Trung Quốc và Mỹ luôn được biết đến là những cường quốc về công nghệ, cuộc đua công nghệ giữa hai đất nước này chưa bao giờ ngừng nghỉ. Sau khi công ty Neuralink của tỉ phú người Mỹ Elon Musk thông báo họ có thể cấy chip vào não của khỉ và để nó có thể tự chơi game thì Trung Quốc cũng đã nhanh chóng có màn hồi đáp. Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố họ đã tạo ra được thiết bị đeo trên đầu có gắn chip não và có thể truyền tín hiệu điện não lên màn hình.

Chip Neuralink được cấy lên não khỉ

Trong một cuộc thử nghiệm gần đây, Elon Musk đã cấy mẫu chip Neuralink mới nhất lên một con khỉ; cho thấy phản ứng của não khi nó chơi game Ping Pong. Buổi phát trực tiếp màn biểu diễn của chú khỉ đã thu được hàng nghìn lượt xem. Cùng với những người hâm mộ Neuralink, các chuyên gia đã vô cùng kinh ngạc trước phản ứng của bộ não khỉ với lối chơi.

Chip Neuralink được cấy lên não khỉ

Người cấy chip Link cũng có thể điều khiển tay chân giả bằng các tín hiệu. Và chip sẽ phản hồi đến hệ thần kinh. Để khiến trải nghiệm trở nên chân thật nhất có thể. Neuralink cũng tuyên bố công nghệ của họ có thể khắc phục chứng trầm cảm, nghiện ngập, mù lòa, điếc và hàng loạt chứng rối loạn thần kinh khác. Tất cả sẽ được giải quyết bằng cách sử dụng thiết bị cấy ghép. Để kích thích các vùng não liên quan đến các tình trạng này.

Trung Quốc tạo ra thiết bị đeo đầu có gắn chip

Công ty Neuralink của tỉ phú Elon Musk nổi tiếng vì những bước tiến trong lĩnh vực chip não người. Nhưng các nhà khoa học Trung Quốc cũng đang bắt kịp công nghệ này. Gần đây, Neuralink thành công bước đầu khi cấy ghép chip vào hộp sọ khỉ và cho nó chơi game bằng ý nghĩ. Trong khi đó, các nhà khoa học Trung Quốc lại tìm ra cách phát triển một thiết bị đeo trên đầu có gắn chip và điện cực cảm biến. Cho phép ghi lại tín hiệu não và truyền lên màn hình.

Được quân đội hỗ trợ kinh phí trong những giai đoạn đầu. Các thiết bị đeo ngoài da, không xâm lấn (non-invasive wearables) kết hợp với giao diện não – máy tính (BCI) đang có nhiều bước tiến lớn. Các công ty như Kernel, Qneuro, NeuroSky và EMOTIV dần chuyển hướng sang vận dụng những thiết bị phổ biến và các phương pháp BCI ít xâm lấn hơn. Do đó các loại mũ đội đầu dò sóng não trở thành một lựa chọn thương mại hợp lý. Ngay cả Facebook cũng đang phát triển bộ cấy BCI có thể đọc tín hiệu não và giải mã một bộ từ ngữ cơ bản.

Chi tiết của nghiên cứu

Theo Techwire Asia, nhóm nhà nghiên cứu của Trung tâm Khoa học não thuộc Đại học Thiên Tân (Trung Quốc) đã và đang phát triển bản cập nhật của chip Brainstalker. Nó sử dụng ít năng lượng hơn. Có khả năng tích hợp hệ thống trên một vi mạch cao hơn. Khi gắn chip này vào thiết bị đeo trên đầu; người dùng có thể gõ lệnh bằng ý nghĩ. Mặc dù còn rất lâu sản phẩm này mới được thương mại hóa. Nhóm nghiên cứu cho biết nó có thể nắm bắt tín hiệu từ não khá tốt. Đủ đáp ứng các nhu cầu thông thường.

Năm ngoái, cũng chính nhóm này tạo ra hệ thống BCI tốc độ cao với bộ lệnh lớn nhất thế giới. Dùng phương pháp mã hóa tiên tiến cho phép hệ thống xử lý tới 108 lệnh máy tính. Gấp 3-4 lần so với các hệ thống giao diện não – máy tính hiện nay. Công nghệ giao diện máy – não hiện là một trong số 14 công nghệ mới nổi nằm trong danh sách kiểm soát xuất khẩu của Bộ Công nghiệp và An ninh Mỹ (BIS).

Những tiềm năng của giao diện máy – não

Những tiềm năng của giao diện máy - não

Việc phong tỏa công nghệ buộc các nhà nghiên cứu Trung Quốc phải đổi mới. Để khắc phục tình trạng thiếu chip và nguyên liệu nhập khẩu ở đại lục. Dù tiến bộ về công nghệ cấy ghép BCI xâm lấn vẫn còn sau nhiều thị trường khác. Nhưng nhóm nhà khoa Trung Quốc tự tin rằng các thiết bị ngoài da của họ ở đẳng cấp thế giới. Đã được thử nghiệm thành công trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Như thiết bị kích thích thần kinh của Trường đại học Y khoa Chiết Giang đã giúp kiểm soát chứng động kinh thông qua kích thích điện trị liệu.

Đại học Thiên Tân cũng đang làm việc với trung tâm đào tạo phi hành gia của Trung Quốc. Để khám phá công nghệ BCI và robot thông minh. Nhằm ứng dụng vào ngành hàng không vũ trụ. Khi đó, chip Braintalker có khả năng giảm tải cho các phi hành gia. Giúp họ di chuyển trong không gian dễ dàng hơn.

Hy vọng bài viết của xellaser.com đã cung cấp cho bạn đọc thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *