Thay vì hiển thị các nguồn cấp dữ liệu theo thứ tự thời gian, Facebook sử dụng thuật toán AI để cá nhân hóa các bài đăng dựa trên thói quen của người dùng. Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo được sử dụng trong tất cả các nền tảng công nghệ. Hệ thống đánh giá nội dung dựa trên trí tuệ nhân tạo được Facebook sử dụng giúp giảm thiểu yếu tố con người và giúp việc xem xét nội dung nhanh hơn. Facebook đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để xử lý nhiều nhiệm vụ kiểm toán trên nền tảng của mình. Nội dung vi phạm chính sách rõ ràng sẽ được xử lý tự động và các nội dung khác sẽ bị người dùng hoặc bộ lọc của Facebook gắn cờ.

Công nghệ AI sắp xếp các bài đăng trên News Feed

Công nghệ AI sắp xếp các bài đăng trên News Feed

Facebook giải thích một số chi tiết về cách AI sắp xếp bài đăng trên News Feed. Thông qua một nhân vật tưởng tượng tên Juan. Kể từ lần cuối Juan đăng nhập hôm qua, người bạn Wei của anh đưa lên một bức ảnh chụp chú chó cưng. Một người bạn khác, Saanvi, đã đăng một video về việc chạy bộ buổi sáng. Page yêu thích của Juan nói về cách tốt nhất để ngắm dải Ngân hà vào ban đêm. Trong khi đó, group nấu ăn yêu thích của anh đăng bốn công thức làm bột chua mới. Tất cả đều liên quan và phù hợp với Juan vì anh đã chọn theo dõi chúng.

Với lượng dữ liệu này, mô hình học máy của Facebook bắt đầu tính toán xác suất Juan sẽ “click” vào đâu đầu tiên. Thuật toán sẽ đi gom các bài từ nguồn Bạn bè, nhóm hoặc trang mà Juan tương tác gần đây nhất. Sau đó, nó cho điểm mỗi bài đăng dựa trên các yếu tố, chẳng hạn nội dung có được chia sẻ nhiều không, độ tương đồng của bài với những gì Juan thường tương tác.

Tiếp theo, một mô hình khác sẽ thu hẹp nhóm ứng viên. Cho phép mạng lưới thần kinh AI đánh giá và cho điểm các bài đăng còn lại. Điểm số này sẽ xác định thứ tự sắp xếp các bài đăng trên bảng tin của Juan. Cuối cùng, hệ thống bổ sung các nội dung theo ngữ cảnh để đa dạng hóa News Feed. Toàn bộ quá trình này diễn ra trong vài mili giây khi người dùng mở ứng dụng Facebook.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong việc kiểm duyệt thông tin Facebook

Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong việc kiểm duyệt thông tin Facebook

Hiện nay, Facebook sử dụng khoảng hơn 15.000 nhân viên trên khắp thế giới để kiểm duyệt. Công việc của những nhân viên này là sắp xếp các bài đã bị gắn cờ; xem xét xem những bài này có vi phạm chính sách của Facebook không. Việc kiểm duyệt này của Facebook cũng tuân thủ nguyên tắc về thứ tự thời gian bài đăng hay thứ tự thời gian được báo cáo.

Tuy nhiên, việc này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. Cũng như quy định về cách sử dụng lao động của Facebook. Khi trước đó đã từng bị cáo buộc là không hỗ trợ đầy đủ; sử dụng lao động trong điều kiện có thể dẫn đến chấn thương. Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trong kiểm duyệt nội dung đã được Facebook. Hướng đến với tiêu trí là mức độ lan truyền; mức độ nghiêm trọng và khả năng vi phạm các quy tắc.

Hệ thống AI có vai trò quan trọng

Facebook giới thiệu quy trình kiểm duyệt mới của mình. Thông qua bộ lọc của máy học để phân tích các bài đăng. Hệ thống mới này có tên là WPIE và đây là thuật toán đánh giá các yếu tố khác nhau trong bất kỳ bài đăng nhất định nào đó. Trong quá khứ, sử dụng AI trong kiểm duyệt đã vấp phải phản ứng của các nhà phê bình. Vì cho rằng đã thiếu yếu tố con người trong kiểm duyệt nội dung.

Chris Palow, một kỹ sư trong nhóm phát triển của Facebook. Cho biết hệ thống mới sử dụng AI sẽ đóng vai trò quan trọng trong kiểm duyệt nội dung. AI sẽ kết hợp với con người để đánh giá bởi AI chưa bao giờ là hoàn hảo nên không thể chỉ phụ thuộc vào nó. Facebook không trả lời là có bao nhiêu % bài đăng hệ thống phân loại chính sách. Những sẽ bổ sung nhiều AI hơn vào trong kiểm duyệt.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *