Lợn biển là một loài có thân hình mũm mĩm, tính tình của những con vật này vô cùng hiền lành. Thế nhưng loài lợn biển tại Florida đang phải đối mặt với vô vàn các vấn đề khác nhau như nguồn thức ăn, ô nhiễm nguồn nước… Điều này chính là tín hiệu đáng báo động về tương lai của những loài này. Theo giới chức trách Bang Florida, Mỹ thông báo, từ đầu năm đến nay tình trạng những con lợn biển có dấu hiệu chết hàng loạt. Điển hình trong tháng 5, xác của những con lợn biển với kích thước vô cùng lớn nằm dọc trên bờ biển. FWC ghi nhận số lượng lợn biển chết cao chưa từng thấy từ trước đến nay.

Số lượng cá thể lợn biển chết hàng loạt ở Florida ở mức báo động

Cỏ biển – Nguồn thức ăn yêu thích của lợn biển bị cạn kiệt

Ủy ban Bảo tồn Cá và Động vật hoang dã Florida (FWC) cho biết tính đến ngày 21/5, tổng cộng 749 con lợn biển đã chết – dự tính vượt qua cả con số kỷ lục 804 ghi nhận vào năm 2018. Sự chết dần chết mòn của loài cỏ biển gây ra tình trạng thiếu đói kéo dài, theo Guardian. Cỏ biển là nguồn thức ăn yêu thích của loài động vật có vú sống dưới nước di chuyển chậm chạp.

Theo Cơ quan Quản lý nước sông St Johns, mỗi năm có hơn 2.500 con lợn biển ghé thăm Đầm phá sông Ấn. Đây là khu vực đã mất khoảng 58% số lượng cỏ biển kể từ năm 2009.

Số lượng cá thể lợn biển chết hàng loạt ở Florida ở mức báo động

Cơ quan này khẳng định việc cạn kiệt chất dinh dưỡng. Đặc biệt là nitơ và phốt pho – đã giết chết cỏ biển. Hơn nữa, các hiện tượng tảo nở hoa trên mặt nước cũng chặn cho cỏ biển hứng được ánh sáng Mặt Trời.

Tảo và các sinh vật phù du nở hoa gây ô nhiễm nguồn nước

“Phần lớn trong số hơn 80.000 loài cỏ biển sinh sống trong Đầm phá sông Ấn đã biến mất. Bởi tần suất tảo nở hoa liên tục. Đây là hệ quả từ việc xả thải làm ô nhiễm nguồn nước trong hàng thập kỷ qua”. Trích lời Bob Graham, cựu Thống đốc bang Florida và nhà đồng sáng lập của Save the Manatee. Một tổ chức bảo vệ lợn biển và môi trường sống của chúng.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn do sự tái diễn của hiện tượng tảo. Ngoài ra còn có các loài sinh vật phù du nở hoa trong hệ thống đường thủy của Florida. Hiện tượng xảy ra khi tảo sinh sản với số lượng nhanh và lớn dưới nước. Điều này đã khiến cho nước chuyển màu xanh. Tảo nở hoa khiến cho nước bị ô nhiễm do môi trường nước không có sự cân bằng.

Ngoài khơi, sự rò rỉ nguồn nước thải độc hại từ nhà máy phân bón bị bỏ hoang Piney Point. Lượng nước thải dẫn vào vịnh Tampa đã gây ô nhiễm nguồn nước. Khi các chất dinh dưỡng từ nước thải hoặc dòng chảy có chứa phân bón, nhựa vi sinh hoặc hóa chất độc hại. Chúng sẽ ngấm vào môi trường sống ở biển. Dù là nước ngọt hay nước mặn, thì chúng cũng có thể làm mất đi sự cân bằng trong nguồn nước. Từ đó, hình thành nên các loại tảo có hại.

Thủy triều đỏ xuất hiện tại vùng biển Florida

Dù lợn biển không ăn cá, nhưng thức ăn chính của chúng là cỏ biển và tảo. Thế nhưng, loài lợn biển này cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi “thuỷ triều đỏ“. Đây là hiện tượng tảo nở hoa khác mang màu đỏ hoặc nâu cũng gây trầm trọng hơn tình trạng này.

FWC xác nhận khoảng 12 con lợn biển đã chết do thủy triều đỏ. Con số thực tế thậm chí có thể cao hơn. Bởi không phải con lợn biển nào chết cũng trong tình trạng hoại tử.

Lợn biển chết hàng loạt tăng cao bất thường

Trung tâm Đa dạng Sinh học Mỹ (CBD) cũng bày tỏ lo ngại về một nghiên cứu hồi tháng 3. Cụ thể, cho thấy dấu vết của thuốc trừ sâu trong cơ thể của hơn một nửa số thi thể lợn biển được kiểm tra.

Lợn biển chết hàng loạt tăng cao bất thường

“Những con lợn biển đang phải né tránh va chạm với thuyền của con người trên mặt nước. Cơ thể bị tổn thương vì thủy triều đỏ. Đồng thời, chúng bị chết đói ở Đầm phá sông Ấn vì nguồn nước ô nhiễm. Giờ đây, thật đau lòng khi biết được chúng sẽ còn phải đối mặt với cả độc tố đến từ glyphosate (một loại thuốc diệt cỏ)”, Jaclyn Lopez, giám đốc CBD tại Florida, cho biết.

Ông Graham khẳng định FWS đã “sai lầm”. Cụ thể là khi chuyển tình trạng của lợn biển từ “nguy cấp” sang “bị đe dọa” vào năm 2019. Ông cho rằng hàng nghìn người Mỹ và các nhà khoa học đều hiểu rằng tương lai của loài lợn biển đang bị đe dọa nghiêm trọng. “FWS nên thừa nhận sai lầm và đưa lợn biển vào danh sách loài có nguy cơ tuyệt chủng”, ông nói.

Hai thành viên Quốc hội Mỹ – Stephanie Murphy, thành viên đảng Dân chủ và Brian Mast, thành viên đảng Cộng hòa – đã đề xuất tăng cường tài trợ liên bang để bảo vệ loài vật này.

Hồi đầu tháng 5, một bài xã luận trên tờ Orlando Sentinel đổ lỗi cho chính quyền bang Florida. Đặc biệt là công kích cựu Thống đốc Rick Scott gây ra tình trạng lợn biển chết hàng loạt. Vì đã cắt giảm ngân sách bảo vệ môi trường khi ông còn đang đương chức.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Xellaser.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *