFi AX (XT8)

Thông số kỹ thuật

Asus ZenWiFi AX (XT8)

 • Tốc độ: 802.11ax, tốc độ download 4804Mbps
 • Kết nối: 2.5 Gigabit WAN, 3 x Gigabit LAN, Gigabit WAN, USB 3.1
 • Tính năng: MU-MIMO, Traffic Analyzer, Adaptive QoS, AiProtection Pro
 • Giá tham khảo: $249,99 (5.750.000 đồng)

Ưu điểm

 • Hiệu suất WiFi tuyệt vời
 • Tính năng bảo mật tốt

Nhược điểm

 • Đắt tiền
 • Giới hạn cho 2 mesh router

Gần đây, Asus đã tung ra một số router WiFi 6 tuyệt vời. Nó đáp ứng cho mọi nhu cầu và ngân sách. Với Asus ZenWiFi AX (XT8), công ty này cũng đã giới thiệu WiFi 6. Với công nghệ tiên tiến khác trong kết nối – mesh router. Mặc dù đây là một trong những tùy chọn đắt tiền hiện có và giới hạn với hai mesh router, Asus ZenWiFi AX cung cấp tốc độ cực nhanh cũng như nhiều tính linh hoạt trong thiết lập – chẳng hạn như tùy chọn thiết lập một hoặc hai mạng bằng cách sử dụng các băng tần 2.4GHz và 5GHz. Với các tính năng bảo mật tuyệt vời, đây là một lựa chọn đáng cân nhắc nếu bạn đang xem xét một số mesh router.

Xem thêm những bài viết hay khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *