Mới đây, đội thợ lặn đang tìm kiếm dấu vết của một con tàu chìm, được biết đây là con tàu trong Thế chiến thứ hai tại bờ biển của NaUy, họ đã phát hiện ra một quả cầu bí ẩn khổng lồ với đường kính là 1m. Theo các nhà nghiên cứu thì đây là trứng của một loài mực khổng lồ. Vị trí của quả cầu này nằm cách 17m so với mặt nước biển và có thể nhìn xuyên qua chúng được. Dự đoán thì quả trứng khổng lồ này có chứa hàng trăm nghìn những con mực nhỏ ở bên trong. Đây là một phát hiện vô cùng thú vị trong lĩnh vực khoa học đại dương. Đây không phải chỉ là một khối cầu duy nhất mà có tới hàng trăm khối như vậy, cùng xem khoảnh khắc đặc biệt này cùng chúng tôi nhé!

Phát hiện quả cầu bí ẩn chứa hàng trăm nghìn quả trứng mực dưới biển

Các thợ lặn khám phá vùng ven biển Na Uy bắt gặp vật thể mà họ không thể giải thích được. Đó là một quả cầu bí ẩn khổng lồ giống thạch rộng hơn một mét, trôi lơ lửng giữa đáy biển và mặt nước. Một sợi màu đen chạy qua chính giữa khối cầu. Nhưng vật thể này trong suốt và hoàn toàn không có điểm đặc biệt.r

“Ban đầu tôi nghĩ đó là một con sứa khổng lồ. Nhưng khi đến gần hơn một chút, chúng tôi nhận ra nó khác với tất cả những gì chúng tôi từng thấy trước đây. Được tận mắt chứng kiến là khoảnh khắc chỉ có một trong đời”, Baadness cho hay. Ronald Raasch, thành viên của nhóm nghiên cứu Đại dương REV. Anh đã đăng tải đoạn video ghi lại cuộc chạm trán của nhóm thợ lặn.

Phát hiện quả cầu bí ẩn chứa hàng trăm nghìn quả trứng mực dưới biển

Các nhà nghiên cứu của REV Ocean đã nghiên cứu quả cầu trứng khổng lồ này. Halldis Ringvold, nhà nghiên cứu thuộc Dự án Gelatinous Sphere cho biết, các kết quả kiểm tra cho thấy số trứng trong quả cầu bí ẩn thuộc về loài mực 10 cánh Illex coindetii.

Đặc điểm của quả cầu trứng khổng lồ

Illex coindetii được tìm thấy ở Bắc Đại Tây Dương và Biển Địa Trung Hải. Chúng có chiều dài từ 20 tới 40 cm. Mỗi quả cầu bí ẩn có thể chứa hàng trăm nghìn quả trứng mực, bọc trong chất nhầy chậm tan rã. Dù giới nghiên cứu đã biết về mực I. coindetii trong hơn 180 năm và từng quan sát chúng ở biển Địa Trung Hải cũng như hai đầu Đại Tây Dương. Đây là lần đầu tiên họ nhận dạng bọc trứng mực trong tự nhiên.

Mực I. coindetii

Mực I. coindetii thuộc nhóm mực phổ biến có tên gọi Ommastrephid. Trong thời kỳ sinh sản, mực cái đẻ những bọc cầu trứng lớn. Chúng được tạo thành từ chất nhầy của chính chúng để giữ cho phôi thai trôi nổi. Điều này giúp giữ an toàn trước động vật săn mồi. Sau khi phôi thai bắt đầu phát triển, cả khối cầu bao gồm sợi mực sẽ bắt đầu tan rã. Sợi sẫm màu cũng có thể là cơ chế ngụy trang mô phỏng loài cá lớn và dọa động vật săn mồi. Tuy nhiên, bọc trứng mực rất hiếm gặp. Nhưng do không thể phân tích ADN mô khối cầu. Họ không có cách nào xác nhận loài mực.

Phát hiện của Baadness và nhóm thợ lặn không chỉ là một điều tuyệt vời đối với khoa học. Đây còn là một trải nghiệm mà họ không bao giờ quên. “Chúng tôi đã rất may mắn khi có mặt ở đó đúng nơi và đúng thời điểm. Chúng tôi có thể sẽ không thể trải qua điều này một lần nữa”, anh nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *