Sen Tịnh đế có nhiều cách giải thích về tên gọi khác nhau. Tuy nhiên nó là căn bản là 2 hoa sen nở trên cùng một cuống. Chính vì ít ai gặp nên được coi như một điềm lành, chỉ sự thịnh vượng sung túc may mắn. Còn theo truyền thuyết thì sen Tịnh Đế chính là hiện thân của tình yêu. Vì tương truyền có một đôi nam nữ yêu nhau mà không thành. Sau đó họ cùng nhau tự trầm ở hồ sen và sau đó hóa thành hoa sen sinh đôi. Sen Tịnh Đế không bao giờ nở riêng lẻ, trên cùng một đế hoa bao giờ cũng sẽ có hai bông hoa. Hai bông hoa này lớn bằng nhau và có màu sắc như nhau và nở cũng cùng nhau.

Màu sắc của sen sinh đôi cũng bắt mắt hơn bình thường rất nhiều

Màu sắc của sen Tịnh Đế tươi hồng, cành lên phía đầu búp hoa màu vàng thẫm lại. Tuy không khác hoa sen bình thường là mấy, duy chỉ có búp và cánh hoa có phần nhỏ và thanh hơn. Hương sen Tịnh Đế cũng đượm hơn hương thơm của hoa sen bình thường. Khi dùng để ướp trà hay pha nước thì mùi vị giữ được lâu hơn. Và dù hương có đượm thì sen Tịnh Đế vẫn có sức quyến rũ mê hoặc lòng người bằng thứ cảm giác êm dịu chứ không gây cho người ta cảm giác hắc nồng và đau đầu.

Màu sắc của sen sinh đôi cũng bắt mắt hơn bình thường rất nhiều

Sen Tinh Đế ngày xưa ở Đồng Tháp Mười rất nhiều, đi vào câu ca dao: “Bao giờ cho được thành đôi – như sen Tịnh Đế một chồi hai bông”. Ngoài ra, khu vực huyện Thuận Thành và Lương Tài thuộc tỉnh Bắc Ninh cũng được cho là nơi có thể tìm thấy hoa sen Tịnh Đế Liên, tuy nhiên cũng có người cho rằng giống sen này có nguồn gốc từ sen Tây Hồ.

Chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh sen Tịnh Đế là một loài riêng biệt. Chỉ có thể tạm kết luận rằng đây là một hiện tượng dị biến trên hoa sen, vì có thể tìm thấy loại sen này ở nhiều nơi khác nhau và và trên các loài sen ta, sen trăm cánh, sen trắng đều có.

Trong hành trình Trên từng cây số tại Tam Cốc – Bích Động, một danh thắng của Ninh Bình. May mắn cho ekip thực hiện khi trong lúc tác nghiệp cũng đã ghi lại được những tấm hình vô cùng đẹp về loài sen quý này.

Hoa sen sinh ba đầy kỳ lạ tại Chiết Giang Trung Quốc

Khi mùa hè đến, hoa sen lại đua nở trên khắp tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc. Mùa sen năm nay ở thị trấn Thái Châu thu hút thêm sự chú ý của những người yêu hoa. Và cả nhiếp ảnh gia với sự xuất hiện của một cuống sen ba bông.

Hiện tượng sen sinh đôi hoặc sinh ba – còn được gọi là sen nhiều đầu – rất hiếm gặp trên thế giới. Theo China News, cơ hội xuất hiện hai bông sen trên cùng một cuống chỉ là 1/100.000. Nhưng tỷ lệ này vẫn còn lớn hơn nhiều so với sen sinh ba.

Hoa sen sinh ba đầy kỳ lạ tại Chiết Giang Trung Quốc

Các nhà khoa học đến nay vẫn chưa thể nhân giống sen nhiều đầu vì không hiểu rõ cơ chế di truyền. Do đó, chúng chỉ tồn tại trong điều kiện tự nhiên. Với vẻ đẹp tao nhã, hoa sen rất được ưa chuộng ở Trung Quốc . Chúng thường được trồng trong các ao hồ để làm cảnh. Ở một số nước như Việt Nam và Ấn Độ, sen còn được chọn làm quốc hoa. Thời điểm thích hợp nhất để thưởng thức sen nở là vào giữa đến cuối tháng 6.

Hãy đón xem những tin tức về sinh vật học mới nhất của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *