Cá quỷ Anglerfish được biết đến là loài cá sinh sống ở dưới đáy biển sâu. Đây là một sinh vật với vẻ bề ngoài xấu xí, trông rất lập dị nhất so với các sinh vật biển khác. Cụ thể đó là cái đầu cá quỷ to, chúng có một cái cần để phát ra ánh sáng trên đầu và đặc biệt là chúng sở hữu những chiếc răng sắc nhọn. Vậy loài cá này có hình thức sinh sản như thế nào? Được biết, khi phục vụ bạn tình xong thì những bộ phận bên trong cá quỷ đực sẽ dần tiêu biến và chết đi, chỉ để loại lượng tinh hoàn đủ để con cái có thể thụ tinh. Vô cùng thú vị đúng không nào, xellaser.com sẽ giải thích rõ hơn về hình thức sinh sản của cá quỷ Anglerfish dưới đây nhé!

Cá quỷ Anglerfish có cách săn mồi vô cùng kỳ dị

Cá Anglerfish lần đầu được các nhà khoa học tìm thấy, mô tả và phân loại vào những năm 1830. Sở dĩ mãi đến tận lúc đó con người mới bắt đầu tìm thấy và nghiên cứu chúng, vì loài này sống ở tầng rất thấp của đại dương, nơi mà cả ánh sáng cũng khó có thể chiếu rọi xuống.

Theo thống kê, cá lồng đèn có tới trên 350 loài, thuộc 72 chi của bộ cá Vây chân. Chúng hầu hết sống ở những khu vực có độ sâu độ sâu dưới 1,5 km dưới mặt biển. Đây là khu vực ối tăm ở Đại Tây Dương và Nam Cực. Do môi trường sống khắc nghiệt, chúng đã tiến hóa từ ngoại hình tới cách săn mồi để thích nghi hoàn hảo.

Cá quỷ Anglerfish có cách săn mồi vô cùng kỳ dị

Sở dĩ có tên gọi là cá lồng đèn, hay cá chụp đèn. Bởi sinh vật này có một bộ phận giống như “mồi nhử”. Chúng có khả năng phát quang sinh học, nhô ra khỏi đầu.

Theo các nghiên cứu, ánh sáng này được tạo ra bởi vi khuẩn sống bên trong cá Anglerfish và sẽ giúp nó thu hút con mồi. Thông thường sẽ là những loài cá bé hơn. Khi con mồi tới gần, cá lồng đèn sẽ hàm răng sắc nhọn luôn chìa ra và hướng lên trên của mình để tấn công. Sau đó là nuốt trọn con mồi xấu số. Loài cá quỷ Anglerfish được xem là sinh vật xấu xí nhất trên Trái đất.

Hình thức giao phối có 1 không 2

Cá Anglerfish cái lớn gấp khoảng 500.000 lần cá đực

Đối lập với cá Anglerfish cái, con cá đực có thân hình rất nhỏ, chỉ khoảng 6,35 mm. Tức bé hơn khoảng 500.000 lần so với cá cái. Khi quan sát loài cá này, các nhà nghiên cứu nhận thấy hai mặt của hầu hết các con cá cái đều có những vết sưng tấy kỳ lạ. Thì ra đó chính là di cốt của cá đực để lại.

Sinh ra trong thế giới biển sâu thẳm, con đực của một số loài cá Anglerfish chỉ tồn tại để đánh hơi bạn tình của chúng. Những con cá đực có thân hình rất nhỏ so với con cái. Chúng thường ký sinh trên phần vây bụng của con cái để chia sẻ thức ăn và giao phối.

Cách giao phối kỳ quái của cá quỷ Anglerfish

Cách giao phối kỳ quái của cá quỷ Anglerfish

Không chỉ cách săn mồi, mà ngay cả hành vi giao phối của cá Anglerfish được miêu tả khá kỳ quái. Chúng có hình thức giao phối không giống với bất kỳ loài động vật nào. Dường như chúng chỉ phù hợp với hình ảnh trong những bộ phim kinh dị.

Theo đó, những con cá đực sẽ tìm bạn tình. Sau đó sống ký sinh bằng cách bám sát vào phần vây bụng của con cái để chia sẻ thức ăn và giao phối. Khi tiến hành giao phối, cá đực cũng sẽ hoàn toàn bị mất hệ thống tiêu hóa. Để hấp thụ thức ăn, nó cắn vào thịt con cái, tạo ra một thể gần như thống nhất. Một con cái có thể nuôi 6 “anh chàng” ký sinh. Trên thân cá cái có thể có tới 8 túi tinh hoàn.

Việc sống ký sinh khiến cá đực sống dựa hoàn toàn vào con cái. Chúng cùng chia sẻ một hệ thống tiêu hóa. Ngược lại, nó sẽ phải luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu giao phối của con cái. Theo thời gian, mọi bộ phận trong con đực đều tiêu biến. Cuối cùng, chỉ còn lại tinh hoàn. Sau cùng, con đực sẽ nhanh chóng chết đi, để lại một khối lượng tinh hoàn đủ cho cá cái thụ tinh. Chúng sẽ được thẩm thấu qua da theo các enzyme.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *