Hít đất hoặc chống đẩy chính là một trong số những bài tập rất phổ biến để có thể tăng cường sức mạnh khu vực cơ cốt lõi và phần trên của cơ thể. Nhiều người rất thích việc hít đất mỗi ngày bởi hình thức tập luyện này không những có thể dễ dàng thực hiện ở bất cứ đâu có đủ mặt phẳng để đặt tay và chân mà còn không cần đến bất kỳ dụng cụ hỗ trợ nào. Bên cạnh đó nó còn đem đến nhiều lợi ích thiết thực. Hãy cùng xellaser.com tìm hiểu lợi ích của việc hít đất, chống đẩy mỗi ngày mang lại.

Tăng cường cơ bắp

Theo các chuyên gia, hít đất đặc biệt có hiệu quả trong việc tăng cường cơ bắp và gân quanh khớp vai. Đây là những bộ phận có nhiệm vụ giữ phần xương cánh tay trên nằm đúng trong hốc vai thay vì bị lệch sang nơi khác.

Trước hết, hít đất sẽ làm săn chắc cơ bắp. Để thực hiện động tác này, bạn sẽ phải dùng rất nhiều nhóm cơ. Mức độ ảnh hưởng đến các nhóm cơ lần lượt là cơ tay sau, cơ tay trước, cơ ngực, cơ xô, cơ bụng và cơ lưng. Chính vì sử dụng nhiều nhóm cơ như vậy nên việc hít đất sẽ có tác dụng rất lớn để nâng cao sức khỏe và làm săn chắc các nhóm cơ.

Ngoài ra, nhiều người cũng hít đất để khởi động trước khi tập luyện để làm giãn cơ bắp rất tốt. Việc hít đất khoảng 30 – 40 lần trước khi tập luyện hay thi đấu. Sẽ làm nóng cơ thể và làm giãn cơ để làm nóng cơ thể, giảm nguy cơ chấn thương.

Tăng cường cơ bắp

Tốt đối với sức khỏe tim mạch

Hít đất, còn gọi là chống đẩy, là một động tác thể dục phổ biến. Vì rất dễ thực hiện và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Bạn có thể hít đất ở bất kỳ nơi nào có đủ mặt phẳng để đặt tay và chân mà không cần đến bất kỳ dụng cụ hỗ trợ nào.

Hít đất cũng được chứng minh có tác dụng tốt đối với sức khỏe tim mạch. Do vận động toàn thân khiến trái tim phải làm việc tích cực hơn. Để cung cấp máu và khí oxi đến các mô cơ, từ đó cũng giúp trái tim khỏe mạnh hơn.

Mặt khác, hít đất còn kích thích cơ thể sản sinh ra hormone tăng trưởng và hormone testosterone. Rất có ích trong việc xây dựng và phát triển cơ bắp. Phục hồi và tái tạo các mô cơ, phục hồi thể lực. Đối với trẻ nhỏ, việc tập hít đất sẽ giúp giải phóng hormone tăng trưởng. Và rất có lợi trong việc phát triển chiều cao, cân nặng.

Cải thiện tư thế

Động tác hít đất cũng giúp người tập cải thiện tư thế rất hiệu quả. Hiện nay, rất nhiều người có thói quen ngồi học và làm việc tại một chỗ rất lâu. Nhưng tư thế không đúng và dẫn tới đau lưng, đau vai gáy. Để điều chỉnh lại tư thế, họ có thể tập hít đất. Vì động tác này sẽ rèn luyện cho người tập phải giữ thân người thẳng, không được cong vẹo cột sống.

Cải thiện tư thế

Để hít đất, bạn sẽ phải chống 2 bàn tay và 2 mũi chân xuống đất. Thân người tạo thành một đường từ gót chân đến vai. Rồi từ từ hạ thấp thân người cho đến khi ngực gần chạm sàn thì đẩy người trở lại vị trí ban đầu. Ngoài động tác hít đất cơ bản, bạn có thể thực hiện nhiều biến thể khác. Như hít đất bằng 1 tay hay chống mũi chân lên cao để tăng sức nặng đối với thân trên.

Cải thiện tâm trạng, xả stress

Cuối cùng, hít đất, chống đẩy còn có thể cải thiện tâm trạng của người tập. Xả stress và giải tỏa căng thẳng. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, khi con người tập luyện thể dục thể thao, cơ thể sẽ sản sinh ra hormone endorphin (hormone hạnh phúc). Có tác dụng giảm đau, cải thiện cảm xúc, tăng cảm giác vui vẻ, hạnh phúc.

Dù chỉ là một động tác hết sức đơn giản. Nhưng hít đất lại có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe và gần như tất cả những người tập thể dục thể thao đều sẽ thử qua động tác hít đất. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra những tác dụng to lớn của động tác này. Theo các chuyên gia, tác dụng của hít đất bao gồm cả cải thiện tính phản ứng nhanh nhạy bằng cách giúp rèn luyện các sợi cơ cảm thụ bản thể.

Bạn hãy lưu ý rằng bạn không nên bắt cơ thể phải làm quen với việc chống đẩy ngay lập tức mà hãy để các cơ bắp được thích nghi dần bằng cách tăng số lượt hít đất nhằm xây dựng đủ sức mạnh trong cơ bắp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *