Có rất nhiều loài cá mập ở đại dương bao la, trong họ hàng nhà cá mập thì hầu hết những con cá mập sẽ có kích thước vô cùng lớn. Thế nhưng, cá mập cắt bánh quy lại là một loài cá có kích thước vô cùng khiêm tốn. Thế nhưng, đây là một loài cá được đánh giá là có tính sát thương vô cùng lớn. Bên cạnh đó, độ hung hãn của nó cũng không hề kém cạnh những con cá mập to lớn nào. Chúng sẵn sàng tấn công bất cứ những kẻ săn mồi có kích thước lớn hơn gấp nhiều lớn. Thậm chí, hàm răng kinh hãi của loài cá mập này có thể căn hỏng cả một chiếc tàu ngầm.

Chân dung đặc biệt của loài cá mập “cắt bánh quy”

Cá mập cắt bánh quy (Cookie Cutter) có tên khoa học là Isistius brasiliensis. Chúng còn được gọi là cá mập xì gà, cá mập phát sáng. Tên gọi của chúng bắt nguồn từ những vết thương hình tròn, sâu mà nó để lại trên con mồi. Cá mập cắt bánh quy được các nhà tự nhiên học người Pháp phát hiện vào đầu thế kỷ 19. Nhưng phải đến những năm 1970, các nhà khoa học biển mới nhận ra rằng những sinh vật nhỏ bé này nguy hiểm đến mức nào.

Chân dung đặc biệt của loài cá mập “cắt bánh quy”

Cá mập cắt bánh quy tương đối nhỏ. Chúng có chiều dài khoảng 22 inch, con cái dài hơn con đực. Cá mập cắt bánh quy có mõm ngắn, lưng màu nâu sẫm hoặc hơi xám và mặt dưới sáng. Xung quanh mang có một dải màu nâu sẫm khiến chúng có biệt danh là cá mập xì gà.

Chúng có hai vây ngực hình mái chèo, có màu nhạt hơn ở các cạnh. Bên cạnh đó, còn có hai vây lưng nhỏ gần phía sau cơ thể và hai vây bụng. Một đặc điểm thú vị của cá mập cắt bánh quy là nó có thể tạo ra ánh sáng xanh nhờ có chất phốt pho. Miệng cá mập cắt bánh quy có cấu tạo gồm lưỡi di động và đôi môi dày. Điều này cho phép chúng bám chắc vào người con mồi bằng cách tạo ra chân không trên bề mặt nhẵn.

Cách loài cá mập cắt bánh quy tấn công con mồi

Mặc dù sở hữu thân hình khá nhỏ nhưng hàm răng của nó vô cùng sắc nhọn. Tựa như những chiếc lưỡi cưa có thể cắt đứt được bất cứ thứ gì xuất hiện dưới lòng đại dương. Khi phát hiện được con mồi thì chúng sẽ cắm hàm răng với những chiếc răng sắc nhọn vào da thịt con mồi. Đồng thời, sử dụng chuyển động xoắn để xúc từng mảng thịt. Điều này sẽ để lại các vết thương dạng hố sâu đẫm máu. Đây cũng không phải là vết thương nhỏ. Vì từng được ghi nhận, độ sâu miếng cắn của loài cá mập này rộng khoảng 5 cm và sâu 7 cm. Nhờ đó chúng có thể tấn công những kẻ săn mồi có kích thước to lớn gấp nhiều lần chúng. Thậm chí có thể dùng răng cắn hỏng tàu ngầm.

Khả năng phát ra ánh sáng của cá mập cắt bánh quy tạo cảm giác như một con cá lắc lư dưới nước. Điều này giúp cá có thể dẫn dụ những kẻ săn mồi đến kiếm ăn. Khi con mồi sập bẫy, chúng sẽ lập tức bám lên người con mồi để tấn công.

cá mập cắt bánh quy tấn công con mồi

Dù cơ chế săn mồi của cá mập cắt bánh quy mới là sự suy đoán của các nhà sinh vật biển. Nhưng có một điều chắc chắn là vết thương do chúng gây ra vô cùng đau đớn. Và nguy cơ con mồi sẽ đối diện với việc bị thương nặng hoặc chết là vô cùng cao.

Những nạn nhân do hàm răng cá mập cắt bánh quy gây ra

Có đến hơn 48 loài cá voi, cá heo, cá voi sát thủ, cá mập, hải cẩu… được tìm thấy có vết thương do cá mập cắt bánh quy gây ra. Loài cá hung hãn này thậm chí còn được biết đến là có thể tấn công tàu ngầm hạt nhân. Điều này đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng. Các thiết bị đều bị hư hỏng và không thể sử dụng được. Vào những năm 1970, những con cá mập có kích cỡ tương đương con mèo nhà này đã tấn công vào các bộ phận mềm của tàu ngầm như dây cáp lộ ra ngoài, vòm sonar cao su…Đôi khi, chúng còn gây mù đường khiến các con tàu bị hư hại nặng. Sau đó, các nhà khoa học bắt buộc đưa tàu ngầm quay về căn cứ để có thể sửa chữa.

Người ta cũng ghi nhận được một số trường hợp cá mập cắt bánh quy tấn công con người. Cá mập cắt bánh quy là loài ít được quan tâm nhất trong Sách đỏ của IUCN do không có nhiều nhu cầu về khai thác loài cá này.

Xem thêm những bài viết về Đại dương học cùng với Xellaser tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *