Mận là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, ngoài chất xơ và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Vitamin C trong mận giúp cơ thể cải thiện cơ bắp, hình thành mạch máu, phục hồi và rất có lợi cho đôi mắt của bạn.

Mận là loại trái cây phổ biến trong mùa hè với hương vị thơm ngon được nhiều người yêu thích. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của mận mà bạn nên biết.

Dinh dưỡng trong quả mận

Mận có hàm lượng calo tương đối thấp; nhưng lại chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất quan trọng. Một khẩu phần mận chứa các chất dinh dưỡng sau:

 • Lượng calo: 30
 • Carb: 7.5 gram
 • Chất xơ: 0,9 gram
 • Chất béo: 0,2gram
 • Protein: 0,5 gram
 • Đường: 7 gam
 • Vitamin A: 5% RDI
 • Vitamin C: 10% RDI
 • Vitamin K: 5% RDI
 • Kali: 3% RDI
 • Đồng: 2% RDI
 • Mangan: 2% RDI

Dinh dưỡng trong quả mận

Ngoài ra, một quả mận cung cấp một lượng nhỏ vitamin B, phốt pho và magiê.

Những công dụng sức khỏe của quả mận

Chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

Dù ở dạng tươi hay khô, quả mận đều rất giàu chất dinh dưỡng. Bên cạnh hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa dồi dào, quả mận còn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau, bao gồm 30 calo, 8g carbs, 7g đường, 5% RDI vitamin A (RDI: nhu cầu khuyến nghị hàng ngày), 10% RDI vitamin C, 5% RDI vitamin K. Cùng với đó là một số khoáng chất thiết yếu như kali, đồng, mangan, phốt pho và magie.

Rất giàu chất chống oxy hóa

Trong quả mận có polyphenol – một hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Theo Healthline, hợp chất này không những có tác dụng chống viêm mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim và tiểu đường.

Mặt khác, một loại polyphenol trong quả mận có tên gọi anthocyanins, được cho là chất chống oxy hóa tích cực và hiệu quả nhất. Chúng có tác dụng mạnh mẽ trong việc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Làm giảm lượng đường trong máu

Dù có hàm lượng carbs khá cao nhưng quả mận không làm gia tăng đáng kể lượng đường trong máu sau khi tiêu thụ. Nguyên nhân của điều này là do loại quả này có khả năng cải thiện nồng độ adiponectin – một loại hormone đóng vai trò điều chỉnh lượng đường trong máu.

Những công dụng sức khỏe của quả mận

Ngoài ra, chất xơ dồi dào trong quả mận còn có thể làm chậm quá trình hấp thụ carbs của cơ thể, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Giúp tăng cường sức khỏe xương

Nhờ đặc tính giảm viêm của các hợp chất chống oxy hóa, quả mận được cho là mang lại nhiều tác động tích cực đến sức khỏe xương. Mặt khác, mận còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ xương khớp, bao gồm vitamin K, phốt pho, magie và kali.

Làm cải thiện sức khỏe tim mạch

Do có khả năng làm giảm huyết áp và mức cholesterol trong máu, tiêu thụ mận giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ, kali và các chất chống oxy hóa dồi dào từ loại trái cây này còn có thể làm giảm mức cholesterol xấu (cholesterol LDL), đồng thời tăng cường cholesterol tốt (cholesterol HDL) trong cơ thể, từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Giảm táo bón, tốt cho đường ruột

Mận chứa nhiều chất xơ, isatin và sorbitol có tác dụng điều chỉnh và cân bằng các chức năng; hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên tốt cho hệ tiêu hóa; giúp điều hòa nhu động ruột và làm giảm nguy cơ táo bón hiệu quả. Nó cũng giữ cho ruột của bạn luôn khỏe mạnh.

Chất xơ trong mận khô chủ yếu là không hòa tan, có nghĩa là nó không hòa trộn với nước. Nó đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa táo bón bằng cách bổ sung số lượng lớn vào phân của bạn và có thể đẩy nhanh tốc độ chất thải di chuyển qua đường tiêu hóa của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *