Các nhà khoa học đến từ Đại học Khoa học và Công nghệ Thượng Hải, Đại học RMIT và cả Đại học Quốc gia Singapore NUS đã bắt tay làm việc cùng nhau để nghiên cứu về việc cải thiện được mật độ lưu trữ của ổ đĩa quang. Và họ đã thành công trong việc “nhồi nhét” 700TB dữ liệu tương đương với khoảng 28 ngàn đĩa Blue-ray nặng 25GB và tất cả chúng đều đã được chép vào chỉ trong vỏn vẹn một chiếc đĩa CD 12cm mà chúng ta từng hay sử dụng.

Nghiên cứu này của các nhà khoa học đã được thực hiện với mục đích nhằm tìm ra phương thức lưu trữ dữ liệu một cách hiệu quả, dẫn tới việc giảm lượng khí thải carbon đến từ các trung tâm lưu trữ dữ liệu, đồng thời họ luôn luôn mong muốn giảm sự phụ thuộc vào các đĩa từ vì chúng vốn có tuổi thọ sử dụng hạn chế hơn.

Công nghệ và một số loại đĩa quang CD

Hầu hết tất cả các đĩa CD đều làm việc cùng với một thông số như nhau (chỉ ngoại trừ trường hợp miniCD có kích thước khác biệt một chút hoặc với một số định dạng cá biệt khác. Còn lại các dạng đĩa CD còn lại có các kích thước điểm, đường…đều như nhau).

Đĩa CD sử dụng công nghệ quang học để đọc và ghi dữ liệu: Một cách đơn giản nhất chúng dùng tia lade chiếu vào bề mặt đĩa để nhận lại các phản xạ ánh sáng (hoặc không) tương ứng với các dạng tín hiệu nhị phân (0 và 1).

Công nghệ và một số loại đĩa quang CD

CD-DA

CD-DA (Compact Disc-Digital Audio) được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1980 bởi hai hãng Sony và Philips. Định dạng CD này là một dạng chuẩn cho các loại thiết bị giải trí dân dụng đọc đĩa CD thông thường. CD-DA là loại đĩa CD chỉ chứa các dữ liệu âm thanh, chúng đơn thuần chứa nội dung các bài hát, bản nhạc. Mà không chứa bất kỳ một loại dữ liệu nào khác.

Music Disc

Music Disc hay còn có các tên khác là: DTS-CD, DTS Audio CD: Là loại đĩa CD audio chứa âm thanh được định dạng ở loại lập thể (surround) mà có thể phát đầy đủ 6 đường tiếng cho các bộ thiết bị âm thanh giải trí gia đình hoặc trên các máy tính cá nhân

CD-Text

CD-Text là dạng mở rộng của CD-DA mà trên đó có thể chứa một số dữ liệu dạng văn bản (text) để chứa một số nội dung hoặc thông tin của đĩa CD đó (ví dụ như: Tên album, tên các bài hát, tác giả, ca sĩ…), những dữ liệu text này được chứa tại vùng lead-in của đĩa CD.

Đĩa quang CD có dung lượng lên tới 700TB

Nghiên cứu này đã được đăng tải trên tạp chí khoa học Science Advances. Họ lập luận rằng các phương tiện lưu trữ quang học sử dụng đầu đọc laser để hoạt động. Tuy nhiên bản chất của việc này lại bị hạn chế bởi hiện tượng nhiễu xạ ánh sáng. Từ đó làm giảm khả năng lưu trữ của các đĩa quang. Do đó, thay vì sử dụng vật liệu truyền thống; các nhà khoa học đã sử dụng một loại vật liệu nano tổng hợp mới. Kết hợp cùng với đó là các mảng graphene oxit. Từ đó tạo ra các hạt nano chuyển đổi UCNP. Để tăng mật độ lưu trữ dữ liệu lên một mức chưa bao giờ có.

Đĩa quang CD có dung lượng lên tới 700TB

Nếu cải thiện được những khuyết điểm của đĩa CD quang thì sẽ đem lại rất nhiều lợi ích. Đầu tiên là công nghệ dùng laser để đọc data khá rẻ tiền. Từ đó cắt giảm bớt chi phí vận hành của các trung tâm lưu trữ dữ liệu. Chưa kể công nghệ laser để đọc loại đĩa CD mới này có thể sử dụng công nghệ rẻ tiền hơn so với các công nghệ đọc ghi quang học truyền thống vốn đắt tiền và vận hành cồng kềnh. Các nhà nghiên cứu của dự án này khẳng định; công nghệ đĩa quang mới này mang tiềm năng rất lớn. Chúng giúp tối ưu hoá và mở ra một con đường mới. Để giải quyết các thách thức mang tầm toàn cầu về lưu trữ dữ liệu hiện tại.

Trang xellaser.com xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *