Nghiên cứu mới cho thấy loài khỉ đuôi sóc lùn trên thực tế có hai loài khác nhau, chứ không chỉ có một loài như trước đây vẫn từng nghĩ. Khỉ sóc đuôi lùn (hay còn được biết đến với tên Cebuella) là một loài đặc hữu của rừng nhiệt đới Amazon ở Nam Mỹ. Trước đây, chi này chỉ được mô tả bởi một loài là Cebuella pygmaea. Với chiều dài cơ thể 11,7-15,2 cm và trọng lượng trung bình khi trưởng thành là 100 gram. Cũng chính vì vật mà nó đã được ghi nhận là loài khỉ nhỏ nhất trong thế giới động vật.

Nghiên cứu về loài khỉ đuôi sóc lùn

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí American Journal of Physical Anthropology; các nhà sinh vật học từ Đại học Bắc Illinois (NIU) của Mỹ đã tiến hành phân tích cấu trúc hộp sọ và ADN của những mẫu vật Cebuella pygmaea. Chúng được thu thập tại 13 địa điểm khác nhau; và nhận thấy chúng thuộc về hai loài riêng biệt.

khỉ đuôi sóc lùn 

Nhóm nghiên cứu đề xuất đặt tên cho loài mới là Cebuella niveiventris; bên cạnh Cebuella pygmaea đã được mô tả từ trước. Trong khi C. pygmaea được tìm thấy ở phần phía tây bắc của rừng mưa Amazon. Họ hàng của nó chủ yếu phân bố ở phần phía tây nam.

Theo tác giả chính của nghiên cứu Leila Porter, nhà nhân học sinh học tại NIU; rất khó để phân biệt hai loài dựa trên vẻ bề ngoài. Vì chúng gần như giống hệt nhau cả về hình dáng lẫn màu sắc. “Sự khác biệt trong cấu trúc hộp sọ gợi ý rằng C. pygmaea và C. niveiventris; có thể hơi khác nhau về hành vi kiếm ăn. Ví dụ, chúng có thể đục khoét các loại cây khác nhau với đặc điểm vỏ cây khác nhau”, Porter cho biết. Chúng thường khoét các lỗ nhỏ trên lớp vỏ của cây thân gỗ hoặc cây leo. Sau dùng lưỡi để liếm nhựa tiết ra từ đó. Đôi khi, chúng cũng ăn mật hoa và trái cây để bổ sung dinh dưỡng.

Một số đặc điểm về hình dáng và đặc trưng của loài khỉ này

Thân khỉ trưởng thành có chiều dài trung bình từ 11,5 cm – 15,5 cm. Đuôi dài từ 17 – 22cm; nặng khoảng 85 – 140g. Khỉ đực và khỉ cái nhìn bề ngoài đều giống nhau. Nhưng thường thì khỉ cái nhỉnh hơn khỉ đực đôi chút.

Chúng thường sống theo đàn khoảng 5-7 con, cũng có thể lên đến 15 con. Bao gồm bố mẹ và các con của chúng. Mỗi đàn sống và bảo vệ “lãnh thổ” của mình trên diện tích gần 0,4 ha.

loài khỉ

Các phương thức giao tiếp của chúng bao gồm đánh dấu bằng mùi hơi, chải lông cho nhau, biểu lộ bằng nét mặt và phát ra những âm thanh the thé… Cebuella chủ yếu ăn nhựa cây.

Chân có vuốt và thân hình nhỏ bé giúp cho chúng có thể bám chặt lấy thân và cành cây, sau đó dùng những cái răng cửa sắc như dao của mình khoét sâu vào lớp vỏ cây. Rồi thưởng thức chất nhựa cây rỉ ra và để lại những vệt lõm hình ô van to khoảng trên 2 cm sau bữa ăn.

Loài khỉ này mắt tinh và có thể chạy rất nhanh. Chúng cũng rất hiếu kỳ, thích đùa nghịch và hoạt động suốt ngày. Khỉ lùn đuôi sóc có thể nhảy các bước xa trên 1 mét. Đặc biệt chúng nhảy rất nhanh và chính xác. Chính vì điều này nên rất khó phát hiện ra loài khỉ này ở các khu rừng tự nhiên. Khi gặp nguy hiểm, chúng có nhiều cách để “thoát thân”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *