Dân văn phòng do đặc thù của công việc nên rất ít vận động và thường xuyên gặp phải tình trạng bị  đau cổ, đau lưng. Việc phải ngồi làm việc với máy tính trong nhiều giờ liền và tư thế ngồi sai có thể khiến bạn bị tăng sức nặng lên cột sống, gây hiện tượng thường bị đau nhức vai gáy. Việc hay bị nhức mỏi sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến công việc và sinh hoạt. Tuy nhiên, chỉ cần áp dụng các bài tập thể dục dành cho dân văn phòng thì chắc chắn tình trạng trên sẽ được cải thiện rõ rệt. Sau đây chính là các bài tập giúp bạn giãn cơ, cải thiện sức khỏe tại chỗ thích hợp cho dân văn phòng.

Động tác căng cơ ngực

Việc ngồi làm việc với máy tính trong nhiều giờ và tư thế sai có thể khiến bạn gây tăng sức nặng lên cột sống, gây hiện tượng đau nhức vai gáy. Sau đây là các bài tập giúp bạn giãn cơ giúp cải thiện sức khỏe tại chỗ. Tuy nhiên, trước khi vào phần chính thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là khởi động làm ấm cơ thể. Khởi động nhẹ nhàng: Đứng thẳng, 2 chân rộng bằng vai. 2 tay chống hông và xoay hông theo chiều kim đồng hồ, thực hiện quay ngược lại, mỗi bên xoay 10 vòng.

Căng cơ ngực là một trong những bài tập rất tốt dành cho dân văn phòng. Khi mà bạn thường xuyên ngồi cúi đầu về phía trước. Thực hiện như sau. Trong bài tập này, bạn cần sử dụng một dây đàn hồi. Và nâng nó lên khỏi đầu và thực hiện tư thế căng cơ ngực. Nếu không có dây để căng cơ ngực thì bạn có thể sử dụng tay đan về phía sau lưng hoặc tì vào bức tường để ép căng cơ ngực.

Động tác căng cơ ngực

Động tác nhún vai

Cổ và vai thường chịu áp lực và căng thẳng từ hoạt động gõ máy, bấm chuột và nghiến răng. Bài tập nhún vai sẽ giúp bạn giải tỏa bớt được những cơn đau vai và cổ hiệu quả. Thực hiện như sau:

 • Ngồi hoặc đứng, nâng vai về phía lỗ tai, càng gần càng tốt.
 • Giữ tư thế đó trong 1 – 2 giây và trở về vị trí cũ.
 • Lặp lại trong 8 – 10 lần.

Động tác căng lưng trên

Phần lưng thường bị chịu lực nặng rất nhiều do việc phải ngồi thường xuyên và cúi. Hãy cùng xem ngay cách thực hiện bài tập lưng sau nhé:

 • Đứng thẳng, chân rộng bằng vai.
 • Căng cánh tay về phía trước, đan vào nhau với ngón cái hướng xuống dưới.
 • Xoay vai về phía trước, giữ trong 8 – 10 giây và trở về vị trí cũ.

Động tác xoay cột sống

Động tác xoay cột sống giúp giải tỏa căng thẳng vùng cột sống do phải ngồi nhiều trong thời gian dài. Bài tập thể dục cho dân văn phòng này có tác dụng đến cột sống nhẹ nhàng giúp giảm đau lưng, săn chắc cơ bụng và kích thích hệ tiêu hóa. Thực hiện như sau:

 • Ngồi trên mặt phẳng, căng cơ bụng và xoay người sang hai bên, tuy nhiên không xoay quá mạnh mà bạn nên xoay từ từ đến khi cảm nhận sự kéo giãn là được.
 • Chú ý lưng thẳng và hông vuông góc
 • Giữ tư thế này trong 10 – 30s và lặp lại

Tác động lên bắp chân đùi

Tác động lên bắp chân đùi

Tác dụng: giúp máu ở 2 chân được lưu thông, thư giãn phần cơ tại bắp đùi. Cách tập:

 • Động tác 1: Dùng tay giữ chặt 2 bên của ghế rồi duỗi thẳng chân, bàn chân cách mặt đất vài cm là được. Sau đó giữ chân ở tư thế này rồi thực hiện xoay vòng cẳng và cổ chân. Áp dụng vài lần với mỗi chân.
 • Động tác 2: Ngồi trên ghế, ngón chân tiếp xúc với mặt đất tương tự động tác nhón chân. Sau đó chuyển động 2 chân và không ngừng co thắt.

Động tác đan tay sau lưng

Bài tập này thường khá khó đối với nam giới, tuy nhiên nếu tập được thì đây cũng là một bài tập rất tốt cho toàn bộ nhóm cơ. Thực hiện như sau:

 • Tay phải đưa lên cao, tay trái cuộn về phía sau.
 • Đan 2 bàn tay vào nhau và thực hiện kéo giãn.
 • Thực hiện cho bên còn lại.
 • Lưu ý: những bài tập trên đều rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên, để tập hiệu quả thì cần phải luyện tập phù hợp với sức khỏe của mình, không được cố gắng quá mức tránh gây chấn thương.

Qua bài viết trên, xellaser.com đã giúp bạn tìm hiểu các bài tập cho dân văn phòng giúp cải thiện sức khỏe nhanh chóng rồi đó, hãy cho ngay những bài tập này vào chế độ luyện tập hàng ngày để có một sức khỏe tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *