Những người sinh sống tại khu vực California có lẽ không còn xa lạ với hình ảnh hàng triệu con cua cá ngừ bò trên mặt đường. Sự xuất hiện của đàn cua ảnh hưởng đến việc di chuyển của các phương tiện giao thông. Đồng thời, đây cũng là một món ăn cho nhiều loại động vật trên cạn. Cảnh tượng này đã xuất hiện trong nhiều thập kỷ qua nhưng các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được nguyên nhân. Thế nhưng, lý do những con cua này dạt vào bờ ở những vùng ven biển của Mỹ luôn được nhiều người quan tâm. Hãy cùng xellaser.com lý giải điều này trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về dòng hải lưu là gì?

Hải lưu thực chất chính là sông trong đại dương, những dòng sông này chảy men theo một đường nhất định cũng giống như các con sông trên đất liền. Dòng hải lưu chúng không có lòng sông nhưng chúng lại lớn hơn sống trên đất liền rất nhiều.

Hải lưu được hình dựa trên gió. Các loại gió khá mạnh, ổn định (gió Mậu dịch, gió Tây ôn đới…) làm hình thành các dòng biển quan trọng. Nguyên nhân khác được nhắc đến do sự chênh lệch về mật độ hay tỷ trọng của nước biển. Khi đó nước sẽ từ nơi mặt chảy về nơi nhạt hơn và nước từ nơi có nhiệt độ cao chảy về nơi có nhiệt độ thấp hình thành lên hải lưu trên biển.

Khi đó mặt nước ở nơi nước bị chuyển đi để tích tụ chỗ khác sẽ thấp hơn mặt nước xung quanh và để bù vào chỗ nước hạ thấp đó là nước ở nơi khác sẽ chuyển đến bổ sung tạo thành dòng biển. Đồng thời kéo theo rất nhiều các sinh vật biển trong đó có cua cá ngừ hay cua đỏ.

Dòng hải lưu mạnh báo hiệu về sự hiện diện của cua cá ngừ

Dòng hải lưu mạnh báo hiệu về sự hiện diện của cua cá ngừ

Cua cá ngừ (cua đỏ) dạt vào bờ do chịu tác động của dòng hải lưu

Nghiên cứu mới công bố hôm 1/7 trên tạp chí Limnology and Oceanography kết luận dòng hải lưu khác thường nhiều khả năng cuốn cua cá ngừ khỏi môi trường sống tự nhiên ngoài khơi Baja California. Nghiên cứu bắt đầu khi trưởng nhóm Megan Cimino đạp xe qua đàn cua cá ngừ mắc cạn trên đường tới cơ quan ở Monterey năm 2018. Cimino, nhà hải dương học ở Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) và Đại học California, Santa Cruz, từng chứng kiến một vụ mắc cạn khác gần nơi cô lớn lên ở Nam California cách đây vài năm.

Cimino và cộng sự dành nhiều tháng thu thập dữ liệu về cua cá ngừ. Bên cạnh đó còn có phạm vi xuất hiện của chúng. Họ lục tìm những cuộc khảo sát nghiên cứu đại dương. Những dữ liệu video từ phương tiện điều khiển từ xa. Các chương trình khoa học đời sống, thậm chí mạng xã hội như Twitter. Việc tổng hợp nhiều loại dữ liệu khác nhau rất khó khăn. Nhưng cuối cùng nhóm nghiên cứu có thể khái quát phạm vi sinh sống. Thời gian mắc cạn của cua cá ngừ từ năm 1950 đến 2019.

So sánh dữ liệu với điều kiện đại dương như nhiệt độ và chuyển động của dòng hải lưu. Các nhà khoa học nhận thấy sự xuất hiện của cua cá ngừ bên ngoài môi trường sống. Thông thường có mối tương quan với lượng nước biển chảy từ Baja California tới trung tâm California. Phát hiện chỉ ra dòng hải lưu mạnh là báo hiệu quan trọng về sự hiện diện của cua cá ngừ.

Cua cá ngừ (cua đỏ) dạt vào bờ do chịu tác động của dòng hải lưu

Cua đỏ mắc cạn hàng loạt trên bãi biển ở California

Để nghiên cứu dòng hải lưu, nhóm chuyên gia sử dụng mô hình đại dương. Đây là mô hình trong khu vực của Hệ thống hải lưu California do Đại học California, Santa Cruz phát triển. Dựa vào đó, họ tạo ra “phụ lục nước nguồn phía nam” (SSWI). Thể hiện bao nhiêu nước ngoài khơi vùng ven biển ở trung tâm California đến từ phía nam biên giới Mỹ – Mexico.

Cua cá ngừ thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng. Bởi nó đóng vai trò như nguồn thức ăn quan trọng cho nhiều loài khác. Chúng không phải loài duy nhất chịu tác động từ dòng hải lưu. Trong tình hình biến đổi khí hậu làm gia tăng biến động trong điều kiện đại dương. Vị trí của các loài sẽ bắt đầu thay đổi. Việc tìm hiểu nơi phân bố của sinh vật sẽ giúp giới nghiên cứu quan sát được kỹ lưỡng. Đồng thời, ước tính số lượng chính xác hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *