Lóa Mặt Trời mạnh nhất trong khoảng 4 năm vừa qua bùng lên từ bề mặt ngôi sao hôm 3/7 vừa rồi. Và bắn tia X vào khí quyển của Trái Đất chỉ sau khoảng thời gian 8 phút. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một thang đo để xác định cường độ của các tia sáng mặt trời. Với ngọn lửa loại A có mức độ nhỏ nhất và ngọn lửa loại X là lớn nhất. Họ đã phân loại tia lửa vào ngày 3 tháng 7 vừa qua là tia X1. Đây chính là tia lửa mặt trời có cấp độ lớn nhất. Cùng xellaser.com tìm hiểu chi tiết hơn về cơn bão Mặt Trời này nhé!

Vụ nổ từ vệt đen Mặt Trời

Vụ nổ từ vệt đen Mặt Trời mới

Một vụ nổ từ vệt đen Mặt Trời mới. Và có tên AR2838 sản sinh vết lóa cấp X vào 21h29 ngày 3/7 theo giờ Hà Nội; theo Trung tâm dự đoán thời tiết vũ trụ Mỹ (SWPC). Những tia X từ đợt bùng phát bắn về phía Trái Đất ở vận tốc ánh sáng, va chạm với tầng khí quyển trên cùng. Gây mất tín hiệu vô tuyến sóng ngắn ở trên biển Đại Tây Dương và các khu vực ven biển.

Nhà thiên văn học kiêm chuyên gia theo dõi thời tiết vũ trụ, tiến sĩ Tony Phillips; cho biết vệt đen tạo ra lóa X1.59 xuất hiện đột ngột, chứng tỏ độ khó dự đoán của hoạt động Mặt Trời. Vết lóa lần này ít nguy cơ kéo theo vụ phun trào nhật hoa (CME). Bão Mặt Trời gồm nhiều hình thái khác nhau. Bao gồm “lóa mặt trời” (solar flare) và “coronal mass ejection” (CME).

Lóa Mặt Trời là những vụ nổ mạnh bức xạ phát ra các sóng photon hướng về Trái Đất. CME là sự bùng phát plasma nóng tích điện thường xảy ra cùng với vết lóa. Các hạt từ CME mất vài ngày để tới Trái Đất; làm gián đoạn hệ thống vô tuyến và điện tử. Lần này, vệt đen AR2838 nằm ở rìa bề mặt Mặt Trời nên CME ít có khả năng hướng thẳng về phía Trái Đất.

Lóa Mặt Trời được phân loại dựa theo độ sáng tia X

Lóa Mặt Trời được phân loại dựa theo độ sáng tia X

Lóa Mặt Trời được phân loại dựa theo độ sáng tia X với các cấp A, B, C, M hoặc X. Trong đó A là cấp nhỏ nhất còn X là cấp sáng và lớn nhất. Đây là lóa cấp X đầu tiên bắn ra từ Mặt Trời từ khi chu kỳ Mặt Trời mới bắt đầu vào tháng 12/2019. Mặt Trời trải qua chu kỳ hoạt động kéo dài khoảng 11 năm. Trong đó hoạt động của ngôi sao đạt tới đỉnh ở giữa chu kỳ; sau đó trở nên yên tĩnh cho tới cuối chu kỳ. Theo Phillips, nhiều vết lóa mạnh hơn sẽ xuất hiện trong những tháng tới.

Trước đây, lóa Mặt Trời mạnh và CME từng gây mất điện và mất liên lạc trên diện rộng. Điều này gây lo ngại cho các chuyên gia. Bởi chúng ta sắp đối mặt với bão Mặt Trời có thể phá hủy mạng lưới điện trên mặt đất và vệ tinh trên quỹ đạo.

Lửa mặt trời

Lửa mặt trời là một yếu tố của thời tiết không gian. Các điều kiện ảnh hưởng đến không gian xung quanh Trái đất thường do Mặt trời gây ra. Lửa mặt trời đôi khi đi kèm với các vụ phun trào nhật hoa (bong bóng plasma từ tính) có thể chạm tới Trái đất.

Điều phối viên chương trình của SWPC Bill Murtagh cho biết; các vụ bùng phát lửa trên bề mặt Mặt trời là những vụ phun trào bức xạ lớn. Với năng lượng tương đương hàng triệu quả bom nhiệt hạch (bom khinh khí) 100 megaton phát nổ cùng một lúc. Sự giải phóng năng lượng khổng lồ như vật có thể cảm nhận được từ Trái đất. “Nếu năng lượng đó đến được Trái đất, nó thậm chí có thể ảnh hưởng đến hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và vệ tinh” – ông Murtagh cho hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *