Maxeon Solar Technologies ở Singapore tin rằng họ đã nghĩ ra cách để lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái của các tòa nhà thương mại có thể không hỗ trợ các thiết bị cố định thông thường. Công ty đã tạo ra các tấm mỏng và nhẹ không có khung có thể dán trực tiếp lên trần nhà. Công nghệ năng lượng mặt trời Maxeon dựa trên nền tảng công nghệ Maxeon Air. Trọng lượng của loại pin không khung này chỉ bằng một nửa trọng lượng của loại pin truyền thống, có thể chống ăn mòn và chống thấm nước, đồng thời có hiệu suất lên đến 20,9%.

Tìm hiểu về công năng của tấm quang điện

Pin Mặt trời, tấm năng lượng mặt trời hay tấm quang điện (Solar panel). Bao gồm nhiều tế bào quang điện (solar cells). Là phần tử bán dẫn có chứa trên bề mặt một số lượng lớn các cảm biến ánh sáng là điốt quang. Thực hiện biến đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện. Cường độ dòng điện, hiệu điện thế hoặc điện trở của năng lượng mặt trời thay đổi. Phụ thuộc bởi lượng ánh sáng chiếu lên chúng. Tế bào quang điện được ghép lại. Thành khối để trở thành pin mặt trời. (Thông thường 60 hoặc 72 tế bào quang điện trên một tấm pin mặt trời).

Tìm hiểu về công năng của tấm quang điện

Tế bào quang điện có khả năng hoạt động dưới ánh sáng mặt trời; hoặc ánh sáng nhân tạo. Chúng có thể được dùng như cảm biến ánh sáng (ví dụ cảm biến hồng ngoại). Hoặc các phát xạ điện từ gần ngưỡng ánh sáng nhìn thấy. Hoặc đo cường độ ánh sáng. Sự chuyển đổi này thực hiện theo hiệu ứng quang điện. Hoạt động của pin mặt trời được chia làm ba giai đoạn:

  • Đầu tiên năng lượng từ các photon ánh sáng được hấp thụ. Và hình thành các cặp electron-hole trong chất bán dẫn.
  • Các cặp electron-hole sau đó bị phân chia bởi ngăn cách. Tạo bởi các loại chất bán dẫn khác nhau (p-n junction). Hiệu ứng này tạo nên hiệu điện thế của pin mặt trời.
    Pin mặt trời sau đó được nối trực tiếp vào mạch ngoài và tạo nên dòng điện.

Thiết kế pin năng lượng mặt trời ngày càng mỏng hơn

Maxeon Solar Technology phát triển loại năng lượng mặt trời không khung, mỏng nhẹ, cho phép lắp đặt trực tiếp trên mái nhà bằng keo. Chất lượng loại keo này được kiểm nghiệm không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng hay mưa. Bởi được cấu tạo từ các tế bào silicon IBC và một số kim loại có khả năng chống ăn mòn, chống thấm và không gãy khi bị uốn cong. Khối lượng lắp đặt của các tấm pin này khoảng 6 kg/m2, vì vậy không cần các thiết bị hỗ trợ như khung, giá đỡ.

Thiết kế pin năng lượng mặt trời ngày càng mỏng hơn

Hiệu suất chuyển ánh nắng mặt trời thành điện năng của tấm pin tới 20,9%. Jeff Waters, Giám đốc công ty cho biết, các mảng tế bào silicon IBC vẫn có khả năng truyền dòng điện trong bóng tối, thậm chí có thể tạo ra điện khi các tấm khác đóng lại. “Tính năng này cùng với độ nhạy ở mức nhiệt độ cực thấp đảm bảo một hiệu suất chuyển đổi điện năng cao nhất có thể”, ông nói. Với các khung đỡ pin mặt trời truyền thống thường được lắp nghiêng 12 độ để hạn chế việc thấm đọng.

Việc này gia tăng chi phí và có thể tác động lực lớn vào mái nhà. Trường hợp nếu lắp khung đỡ kém chất lượng còn ảnh hưởng đến hiệu suất của pin. Đội ngũ phát triển sản phẩm đang xem xét tiềm năng sử dụng loại pin này trên mái nhà dân cư, trang trại năng lượng mặt trời nổi và xe điện. Ông Jeff Waters cho biết, sản phẩm sẽ được lắp đặt trên một số dự án châu Âu vào nửa cuối năm nay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *