Sự lớn mạnh của ngành công nghiệp smartphone đã tạo điều kiện cho nhiều màn hình nghệ thuật mới ra đời. Vậy công nghệ màn hình điện thoại nào tốt nhất? Màn hình được coi là “cổng giao tiếp” trên điện thoại thông minh và đảm nhận hầu hết mọi tác vụ mà người dùng thực hiện trên máy. Vì vậy, với những người yêu thích công nghệ, đây là phần nhận được nhiều sự quan tâm nhất và ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định lựa chọn điện thoại của người mua.

Về phía nhà sản xuất, các hãng sản xuất smartphone cũng không ngừng cải tiến công nghệ màn hình điện thoại tốt nhất, để chất lượng hiển thị tốt hơn cho người dùng. Trên smartphone hiện nay, màn hình công nghệ được sử dụng nhiều nhất là AMOLED, IPS LCD, Dynamic AMOLED, Super AMOLEDvà OLED. Để biết được màn hình điện thoại loại nào tốt nhất, bạn có thể tìm hiểu ưu nhược điểm của từng loại công nghệ màn hình qua thông tin dưới đây.

Công nghệ màn hình IPS LCD

Công nghệ màn hình IPS LCD

Đây là công nghệ màn hình điện thoại được trang bị trên series iPhone 6, iPhone 7/7 Plus, iPhone 8/8 Plus,… của Apple. Hiểu một cách đơn giản, đây là công nghệ sử dụng nhiều điểm nén trên màn hình LCD-Blacklist và có góc nhìn rộng hơn nhờ vào tấm nền IPS. Màn hình IPS LCD giúp màn hình giảm tán xạ ánh sáng, mang đến góc nhìn rộng và có thể hiển thị chuẩn màu. Tuy nhiên, công nghệ màn hình này lại tiêu thụ nhiều điện năng và khiến màn hình dày hơn thông thường.

Màn hình IPS hiển thị hình ảnh với gam màu rộng hơn, thường được sử dụng trong các thiết bị cao cấp, rất thích hợp cho thiết kế đồ họa vốn đòi hỏi khắt khe về chất lượng hiển thị, ngoài ra màn hình IPS còn cung cấp góc nhìn lên tới 178 độ so với phương ngang, điều này có nghĩa là người dùng không nhất thiết phải ngồi trực diện vẫn có thể trải nghiệm hết chất lượng của hình ảnh.

Màn hình OLED với chất lượng hiển thị cao

Samsung S8, S8 Plus, Note 8, iPhone X,… Là những đại diện tiêu biểu trong giới smartphone sở hữu màn hình OLED. Đây là loại màn hình bao gồm các Diode phát sáng hữu cơ – loại vật liệu có khả năng phát sáng khi có dòng điện chạy qua. Sau này, Apple đã phát triển thêm màn hình Super Retina XDR OLED – màn hình cao cấp với chất lượng hiển thị tuyệt vời. Loại màn hình này vốn được trang bị cho các siêu phẩm của nhà Táo như iPhone 11 Pro, 11 Pro Max,…

Ưu điểm của màn hình OLED là góc nhìn rộng; hình ảnh sắc nét, nịnh mắt, độ sáng và độ tương phản cao. Đồng thời, công nghệ màn hình này cũng có khả năng tiết kiệm năng lượng đáng kể. Tuy nhiên, màn hình OLED cũng tồn tại không ít hạn chế. Như tuổi thọ thấp, giá thành cao, không phù hợp với môi trường ẩm thấp. Đặc biệt, lỗi burn – in (lưu ảnh màn hình) cũng được coi là đặc trưng của công nghệ màn hình điện thoại này.

Màn hình AMOLED

Màn hình AMOLED

AMOLED là viết tắt của cụm từ “Active Matrix Organic Light Emitting Diode”. Tạm dịch là “đi-ốt phát sáng hữu cơ ma trận động”. Công nghệ này là một trong những công nghệ màn hình mới. Có nhiều ưu thế và được đánh giá sẽ thay thế màn hình TFT. Màn hình AMOLED hiển thị rực rỡ hơn màn hình TFT và tiêu thụ điện thấp hơn.

AMOLED là công nghệ màn hình được Samsung tạo ra, sản xuất và phát triển. Vì vậy, bạn thường bắt gặp màn hình này trên các dòng smartphone cũ của nhà Sam. Như Samsung S2, S3, S5, S5, Note 3, Note 4,.. Hiện nay, một số dòng máy giá rẻ và tầm trung của Oppo lẫn Xiaomi vẫn được trang bị màn hình AMOLED.

Về ưu điểm, màn hình AMOLED cũng đem tới phần hình ảnh hiển thị rực rỡ; độ tương phản cao, dễ dàng tinh chỉnh tông màu, tiết kiệm điện năng và kích thước gọn nhẹ. Tuy nhiên, công nghệ màn hình này lại không hoạt động tốt ở khả năng hiển thị ngoài trời. Nhưng màn hình này cũng có yếu điểm là hiển thị hình ảnh khá kém dưới ánh sáng mặt trời.

Công nghệ màn hình Super AMOLED

Đây được coi là phiên bản nâng cấp của màn hình AMOLED kể trên. Do vậy, khả năng hiển thị ngoài trời của màn hình Super AMOLED cũng được cải thiện đáng kể. Đồng thời, những ưu điểm quen thuộc của màn hình AMOLED. Như độ tương phản cao, màu sắc rực rỡ hay độ mỏng nhẹ. Cũng được nâng cấp trên màn hình Super AMOLED. Thế nhưng, chính vì có màu sắc quá rực. Nên đôi khi công nghệ màn hình này cũng làm mất đi tính chân thực của hình ảnh. Hiện nay, màn hình Super AMOLED được ứng dụng phổ biến trên các dòng smartphone Android. Nhất là các thiết bị tầm trung và cận cao cấp của Samsung.

Màn hình Dynamic AMOLED

Màn hình Dynamic AMOLED được xuất hiện lần đầu trên Samsung S10. Và tiếp tục được trang bị trên các dòng smartphone cao cấp sau này của nhà Sam. Đây là công nghệ màn hình sở hữu khả năng tái tạo màu sắc đậm nét và sống động. Có thể tiết kiệm điện năng, cũng như góp phần làm giảm ánh sáng xanh. Nên tạo ra cảm giác thoải mái cho mắt khi sử dụng.

Màn hình IPS Quantum

Màn hình IPS Quantum

IPS Quantum được LG áp dụng lên siêu phẩm G4 lần đầu tiên. Nói đơn giản thì IPS Quantum giúp tái tạo màu chính xác và sáng hơn màn hình IPS thông thường 25%. Nhưng không tiêu hao pin nhiều. Công nghệ này tập trung vào việc hiển thị những màu sắc mà mắt người dễ nắm bắt nhất là màu đỏ và xanh lam, tạo ra tỉ lệ hiển thị tốt nhất.

Cho đến thời điểm hiện tại, màn hình Dynamic AMOLED được coi là công nghệ màn hình điện thoại tốt nhất của Samsung; và màn hình Super Retina XDR OLED là công nghệ màn hình điện thoại tốt nhất của Apple. Mỗi công nghệ màn hình đều có ưu và nhược điểm riêng. Nên công nghệ màn hình nào tốt hơn còn phụ thuộc vào cảm nhận chủ quan của từng người sử dụng.

Hy vọng thông tin công nghệ điện thoại trong bài viết hữu ích với bạn. Nếu cần tư vấn thêm, bạn đừng ngại ngần bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *