Đường hầm gió plasma làm bốc hơi hoàn toàn mô hình vệ tinh trong bài viết của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA). Điều này chứng tỏ rằng tốc độ và sức nóng của quá trình quay lại khí quyển  có thể quét sạch cả các vệ tinh không gian. Trong một tuyên bố, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết bằng cách kiểm tra ngưỡng nhiệt của một vệ tinh, các kỹ sư có thể thiết kế một tàu vũ trụ đủ mạnh để thực hiện công việc của họ, nhưng nó cũng sẽ cháy an toàn trong bầu khí quyển khi nó rơi xuống Trái đất.

Plasma là gì?

Plasma là một trạng thái của vật chất, trạng thái này là trạng thái đầu tiên xuất hiện trong vũ trụ. Bạn không đọc nhầm đâu, có thể trước đây bạn luôn cho rằng chỉ có 3 trạng thái vật chất ( Rắn, lỏng và khí). Nhưng điều đó là một sai lầm, vì trên trái đất còn có một trạng thái khác, đó chính là trạng thái Plasma. Trạng thái Plasma xuất hiện khi các nguyên tử hay phân tử của vật chất bị ION hoá.

Plasma là gì?

Plasma nóng là gì? Plasma nóng được hình thành khi sự ion hóa xảy ra do va chạm nhiệt giữa các phân tử hay nguyên tử ở nhiệt độ cao. Khi nhiệt độ tăng dần, các electron bị tách ra khỏi nguyên tử, và nếu nhiệt độ lớn, toàn bộ các nguyên tử bị ion hóa. Các nguyên tử bị ion hóa tột độ, chỉ còn các hạt nhân và các electron đã tách rời khỏi các hạt nhân. Plasma nguội là gì? Nếu sự ion hóa được xảy ra do việc nhận năng lượng từ bên ngoài, như từ các bức xạ điện từ thì plasma còn gọi là plasma nguội.

Làm tan chảy vệ tinh bằng đường hầm gió plasma

Bằng cách kiểm tra ngưỡng nhiệt của vệ tinh, các kỹ sư có thể thiết kế tàu vũ trụ đủ mạnh để thực hiện công việc của mình nhưng cũng sẽ cháy an toàn trong khí quyển khi chúng rơi xuống Trái đất, đại diện của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) cho biết trong một tuyên bố. Sau khi nhiệm vụ của vệ tinh hoàn thành, người điều khiển nó có thể di chuyển vật thể khỏi quỹ đạo bằng cách sử dụng hệ thống điều khiển của nó để hạ thấp độ cao của vệ tinh.

Hoặc điểm quỹ đạo gần Trái đất nhất, được gọi là quay lại có kiểm soát. Theo ESA, khi độ cao đủ thấp, trọng lực sẽ tiếp nhận và kéo tàu vũ trụ xuống. Phương pháp này khiến vệ tinh quay trở lại bầu khí quyển ở một góc dốc. Do đó đảm bảo rằng các mảnh vỡ sau đó sẽ rơi xuống một khu vực tương đối nhỏ. Theo ESA, các nhà khai thác vệ tinh thường. Nhắm mục tiêu đến vùng biển mở để giảm thiểu rủi ro cho con người.

Các nhà nghiên cứu ESA đã thử nghiệm và thấy rằng. Nếu một vệ tinh lao thẳng vào bầu khí quyển của Trái đất. Trong tình trạng mất kiểm soát, rủi ro thương vong. Do tác động là thấp hơn 1 trên 10.000. Để đạt được mức độ chắc chắn đó, các kỹ sư phải chứng minh rằng. Tất cả các bộ phận của vệ tinh rơi xuống sẽ bốc cháy. Trước khi chúng đến gần mặt đất – như đã thấy trong tiếng kêu của vệ tinh. Trong cảnh quay bên trong một buồng thử nghiệm thuộc Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức.

Cơ chế dẫn động mảng năng lượng mặt trời

Cơ chế dẫn động mảng năng lượng mặt trời

Theo Viện Khí động học và Công nghệ Dòng chảy của DLR. Các nhà khoa học ở đó đã mô phỏng điều kiện khí quyển được đốt nóng. Bằng hồ quang điện đến nhiệt độ hơn 6.700 độ C. Trong video ESA, cơ chế dẫn động mảng năng lượng mặt trời (SADM. Một phần của vệ tinh định hướng vị trí của các tấm pin mặt trời của nó. Và một trong những phần lớn nhất của một vệ tinh điển hình – đi vào buồng gió plasma. Các thí nghiệm để làm cho SADM dễ bị phá hủy khí quyển hơn đã bắt đầu một năm trước đó. Trong giai đoạn đầu, các nhà nghiên cứu đã xây dựng các mô hình phần mềm của SADM. Để kiểm tra điểm nóng chảy của một loại vít nhôm mới.

Sau đó, các nhà khoa học đã xây dựng một mô hình 3D vật lý của SADM. Bằng cách sử dụng các vít nhôm mới; đưa nó vào thử nghiệm bên trong đường hầm gió plasma. Mô hình này khi gặp phải luồng gió với tốc độ hàng ngàn dặm/giờ. SADM đã bị bốc hơi hoàn toàn. Các thí nghiệm làm tan chảy vệ tinh như thế này. Cũng là một phần của chương trình ESA có tên CleanSat. Trong đó cơ quan này đang nghiên cứu và thử nghiệm các công nghệ mới. Để các thiết kế vệ tinh quỹ đạo thấp trong tương lai sẽ tuân theo khái niệm nghe có vẻ kinh khủng “D4D”.

Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin về công nghệ hữu ích.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *