Trong cuộc sống của chúng ta, hội chứng cá thể lưỡng tính (bilateral gynandromorph) không còn xa lạ trong tự nhiên. Loài cua cũng vậy, thay vì sở hữu hình dáng cua đực có đầu càng màu xanh, yếm hình chữ T và đối với cua cái sẽ có càng đỏ, yếm tròn thì loài cua mắc chứng gynandromorphy sẽ mang cả hai hình thái. Đặc điểm nhận rõ nhất chính là xuất hiện một đường phân chia ở giữa bụng. Những con cua mắc phải hội chứng này rất hiếm gặp trong tự nhiên. Điển hình như con cua xanh Chesapeake có thân hình nửa cái, nửa đực được trưng bày trong Bảo tàng Khoa học Maryland của Mỹ thu hút sự chú ý của nhiều người.

Cua mắc chứng lưỡng tính có ngoại hình kỳ dị

Cua xanh Chesapeake mắc chứng Gynandromorph hiếm gặp. Nó dài khoảng 10cm và khoảng 3 tuổi. Con vật có càng màu xanh, chóp đỏ và phần yếm hình chữ V. Thông thường, phần chóp càng của cua xanh đực chỉ có màu xanh và phần yếm hình chữ T. Trong khi đó, phần chóp càng của cua cái thường có màu đỏ và phần yếm của nó mở rộng.

Cua mắc chứng lưỡng tính có ngoại hình kỳ dị

Tình trạng mang cả hình dáng của con đực lẫn con cái trong cùng một cơ thể là một hiện tượng không xa lạ trong tự nhiên. Khác với các loài lưỡng tính là các loài vốn dĩ có cả bộ phận sinh dục đực và cái. Các cá thể có gynandromorphism thuộc các loài có giới tính phân biệt rõ ràng, và tình trạng lưỡng tính của chúng xảy ra do lỗi trong quá trình phân chia tế bào của bào thai. Cụ thể hơn là lỗi khi phân chia nhiễm sắc thể giới tính X và Y.

Cua mắc chứng gynandromorphy đã không còn được phát hiện trong suốt 15 năm qua. Lần cuối cùng mà người ta tìm thấy một con cua nửa đực, nửa cái ở Bờ Đông nước Mỹ. Thợ bắt cua Jerry Smith là người bắt được con cua này. Thay vì bán nó hoặc làm thịt, ông tặng nó cho Bảo tàng Khám phá Delmarva.

“Phần chóp càng của con đực thường có màu xanh dương trong khi của con cái ít xanh hơn và thường có màu đỏ”, September Meagher, chuyên gia tại Bảo tàng Khám phá Delmarva cho hay.

Những nguyên nhân khiến cho các con vật mắc phải chứng Gynandromorph

Chứng Gynandromorph được tìm thấy ở nhiều loài. Chúng thường xuất hiện khá sớm, khi con vật vẫn còn ở dạng trứng. Hiện tượng này đã được quan sát thấy ở tôm hùm, cua, rắn, bướm, ong, gà và một số loài chim. Nguyên nhân dẫn tới Gynandromorph có thể là do nhiệt độ nước. Hoặc nồng độ hormone bên trong tử cung của con mẹ.

Những nguyên nhân khiến cho các con vật mắc phải chứng Gynandromorph

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, khi trứng được hình thành, các tế bào đáng lẽ sẽ vứt bỏ một trong hai nhiễm sắc thể đi. Tuy nhiên trong một số trường hợp trứng sẽ giữ nguyên cặp nhiễm sắc thể đã có. Khi được thụ tinh, các tế bào bắt đầu phân chia. Khi đó, cơ thể sẽ chia làm hai bên và mang giới tính khác nhau.

Tại một số thời điểm, tế bào không phân chia các nhiễm sắc thể giới tính của nó theo kiểu điển hình. Điều này dẫn đến sự phân bố không đồng đều các đặc điểm sinh dục, từ màu sắc đến cơ quan sinh sản.

Hiện, bảo tàng Delmarva vẫn chưa đặt tên cho con cua, họ đang trưng cầu ý kiến của công chúng.

Trang xellaser.com hy vọng bài viết sẽ có ích cho các bạn. Hãy để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *