Giám đốc một trung tâm an táng tại Ấn Độ đã quyết định trộn tro của các nạn nhân Covid-19 với đất, cát và phân bò để xây dựng một công viên tưởng niệm. Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, trung tâm hỏa táng Bhadbhada Vishram Ghat ngập trong những chiếc bình đựng đầy tro cốt mà không được người thân mang đi, theo South China Morning Post. Theo phong tục của người Hindu, những đống tro tàn này có thể được rải rác trên sông. Tuy nhiên, ông Sharma không muốn phá hủy dòng sông bởi một lượng lớn tro cốt của người đã chết. Để hỏa táng một tử thi cần 500 kg gỗ và sau khi lửa tàn thì còn lại 50 kg tro.

Giải pháp cho đống tro cốt tại nơi hỏa táng

Ông Sharma và các cộng sự lựa chọn giải pháp khác. Họ trộn tro cốt với đất, cát, mùn cưa và phân bò. Hỗn hợp được rải lên một đất hoang gần đó để xây dựng một công viên tưởng niệm những người đã khuất. Hôm 5/7, ông Shivraj Singh Chouhan, thủ hiến bang Madhya Pradesh, tự tay trồng cây con đầu tiên. Sau vài ngày, hàng trăm cây đã được trồng tại công viên.

tro cốt tại nơi hỏa táng

Ông Sharma cho biết nhiều người sống sót sau đại dịch muốn trồng; và chăm sóc cây tại công viên. Ông hy vọng công viên sẽ là nơi tưởng niệm những người đã qua đời. Cũng như đền bù cho những nghi thức có phần vội vã trong đại dịch. “Công viên giúp việc tưởng nhớ các nạn nhân có ý nghĩa hơn, khi tro cốt của họ đang trong lòng đất”; Rajneesh Kapoor, một người mất cha do Covid-19, nói. “Đến công viên là một cách yên bình để nhớ về những người đã khuất.

Theo số liệu thống kê đến 6h ngày 5/7, Ấn Độ ghi nhận thêm 40.387 ca mắc; và 783 ca tử vong mới do COVID-19 trong 24 giờ qua, dẫn đầu thế giới.

Ấn Độ dẫn đầu cả ca mắc và tử vong mới

Covaxin – vaccine ngừa COVID-19 bản địa đầu tiên của Ấn Độ; có hiệu quả tổng thể 77,8% trong việc ngăn ngừa lây nhiễm bệnh COVID-19 và đạt hiệu quả 65,2% đối với biến thể Delta (B.1.617.2).

Công bố kết quả phân tích cuối cùng về quá trình thử nghiệm hiệu quả giai đoạn III; được thực hiện đối với 25.800 người tham gia. Bharat Biotech – hãng phát triển Covaxin – cho biết vaccine này có hiệu quả 93,4% đối với những trường hợp mắc COVID-19 biểu hiện triệu chứng nghiêm trọng. Trong khi có hiệu quả bảo vệ 63,6% đối với những trường hợp COVID-19 không triệu chứng. Công ty cho biết họ đưa ra con số hiệu quả tổng thể là 77,8%. Sau khi đánh giá 130 ca mắc COVID-19 được xác nhận trong số những người tham gia. Trong đó bao gồm 24 người đã tiêm Covaxin và 106 người tiêm giả dược.

Ấn Độ dẫn đầu cả ca mắc và tử vong mới

Ấn Độ tiếp tục nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Khi cho phép mở cửa trở lại sân vận động; và khu liên hợp thể thao không có khán giả từ ngày 5/7.  Cơ quan Quản lý Thảm họa Delhi (DDMA) cho biết đây tiếp tục là bước nới lỏng tiếp theo; phù hợp với thực tế trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 ở Delhi xuống dưới mức 100 ca/ngày và số ca tử vong chỉ còn dưới 10 ca/ngày.

Mời bạn đọc tìm hiểu thêm nhiều bài viết hay khác ngay tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *