Cục Cạnh tranh & Bảo vệ người tiêu dùng đưa ra cảnh báo kinh doanh đa cấp trái pháp luật khi một số trang web kêu gọi đầu tư vào robot trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng “tự kiếm tiền”. Khi tham gia mô hình này, người chơi sẽ phải đầu tư tiền thật, còn kết quả thường được quy đổi dưới dạng điểm số, xu, tiền ảo, ví điện tử… không được đăng ký hoặc công nhận từ các cơ quan nhà nước. Phần thưởng ảo trên hệ thống có thể biến mất bất cứ lúc nào và khiến nhà đầu tư bị thiệt hại về tài chính.

Loại hình đa cấp Robot AI

Loại hình đa cấp Robot AI

Một số website, ứng dụng có hình thức kêu gọi đầu tư diện này được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đưa vào diện cảnh báo.  Cục Cạnh tranh cho biết, hình thức kiếm tiền được giới thiệu là các loại “Robot AI”; sẽ tự thực hiện các tiếp thị liên kết (affiliate marketing) trên môi trường Internet. Để quảng bá sản phẩm cho các nhãn hàng; hay các giao dịch trên một số sàn tiền ảo, tiền điện tử.

Tùy theo gói đầu tư để thuê loại “Robot AI”, nhà đầu tư có thể kiếm được nhiều loại hoa hồng khi phát sinh các đơn hàng hay giao dịch tiền ảo. Gồm hoa hồng từ các khoản đầu tư của những người gia nhập sau theo phương thức đa cấp.

Người tham gia có thể bị thiệt hại về tài chính

“Mô hình hoạt động của các tổ chức, cá nhân nêu trên có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Và không có giấy chứng nhận”, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhận diện. Tham gia hình thức đầu tư này. Theo cơ quan quản lý về cạnh tranh, nhà đầu tư có nguy cơ thiệt hại về tài chính. Khi họ nộp tiền thật tham gia nhưng kết quả đầu tư ghi nhận trên hệ thống ở dạng điểm số, tiền ảo, ví điện tử… Không được cơ quan quản lý công nhận.

Tránh thiệt hại về tài chính, pháp lý, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo người dân không tham gia đầu tư và phát triển hệ thống “Robot AI”. Cục này cũng lưu ý, hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể xử lý hình sự tới 5 năm tù giam theo quy định của Điều 217a Bộ Luật Hình sự.

Ví dụ về mô hình đa cấp robot AI

Ví dụ về mô hình đa cấp robot AI

Ví dụ trang web giới thiệu: Đầu tư Robot trí tuệ nhân tạo chuyên bán hàng online lợi nhuận hơn 35%/tháng. Theo đó, bảng tính lợi nhuận cho từng mức vốn đầu tư được liệt kê chi tiết. Như nếu bỏ vốn 100 USD thì gốc và lãi thu được ước tính từ 170 USD – 190 USD. Và người tham gia được rút hết tiền trên từ ngày thứ 65 – 75. Nếu đầu tư lên 500 USD thì tổng gốc và lãi sẽ lên đến 950 USD – 980 USD. Và đến ngày thứ 80 – 90 sẽ được rút về hết… Nhưng phần giới thiệu có ghi rõ thường trong khoảng 2 tháng. Người đầu tư sẽ được lãi 150% (gấp 1,5 – 1,7 lần vốn bỏ ra); và robot sẽ dừng lại. Muốn đầu tư tiếp thì lại phải nạp tiền…

Bên cạnh đó, trang web cho phép nhà đầu tư triển khai hệ thống thành viên mới. Để có thêm hoa hồng từ người tham gia sau (F1 – Fn). Chẳng hạn khi F1 phát sinh giao dịch thì người giới thiệu được hưởng hoa hồng 15%. Tương tự theo từng cấp độ sau đó là hoa hồng của F2 sẽ là 9%; F3 là 7%, F4 là 5%…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *