Mới đây, phòng cảnh sát môi trường đã tiến hành khám xét một cơ sở trên địa bàn Vũng Tàu. Và đã phát hiện một doanh nghiệp đã chế biến hải sản có dùng hóa chất vô cùng độc hại để ngâm cá. Về sự việc này các cơ quan lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra kỹ hơn và đưa ra những biện pháp để xử phạt đơn vị này. Điều này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường mà nó còn gây nguy hiểm đến tính mạng của con người nữa. Vậy hãy cùng chúng tôi khám phá rõ thực hư về sự việc lần này nhé.

Phát hiện cơ sở nghi rửa cá bằng nước có trộn hóa chất

Ập vào kiểm tra một cơ sở chế biến hải sản; lực lượng chức năng phát hiện 750kg cá ngâm hoá chất công nghiệp. Trước khi được đem đi phơi khô và bán ra thị trường. Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bắt quả tang Công ty TNHH Hoàng Vương ở xã Phước Hưng, huyện Long Điền (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Có hành vi dùng hóa chất độc hại để ngâm cá vào tối qua (7/5).

Phát hiện cơ sở nghi rửa cá bằng nước có trộn hóa chất

Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 750kg cá. Đã thành bã được ngâm trong hóa chất Hydrogen peroxide interox ST50. Trong khuôn viên công ty, công an phát hiện hai thùng nhựa màu xanh loại 35kg/thùng, có giấy thông tin bằng chữ Thái Lan và dòng chữ “Interox ST50” to, đậm trên giấy, một thùng đã hết nguyên liệu bên trong, thùng còn lại vẫn đầy chất lỏng. Trên các giấy này ghi dòng nhãn phụ “hóa chất dùng trong công nghiệp dệt, sát trùng…”, với thành phần định lượng là “hydrogen peroxide” nhỏ hơn hoặc bằng 50%.

Nhãn phụ này cũng lưu ý biện pháp phòng ngừa khi tiếp xúc với loại hóa chất này, người làm phải đeo găng tay bảo vệ, quần áo bảo hộ lao động, kính bảo vệ mắt, khẩu trang chống độc, ủng bảo vệ chân. Đặc biệt trên nhãn phụ có mục “Cảnh báo an toàn” ghi rõ: H272 có thể gây cháy dữ dội, H302 có hại nếu nuốt phải, H314 gây bỏng da nặng và tổn thương mắt, H335 có thể gây kích ứng hô hấp và H401 độc đối với thủy sinh vật.

Cơ quan đã vào cuộc điều tra xử phạt

Làm việc với cơ quan công an; đại diện công ty này thừa nhận sử dụng loại hóa chất trên để ngâm; tẩy rửa cá hơn một năm qua. Trong đó mới nhất là đầu năm 2021 mua gần nửa tấn hóa chất trên. Quy trình chế biến cá được thực hiện qua các bước ngâm cá nguyên liệu 3 ngày. Trong bể nước muối rồi vớt ra cắt đầu, bỏ nội tạng. Sau đó, dùng một bồn nhựa pha trộn 800 lít nước với 1,5 lít hóa chất “hydrogen peroxide interox ST50”. Bỏ cá sơ chế vào ngâm khoảng 30 phút, rồi đưa ra phơi khô; đóng thùng đưa đi tiêu thụ.

Cơ quan đã vào cuộc điều tra xử phạt

Theo giấy phép đăng ký kinh doanh, công ty này hoạt động từ năm 2006. Với loại hình sản xuất chế biến cá khô, công suất thiết kế khoảng 30 tấn sản phẩm/năm. Tuy nhiên, đại diện công ty không cung cấp được giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Và các hợp đồng thu gom, xử lý chất thải phát sinh từ quá trình chế biến hải sản. Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh BR-VT. Họ đã niêm phong thùng còn chất lỏng bên trong để tiếp tục điều tra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *