Vừa rồi các nhà khoa học của Facebook đã phát triển thành công một phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI). Phần mềm này có khả năng nhận diện và truy tìm nguồn gốc của những bức ảnh được làm giả. Các bức ảnh giả này được làm bằng thủ thuật deepfake. Hai nhà khoa học Tal Hassner và Xi Yin cùng các đồng nghiệp của họ tại Facebook đã hợp tác với Đại học Michigan (Mỹ) để tạo ra phần mềm này. Nó có thể khôi phục ảnh đã chỉnh sửa bằng công nghệ “deepfake”. Và có thể giúp xác định nguồn gốc của những hình ảnh này. Theo dõi bài viết sau và tìm hiểu chi tiết hơn về phần mền nhận diện ảnh giả này của Facebook nhé.

Phần mềm nhận diện ảnh giả

Phần mềm nhận diện ảnh giả

Cách thức truy vết dựa trên việc tìm kiếm; và phát hiện những điểm chưa hoàn hảo của những bức ảnh. Hoặc đoạn clip trong quá trình can thiệp bằng “deepfake”; mà các nhà khoa học gọi là cách thay đổi “dấu vân tay” kỹ thuật số của hình ảnh.

Trong thông báo, các nhà khoa học khẳng định: “Phương pháp của chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho việc phát hiện; lần theo dấu vết những hình ảnh deepfake trong thế giới thực”. Các chuyên gia lưu ý thêm rằng: “Công trình này sẽ mang tới một công cụ tốt hơn. Giúp các nhà nghiên cứu và những người trong nghề điều tra những vụ việc làm giả thông tin; bằng công nghệ deepfake. Cũng như mở ra những hướng nghiên cứu mới trong tương lai”.

Microsoft đã từng công bố phần mềm tương tự Facebook

Cuối năm 2020, tập đoàn công nghệ Microsoft đã công bố phần mềm cho phép phát hiện hình ảnh hoặc clip bị chỉnh sửa; bằng công nghệ “deepfake”. Thông qua phần mềm Video Authenticator; trong thời điểm Mỹ tổ chức bầu cử tổng thống.

Được biết, “Deepfake” là công nghệ sử dụng AI để tạo ra những nội dung giả mạo. Có thể là hình ảnh, video, thậm chí là âm thanh. Rất khó phân biệt theo cách thông thường. Do đó, thủ thuật này thường được sử dụng để tạo tin tức giả; và những trò lừa đảo độc hại.

Tìm hiểu về Deepfake

Tìm hiểu về Deepfake

Nếu coi hệ thống của Deepfake như một tổ đội. Thông thường chúng sẽ tự phân chia toàn bộ thành 2 phần. Thực hiện song song 2 chức năng và vai trò tương hỗ. Nhưng thực ra là “đấu đá” lẫn nhau: 1 bên liên tục học hỏi từ các nguồn ảnh gốc để tạo ra hình ảnh giả mạo. Trong khi bên còn lại sẽ tự động đánh giá soi xét ngược lại; cố gắng tìm ra những sơ hở và điểm bất hợp lý ở kết quả giả mạo đó.

Cứ như vậy, chúng liên tục làm ra vô hạn các phiên bản, cho tới khi nào bên 2 không thể chỉ ra sơ hở nào từ bên 1, quá trình giả mạo mới thực sự hoàn tất. Đó là nguyên nhân khiến cho các tác phẩm làm ra bởi Deepfake gần như hoàn hảo và chỉn chu, rất khó tóm được sự bất thường trong đó nếu không có nguồn tham chiếu sẵn. Càng nhiều dữ liệu hình ảnh gốc, kết quả tạo ra càng viên mãn, khiến cho những chính trị gia hoặc diễn viên, ca sỹ… vốn là người xuất hiện nhiều trước công chúng trở thành mục tiêu hàng đầu cho Deepfake khi rơi vào tay kẻ xấu.

Đáng sợ hơn, Deepfake đang ngày càng được cải tiến và hoàn thiện vượt qua trí tưởng tượng của người thường. Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu AI của Samsung ở Moscow đã phát hiện cách để tận dụng Deepfake hoạt động hiệu quả chỉ với nguồn hình ảnh cực ít, kể cả là duy nhất một tấm hình gốc cũng có thể giúp nó hoạt động và làm giả đích đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *