Tại cuộc đấu giá ở New York, Mỹ, đồng xu vàng Double Eagle năm 1933 vừa lên giá kỷ lục 18,9 triệu USD. Đây là đồng xu Double Eagle năm 1993 duy nhất mà chỉ có duy nhất một người mới có thể sở hữu. Theo Reuters, mức giá kỳ vọng trước khi đấu giá là từ 10 đến 15 triệu USD. Năm 2002, nhà thiết kế và nhà sưu tập giày Stuart Weitzman đã mua đồng xu này với giá 7,6 triệu USD. Có một cuộc đấu giá tại Sotheby’s. Weitzman đã đấu giá thành công đồng xu này vào ngày 8/6 và thu về được 18,9 triệu USD.

Số phận long đong

Đồng xu Double Eagle có 2 mặt gồm hình nữ thần Tự do và hình đại bàng Mỹ. Vào năm 1933, cựu Tổng thống Roosevelt quyết định hủy các đồng xu vàng dự định lưu hành. Trừ 2 đồng xu được trao cho Viện Smithsonian.
Tuy nhiên, đến năm 1937, một số đồng xu này xuất hiện trên thị trường, buộc Mật vụ Mỹ điều tra và kết luận vào năm 1944 rằng các đồng xu đó đã bị trộm từ chính phủ và sở hữu phi pháp.

Đồng xu Double Eagle

Trước cuộc điều tra, một đồng xu được mua lại và được cấp phép xuất khẩu do sơ suất. Đồng xu này được đưa vào bộ sưu tập của Quốc vương Ai Cập Farouk. Khi Sotheby’s dự định đấu giá đồng Double Eagle vào năm 1954; Bộ Tài chính Mỹ đã buộc nhà đấu giá này hủy kế hoạch.

Tung tích của đồng xu sau đó không rõ cho đến năm 1996; khi nó bị Mật vụ Mỹ tịch thu trong chiến dịch điều tra tại New York. Tranh chấp pháp lý nổ ra. Và sau cùng cơ quan chức năng cho phép đồng xu được sở hữu tư nhân. Các đồng xu còn lại được phán quyết là tài sản của Mỹ trong nhiều vụ việc; thậm chí lên đến tòa án tối cao. Đồng xu vừa lập kỷ lục cũng là đồng xu duy nhất có thể mua bán hợp pháp.

Đấu giá đồng xu Double Eagle 1993

Đồng xu Double Eagle 1993, với mệnh giá 20 USD; là đồng xu vàng cuối cùng được lưu hành tại Mỹ. Nó có thiết kế đặc biệt, một bên in hình đại bàng sải cánh, bên còn lại in hình Nữ thần Tự do vươn người. Cựu Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt từng loại bỏ tiền vàng và thiêu hủy tất cả bản sao của đồng xu Double Eagle 1993.đồng xu Double Eagle 1993

Ngoài đồng xu nói trên, ông Weitzman cũng cho đấu giá; một con tem Guiana Magenta của Anh, có giá trị thực là 1 xu. Con tem này phát hành vào năm 1856 và mới được bán với giá 8,3 triệu USD. Sau giao dịch này, nó đã trở thành con tem đắt giá nhất trong lịch sử.

Đơn vị đấu giá Sotheby’s cho biết những người mua muốn được giấu tên. Stuart Weitzman đã sưu tập tem và tiền xu từ khi còn nhỏ. Ông sẽ dùng số tiền bán đấu giá để tài trợ cho các hoạt động từ thiện. Bao gồm nghiên cứu y tế, mở trường thiết kế và một bảo tàng Do Thái ở Madrid, Tây Ban Nha.

Đồng xu mệnh giá 20 USD, được thiết kế bởi điêu khắc gia Mỹ Augustus Saint-Gaudens; đã vượt xa giá bán ước tính trước đó là từ 10-15 triệu USD. Không những thế, nó còn phá kỷ lục về giá đồng xu đắt nhất thế giới. Được lập vào năm 2013 khi đồng xu bạc Flowing Hair năm 1794 của Mỹ bán với giá 10 triệu USD.

Khám phá thêm nhiều câu chuyện lạ kỳ, hấp dẫn khác tại xellaser.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *