Dave Smith, 72 tuổi, người Anh, có 42 lần xét nghiệm dương tính với SARSCoV2. 7 lần nhập viện trong 10 tháng trước khi được điều trị bằng thuốc của Mỹ. Giống như hàng nghìn người ở Anh, ông Dave Smith, 72 tuổi, mắc bệnh Covid19 trong đợt bùng phát dịch bệnh đầu tiên vào năm 2020. Nhưng trong khi hầu hết những người khác, bao gồm cả những người bị Covid19 kéo dài, hồi phục sau vài tuần, thì Smith cũng đã hoàn toàn bình phục nhưng gặp một vấn đề kỳ lạ khác về sức khỏe. Cùng khám phá câu chuyện kỳ lạ này với chúng tôi ngay trong bài tin sau.

Bệnh tình của ông Dave

Ông bị mắc chứng nhiễm trùng kéo dài trong 290 ngày, gần 10 tháng. Đây là trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 lâu nhất được ghi nhận cho đến nay, Guardian cho biết. Trong khoảng thời gian 10 tháng nhiễm SARS-CoV-2; người đàn ông 72 tuổi ở thành phố Bristol ghi nhận 42 lần dương tính khi xét nghiệm PCR và 7 lần nhập viện với tiên lượng xấu.

hàng nghìn người ở Anh

“Bất cứ lúc nào tình trạng nhiễm bệnh của tôi trở nên tồi tệ, tôi đã ở rất gần với cái chết. Vợ tôi đã chuẩn bị đám tang đến 5 lần”, ông Smith chia sẻ. Bước ngoặt xảy ra khi bác sĩ quyết định cho ông thử liệu pháp kháng thể Regeneron của Mỹ. Sức khỏe của ông không cải thiện ngay lập tức. Nhưng ông cảm thấy khỏe dần trong những tuần tiếp theo.

Sau 45 ngày kể từ khi dùng thuốc, Smith, một giáo viên dạy lái xe đã nghỉ hưu; cuối cùng được điều trị khỏi bệnh bằng loại cocktail kháng thể. Từng được sử dụng để điều trị cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Giải thích tình trạng nhiễm bệnh đặc biệt của ông Dave Smith

Ông được cấp quyền sử dụng loại thuốc này thông qua chương trình sử dụng nhân đạo. Theo đó, một liệu pháp trái phép có thể được thực hiện, nếu không có phương pháp điều trị hợp pháp nào có hiệu quả, vì loại thuốc này chưa được cấp phép ở Anh.

Các bác sĩ của ông đang kêu gọi cải thiện khả năng tiếp cận; phương pháp điều trị như vậy cho những bệnh nhân khác. Nhằm giảm bớt sự đau khổ của họ. Đồng thời ngăn chặn nguy cơ biến chủng mới xuất hiện trong quá trình nhiễm trùng kéo dài của họ.

Ông DaveSmith và những người bị nhiễm trùng kéo dài đều có lượng kháng thể trung hòa virus thấp. Do điều trị ung thư máu, yếu tố di truyền khiến tế bào sản xuất kháng thể của họ bị lỗi. Trước đó, ông Smith được hóa trị để điều trị bệnh bạch cầu năm 2019.

Căn bệnh ung thư của ông đã khỏi hẳn khi phát hiện mắc Covid-19 tháng 3/2020. Dù đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19; nhưng ông bị tổn thương phổi nghiêm trọng và rất dễ hết hơi khi nói chuyện.

Chia sẻ của ông

Khi kể lại câu chuyện bản thân, cụ Dave Smith cho hay đã chuẩn bị tinh thần chờ chết. “Tôi ho suốt 5 giờ liền, không ngừng nghỉ…cảm giác như năng lượng bị xói mòn khỏi cơ thể”, cụ chia sẻ với Hãng BBC.
Người vợ Lynda cho hay “có nhiều lúc gia đình tưởng chừng như ông chẳng thể nào qua khỏi”; và chồng bà nói rằng “hãy để tôi chết đi”. Gia đình đã 5 lần chuẩn bị tổ chức hậu sự khi cụ Smith ở ranh giới sống chết. Trong thời gian bệnh tật, cân nặng của cụ giảm thẳng tắp từ 117 xuống còn 64 kg. Vào thời điểm bệnh tình nghiêm trọng nhất, ông nằm liệt giường suốt 2-3 tháng.

ông Dave Smith

“Có thời điểm tôi sợ mình còn sống hơn là sợ hãi cái chết”, cụ nhớ lại. “Tôi thực sự vui mừng vì sau nhiều tháng, lần đầu tiên tôi có thể pha cho vợ một tách cà phê. Đó là lần đầu tiên tôi có thể làm được gì đó cho bà ấy, thay vì để vợ phải làm mọi thứ cho tôi”, ông nói. 45 ngày sau khi điều trị bằng liệu pháp này, Smith có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. “Chúng tôi đã mở một chai champagne có trong tủ, bởi chúng tôi không hay uống rượu. Sau đó chúng tôi gọi điện cho mọi người để nói rằng ‘tôi đã âm tính rồi'”, ông kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *