Bạn có thể xóa các tập tin mà không còn sử dụng trên máy tính của mình để giúp tăng dung lượng trống, hay vì bất cứ lý do riêng tư gì. Tuy nhiên, trong suốt quá trình dọn dẹp, bạn đã lỡ tay xóa nhầm một vài tập tin quan trọng. Vậy liệu có cách nào phục hồi tập tin không? Sau đây sẽ là các cách có thể giúp bạn khắc phục được những sơ suất, ngay cả đối với các tập tin bị xóa vĩnh viễn.

Windows 10 bao gồm 2 chế độ xóa là xóa vào thùng rác (Recycle Bin) và xóa tập tin vĩnh viễn (Delete Permanently). Tuy nhiên thì ngay cả khi bạn xóa vĩnh viễn các tập tin (do dung lượng quá lớn hay trực tiếp xóa thẳng), máy tính của bạn sẽ vẫn không hoàn toàn gỡ bỏ chúng, ít nhất không phải ngay tức khắc.

Cách phục hồi tập tin đã xóa trong Windows 10

Khi bạn xóa vĩnh viễn các tập tin thì các tập tin này vẫn tồn tại trên ổ đĩa của bạn, nhưng được đánh dấu là dữ liệu không thể truy cập. Chúng chỉ bị ghi đè lên, nếu có dữ liệu mới do bạn sử dụng máy tính. Do đó, nếu bạn cần phục hồi chúng, bạn phải ngay lập tức ngừng sử dụng máy tính. Bạn nên đóng tất cả phần mềm đang chạy và tránh ghi dữ liệu mới lên ổ đĩa của máy tính để có nhiều cơ hội hơn. Sau đó, bạn tiến hành các cách dưới đây:

Thu hồi lại các thao tác xóa (Undo Delete)

Bạn có thể không để ý đến điều này, nhưng bạn hoàn toàn có thể thu hồi thao tác xóa nếu đã lỡ nhấn nút xóa các tập tin trong Windows 10. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là cách này sẽ không có tác dụng nếu bạn đã đăng xuất hay khởi động lại máy tính. Sau đây là các bước thực hiện:

Thu hồi lại các thao tác xóa (Undo Delete)

 • Mở Windows File Explorer, rồi truy cập thư mục chứa các tập tin đã xóa.
 • Nhấp chuột phải vào khoảng trống bất kỳ trong thư mục đó, rồi chọn Undo Move trong trình đơn xổ xuống (phím tắt Ctrl + Z), để phục hồi các tập tin vừa bị xóa.

Sử dụng File History để lưu lịch sử các tập tin

Nếu bạn đã mở File History để lưu lịch sử các tập tin, bạn tiến hành các bước sau:

 • Nhập Restore your files with File History vào thanh tìm kiếm, nằm kế nút Start, rồi chọn kết quả tìm được.
 • Trong cửa sổ File History, tìm đến thư mục chứa tập tin đã xóa.
 • Chọn các tập tin đã bị xóa, rồi nhấn vào nút Restore. Các tập tin của bạn sẽ được phục hồi về vị trí gốc.

Dùng tính năng “Backup and Restore” để phục hồi tập tin

Nếu bạn đã tạo ra một bản sao lưu bằng công cụ Windows 7 Backup and Restore, bạn vẫn có thể sử dụng nó để phục hồi các tập tin đã xóa trong Windows 10. Các bước thực hiện như sau:

 • Nhập Backup settings vào thanh tìm kiếm, nằm kế nút Start, rồi chọn kết quả tìm được.
 • Nhấp vào Go to Backup and Restore (Windows 7).
 • Trong cửa sổ Backup and Restore vừa mở ra, bạn chọn Select another backup to restore files from.
 • Trong cửa sổ Restore Files, bạn tìm xem có bản sao lưu cũ nào có chứa các tập tin đã xóa của bạn hay không. Nếu tìm thấy một bản sao lưu thích hợp, bạn chọn nó, rồi nhấp Next.
 • Trong cửa sổ tiếp theo, bạn chọn Select all files from this backup, rồi nhấp Next. Quá trình phục hồi sẽ bắt đầu và bạn sẽ có lại được tất cả tập tin khi nó hoàn thành.

Ngoài ra, nếu bạn đã tạo 1 điểm phục hồi hệ thống System restore point. Bạn cũng có thể sử dụng nó để phục hồi các tập tin của bạn. 1 điểm phục hồi hệ thống sẽ giúp bạn bỏ đi các thay đổi gần đây. Và đưa máy tính trở về 1 trạng thái cũ trước đây.

Microsoft cũng cung cấp công cụ Windows File Recovery. Có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được các tập tin đã bị xóa mất.

Đặc điểm của các tập tin

Tập tin (viết tắt cho tập thông tin, còn được gọi là tệp, tệp tin), tiếng Anh: file. Đó là một tập hợp của thông tin được đặt tên. Thông thường thì các tập tin này chứa trong các thiết bị lưu trữ. Cũng như là các loại chip điện tử dùng kĩ thuật flash có thể thấy trong các ổ nhớ có giao diện USB. Nói cách khác, tập tin là một dãy các bit có tên và được chứa trong các thiết bị lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số.

Đặc điểm của các tập tin

 • Một tập tin luôn luôn kết thúc bằng 1 ký tự đặc biệt (hay dấu kết thúc) có mã ASCII là 255 ở hệ thập phân. Ký tự này thường được ký hiệu là EOF.
 • Một tập tin có thể không chứa một thông tin nào ngoại trừ tên và dấu kết thúc. Tuy nhiên, điều này không hề mâu thuẫn với định nghĩa. Vì bản thân tên của tập tin cũng đã chứa thông tin. Những tập tin này gọi là tập tin rỗng hay tập tin trống.
 • Độ dài (kích thước) của tập tin có thể chỉ phụ thuộc vào khả năng của máy tính, khả năng của hệ điều hành. Cũng như vào phần mềm ứng dụng dùng nó. Đơn vị nhỏ nhất dùng để đo độ dài của tập tin là byte. Độ dài của tập tin không bao gồm độ dài của tên tập tin và dấu kết thúc.

Hãy cùng chúng tôi xem thêm những bài viết khác về khoa học máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *