Đà Nẵng là một trong những thành phố đã thay đổi chóng mặt với tốc độ phát triển rất kinh hoàng. Mỗi năm thu hút đông đảo khách trong và ngoài nước tới đây tham quan. Bên cạnh đó, thành phố không chỉ được biết đến với thành phố xanh sạch đẹp mà còn chính là nơi của những chiếc cầu độc đáo bắt qua các dòng sông. Nếu bạn chưa có cơ hội đến với Đà Nẵng, thì hãy đến để được trải nghiệm những điều vô cùng thú vị. Vừa qua, Đà Nẵng đã triển khai đầu tư hơn 15.000 tỷ đồng để xây dựng thành phố môi trường mới mẻ hơn.

Điểm nóng về môi trường sẽ được giải quyết

Sáng nay (19/4), Sở TN-MT Đà Nẵng tổ chức họp báo giới thiệu đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường” giai đoạn 2021-2030. Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Tô Văn Hùng cho biết. Bất kể TP nào khi xây dựng và phát triển luôn phải đối diện với vấn đề môi trường. Trong đề án luôn xác định rất rõ trách nhiệm của người dân và doanh nghiệp.

Ông Hùng cho rằng, dù TP bỏ ngân sách lớn để đầu tư các công trình. Nhưng không có sự chung tay của doanh nghiệp và người dân thì đề án hay như thế nào đi nữa cũng không thể thành công. “Nếu chúng ta làm rất nhiều việc mà các doanh nghiệp vẫn cố tình sai phạm. Người dân không cùng chung tay để giữ gìn môi trường sống của chính họ. Thì cho dù TP có nhiều dự án, công trình hay có bao nhiêu tiền đi chăng nữa vẫn không thể giải quyết được”, ông Hùng nói.

Điểm nóng về môi trường sẽ được giải quyết

Theo ông Hùng, hiện nay quy định xử phạt hành chính vi phạm liên quan đến vấn đề môi trường đã có. Tuy nhiên, vị này thừa nhận làm thế nào để phạt được là vấn đề không đơn giản. “Hiện nay chúng tôi mạnh dạn đề xuất những giải pháp. Và xin ý kiến chủ trương của TP như thông qua hệ thống camera phát hiện vi phạm, hay mua tin người dân phản ánh có hình ảnh gửi chúng tôi để có căn cứ xử lý và người phản ánh sẽ có mức thưởng nào đó. Tuy nhiên nói gì đi nữa xử phạt là câu chuyện cuối cùng, vấn đề quan trọng nhất vẫn là nâng cao nhận thức, ý thức của người dân”, ông Hùng chia sẻ.

Đà Nẵng đầu tư xây dựng thành phố môi trường mới

Sở TN-MT Đà Nẵng cho biết, đề án giai đoạn 2021 – 2030 với quan điểm. Bảo vệ môi trường làm nền tảng xây dựng TP sinh thái. Chính là nhiệm vụ được đặt ở vị trí trung tâm của các quyết sách. Phát triển hài hòa với thiên nhiên, tôn trọng quy luật tự nhiên. Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế. Đề án cũng đặt mục tiêu khai thác hợp lý, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên; khoáng sản, nguồn nước, rừng. Đảm bảo cân bằng sinh thái, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Xây dựng các quy trình, hệ thống thông minh cho việc quản lý các nguồn tài nguyên và thiên nhiên.

Đà Nẵng đầu tư xây dựng thành phố môi trường mới

Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường”

Các mục tiêu cụ thể được chia thành 4 nhóm: phòng ngừa. Và kiểm soát ô nhiễm môi trường cải thiện môi trường, giải quyết các vấn đề môi trường trọng tâm, trọng điểm. Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học tăng cường năng lực. Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường. Về giải pháp, bảo vệ môi trường được lồng ghép trong các chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0. Chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm, giải quyết các vấn đề môi trường trọng điểm, cấp bách. Khắc phục ô nhiễm, suy thoái môi trường, kết hợp với bảo tồn thiên nhiên. Và đa dạng sinh học, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đồng thời, huy động các nguồn lực trong xã hội kết hợp với tăng chi ngân sách. Áp dụng hiệu quả nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả chi phí xử lý và bồi thường thiệt hại. Người hưởng lợi từ các giá trị do công tác xử lý. Duy trì bảo vệ môi trường phải trả phí tương xứng. Tiếp tục đẩy mạnh sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức chính trị – xã hội. Cộng đồng và người dân trong bảo vệ môi trường. Phát huy nội lực và hợp tác quốc tế, tăng cường quản lý nhà nước đi đôi với nâng cao nhận thức; về bảo vệ môi trường của toàn xã hội.

Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường"

Hơn 15 ngàn tỷ đồng xây dựng Đà Nẵng

Tổng kinh phí thực hiện đề án giai đoạn 2021 – 2030. Hơn 15.000 tỷ đồng dự kiến từ các nguồn ngân sách Nhà nước. Vốn ODA và vốn xã hội hóa. Thông tin thêm về dự án nhà máy xử lý rác 1.000 tấn/ngày. Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Tô Văn Hùng cho biết. Sau khi lựa chọn nhà đầu tư đề xuất, chọn công nghệ. Thì hiện nay Sở đang tiến hành các bước lập báo cáo nghiên cứu khả thi. Và đã nộp hồ sơ để Bộ TN-MT phê duyệt đánh giá tác động môi trường.

Cùng với đó, tiến hành thành lập hội đồng thẩm định công nghệ. Thẩm định nghiên cứu khả thi trình các cơ quan. Dự kiến tháng 6/2021, sau khi phê duyệt xong báo cáo mức dộ khả thi. Cũng như các thủ tục liên quan và sẽ hoàn chỉnh hồ sơ để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Mọi thông tin chi tiết có thể tham khảo thêm tại đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *